6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô
GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
Loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt
Bột ngọt (mỳ chính)
Bột ngọt thường được sử dụng để tăng hương vị cho các món ăn nhưng khi luộc thịt bạn không nên sử dụng nó. Thịt luộc tiết ra chất ngọt tự nhiên nên việc cho thêm mỳ chính sẽ làm hương vị tự nhiên bị lấn át, lu mờ, thậm chí khiến nước luộc thịt bị ngọt gắt, mất cân đối.
Đường
Đường được cho vào nhiều món ăn để tăng độ ngọt hoặc làm dịu độ chua, mặn. Tuy nhiên đây là loại gia vị không nên cho vào nước luộc thịt. Nếu bạn cho đường vào thịt luộc, món ăn sẽ bị ngọt lợ, nước dùng có vị lạ, khó ăn.
Nước mắm
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt Nam và vì vậy nhiều bà nội trợ vẫn cho vào nồi thịt luộc. Bạn nên cân nhắc điều này, vì lượng muối cao trong nước mắm dễ làm thịt giảm độ mềm mại vốn có.
Hạt tiêu
Hạt tiêu thơm, thích hợp để sử dụng trong các món xào, nướng nhưng khi chế biến thịt luộc, loại gia vị này không phù hợp. Việc cho hạt tiêu vào nước luộc thịt sẽ làm át đi mùi thơm nhẹ của thịt và khiến nước thịt có vị cay nồng.
Lá thơm (bay leaf)
Thịt luộc nên giữ được hương vị thanh nhẹ, tinh khiết nên không cần thiết phải cho thêm lá thơm (bay leaf) - một loại lá thường được sử dụng trong các món hầm để tạo mùi hương.
Ngũ vị hương
Thịt lợn luộc mà cho ngũ vị hương sẽ khiến món ăn có mùi hắc, hương vị không thơm ngon mà còn khó ăn. Bột ngũ vị hương chỉ nên dùng với thịt bò là phù hợp nhất.
Luộc thịt nên kết hợp gia vị gì?
Bí quyết được nhiều người tiết lộ là hãy kết hợp muối, gừng và hành củ. Muối giúp nước luộc được phân bố đều, gừng có tác dụng loại bỏ mùi hôi và hành củ tạo thêm hương vị thơm ngon cho thịt luộc. Khi luộc thịt, hãy đun nước với lửa vừa đến khi nó chín. Để kiểm tra tình trạng chín của thịt, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt vẫn chảy ra nước màu hồng, hãy đun thêm khoảng 5 phút. Nếu thịt đã chín, đũa sẽ xuyên qua một cách dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.
Bí quyết luộc thịt lợn thơm ngon, không bị khô dai
Để luộc thịt ngon, bạn phải chọn nguyên liệu chuẩn. Lý tưởng nhất là thịt ba chỉ. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon, tùy khẩu vị của gia đình bạn. Sau khi chọn được miếng thịt ưng ý, bạn tiến hành rửa sạch và luộc với các bước sau:
- Lần 1, cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Như vậy miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.
- Lần luộc thứ 2 bạn cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.
Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.
Khi luộc thịt, nếu có bọt nên vớt thường xuyên để giữ thịt sạch, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.
- Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.
Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
Mẹo ăn lẩu không tăng cân
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcMón lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.
Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcNắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.
Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.
Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcNước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.