Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần

Thứ hai, 07:34 24/02/2020 | Ăn

Bánh mì vỏ cây, bánh mì lon, bánh mì thanh long... ra đời trong những hoàn cảnh đặc biệt của các quốc gia.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 1.

Bánh mì thanh long

Giữa tháng 2/2020, bánh mì nóng quen thuộc của Việt Nam xuất hiện với phiên bản vị thanh long. Ông Kao Siêu Lực, chủ một thương hiệu bánh nổi tiếng ở TP HCM, đã sáng tạo ra sản phẩm này, với mục đích "giải cứu" thanh long không thể xuất khẩu do ảnh hưởng của nCoV. Theo công thức ông Lực, bột làm bánh được nhào trộn cùng ruột thanh long đỏ nghiền nhuyễn, sau đó tạo hình và nướng như bình thường. Ổ bánh mì này có vỏ ngoài và ruột hồng, lấm tấm hạt đen, ăn có vị thơm nhẹ. Ảnh: Hiền Đức.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 2.

Bánh mì chuối

Tại Mỹ, 23/2 hàng năm được vinh danh là Ngày Bánh mì chuối. Chuối lần đầu xuất hiện tại Mỹ từ những năm 1870, nhưng phải đến những năm 1930 sách dạy nấu ăn bắt đầu giới thiệu công thức bánh mì chuối vào thời kỳ Đại suy thoái. Khi mọi thực phẩm đều trở nên quý giá, không ai muốn bỏ đi thứ gì kể cả trái chuối chín rục. Khi đó, công thức nướng bánh dùng chuối chín kết hợp cùng bột nở đã tạo nên trào lưu nấu nướng những món vừa nhanh lại ngon miệng. Có giả thiết cho rằng bánh mì chuối là một công thức ra đời để quảng cáo cho các sản phẩm bột mì và bột baking soda. Hiện bánh mì chuối được biến tấu với nhiều nguyên liệu mới như thêm chocolate, ngũ cốc, nho khô... Ảnh: Reluctant Entertainer.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 3.

Bánh mì vỏ cây

Pettuleipä (tên tiếng Phần Lan) là một loại bánh có truyền thống lâu đời của người Scandinavia. Tộc người Sámi ở phía bắc Scandinavia từ lâu đã sáng tạo ra cách biến vỏ cây thông và bạch dương thành đồ ăn. Cuối thế kỷ 18 - đầu thế kỷ 19, người dân Bắc Âu lâm vào cảnh thiếu ăn khi mùa màng thất bát, nên nghĩ ra cách lấy vỏ cây khô nghiền thành bột để nướng bánh. Những chiếc "bánh mì khẩn cấp" còn trở thành lương thực cho quân đội thời chiến tranh. Ổ bánh mì có vị đắng, xơ, thoảng mùi gỗ. Hiện nhiều thợ làm bánh mì vỏ cây ở các nước Bắc Âu vẫn làm theo công thức truyền thống và thêm một lượng nhỏ ngũ cốc để tăng dinh dưỡng, cho bánh dễ ăn hơn. Ảnh: Paspah.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 4.

Bánh mì đóng hộp

Đối với nhiều cư dân vùng New England (Mỹ), bánh mì nâu trở thành đặc sản từ thế kỷ 17, xuất phát từ mục đích đảm bảo nguồn lương thực cho những người nhập cư. Bột mì, lúa mạch đen và ngô, trộn cùng mật mía với rượu rum để cho ra lò loại bánh "lương khô" có màu nâu. Ban đầu, bánh được nướng trong lò sưởi hoặc hấp cách thủy. Khoảng năm 1920 - 1930, một công ty thực phẩm đóng hộp lớn đã sáng chế ra bánh mì đựng trong lon, được bán trong các siêu thị vô cùng đắt khách vì sự tiện lợi của nó. Người dùng chỉ việc mở nắp lon, cắt từng lát bánh mì và ăn liền. Nếu muốn bánh mềm ấm hơn, họ có thể hâm nóng lon. Ảnh: Bonappetit.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 5.

Bánh mì em bé

T’anta Wawa, tên Latin của loại bánh cuộn ngọt được nặn thành hình em bé, là bánh truyền thống dành cho người quá cố ở một số quốc gia Nam Mỹ trong một số dịp lễ hội như ngày của người chết, carnival hay Giáng sinh... Các ổ bánh gắn thêm búp bê nhỏ, hoặc được vẽ trực tiếp lên bánh tạo thành hình em bé quấn chăn. Bánh mì có quế, nho khô vàng, kẹo trái cây và hoa hồi. Du khách có thể dễ dàng tìm mua bánh mì em bé tại lễ hội bánh mì ở thành phố Cusco (Peru) vào dịp lễ Thánh ngày 1 và 2/11 hàng năm. Ảnh: Perusumaq.

6 loại bánh mì lạ bạn nên thử một lần - Ảnh 6.

Bánh mì bện

Zopf là tên gọi loại bánh mì phổ biến ở các nước Thụy Sĩ, Áo, Đức... Bánh được làm từ bột mì, sữa, trứng, bơ và men, những thớ bột thường được bện xoắn. Hình dạng bánh mì bện bắt nguồn từ phong tục chôn lọn tóc theo chồng đã khuất của các góa phụ Thụy Sĩ. Theo truyền thuyết của một số vùng, nếu một người đàn ông đã kết hôn qua đời, vợ anh ta phải theo chồng xuống mồ. Phụ nữ thời xưa đã đấu tranh xoá bỏ quy định này, chỉ chôn mái tóc bện của mình xuống mồ của chồng. Sau nhiều thế kỷ, ổ bánh mì bện hình bím tóc được thay thế. Hiện bánh mì bện Zopf thường được phục vụ cho bữa sáng cuối tuần trong gia đình người Thuỵ Sĩ, dùng kèm bơ và mứt, hoặc pho mát mềm và thịt nguội. Ảnh: Goodfoodstories.


Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top