6 loại rau là 'thần dược' hạ đường huyết, bán đầy chợ Việt nhưng nhiều người chưa biết mà dùng
Bên cạnh việc dùng thuốc, một số thực phẩm quen thuộc cũng rất hữu ích trong việc hạ đường huyết nhưng không phải ai cũng biết.
Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm. Vì vậy nên người bệnh sẽ luôn phải phụ thuộc vào thuốc và điều chỉnh dinh dưỡng, sinh hoạt để kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng ở một mức độ nhất định.
Khi nhắc tới chế độ ăn uống của người mắc tiểu đường, ấn tượng đầu tiên là họ phải kiêng khem nhiều thứ. Tuy nhiên, cũng có một số loại rau củ nếu ăn điều độ sẽ giúp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh này rất hiệu quả. Trong đó có 6 loại rau củ cực quen thuộc, giá rẻ và rất dễ mua ngoài chợ Việt sau đây:
1. Mướp đắng
Mướp đắng có chứa một hoạt chất gọi là Momordica, được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết trong nhiều thí nghiệm trên động vật. Chất này hoạt động giống như insulin nhờ đó có tác dụng làm giảm đường máu.
Momordica có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể thông qua các con đường khác nhau. Bao gồm tăng độ nhạy insulin, thúc đẩy sử dụng glucose và giảm sản xuất glucose ở gan. Đặc biệt là làm cho nhiều glucose đi vào các tế bào sau đó lưu trữ glucose này ở trong gan, cơ bắp hoặc chất béo và quá trình ngược lại.
Hay saponin, polysaccharides, peptide, alkaloid trong mướp đắng cũng được cho là có thể phát huy tác dụng giống như insulin bằng cách chống lại các gốc tự do. Nhưng hiệu quả khi dùng thực phẩm thấp hơn rất nhiều so với chiết xuất, tinh chế và các thao tác khác mới có hiệu quả dưới dạng viên uống hoặc tiêm dưới da.
Còn về cách hạ đường huyết hiệu quả nhất với quả mướp đắng sẽ là khi uống nước ép thay vì ăn mướp đắng đã chế biến nhiệt. Nhưng không nên dùng khi bụng đói.
2. Bí ngô
Bí ngô rất giàu chất xơ, có thể giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cảm giác no. Chất xơ trong bí đỏ ngăn quá trình hấp thu đường, có khả năng làm hạ đường huyết đáng kể sau ăn. Ngoài ra, bí ngô còn chứa một số chất phytochemical tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol và carotene, được coi là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.
Nhưng các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng bí ngô chủ yếu có tác dụng phòng bệnh hơn là chữa bệnh đối với tiểu đường. Bởi vì những người tiểu đường nếu ăn nhiều bí ngô, nhất là loại bí chín kỹ, giống bí có vị quá ngọt (chỉ số đường huyết cao) thì sẽ gây phản tác dụng. Còn nếu ăn điều độ, không quá 200g mỗi ngày thì có hiệu quả kiểm soát đường đáng kể.
3. Cà tím
Có một đặc điểm chung ở các loại rau củ tốt cho người tiểu đường là chúng rất giàu chất xơ, cà tím cũng vậy.
Chất xơ khi vào ruột sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ vào máu chậm hơn, nhờ đó giúp đường huyết ổn định hơn và không tăng quá nhanh. Cà tím cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, ước tính nằm trong khoảng từ 15 đến 30. Theo các chuyên gia, các thực phẩm dưới chỉ số 55 giúp ổn định đường huyết.
Tuy nhiên, điểm nổi bật ở cà tím là nó chứa các hợp chất polyphenolic tự nhiên như lycopene và anthocyanin. Khoa học đã chứng minh rằng các chất này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể nhờ làm giảm nguy cơ hấp thụ đường và tiết nhiều chất insulin hơn. Polyphenol của cà tím còn giúp giảm lượng enzyme gây ảnh hưởng đến hấp thu đường huyết và đường huyết trong cơ thể.
4. Củ cải trắng
Củ cải trắng có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Đồng thời, củ cải trắng còn có thể chiết xuất một loại dầu thực vật rất giàu axit béo không bão hòa. Chẳng hạn như axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6, cũng như một số vitamin và chất chống oxy hóa khác. Những chất này được chỉ ra rằng có tác dụng tăng phân hủy chất béo, tinh bột và có tác dụng hạ đường huyết. Axit béo Omega-3 còn có lợi trong việc giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin, từ đó có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, củ cải trắng có hàm lượng chất xơ dồi dào, chỉ số glycemic (phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết) thấp, vì thế đây là loại thực phẩm lý tưởng để phòng và chữa tiểu đường. Nhưng nước ép củ cải trắng được xem là có hiệu hơn so với củ cải trắng đã nấu chín.
5. Đậu bắp
Nhắc tới thực phẩm phòng và hỗ trợ hạ đường huyết thì không thể nào bỏ qua đậu bắp. Như đã nói, chất xơ đã được chứng minh là có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn và cải thiện độ nhạy insulin và đậu bắp rất giàu thứ này. Đặc biệt, chất xơ trong đậu bắp còn là chất xơ hòa tan, do đó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tác động của carbohydrate đến lượng đường trong máu. Đồng thời, đậu bắp cũng giúp giữ no lâu hơn.
Đặc biệt, trong nhớt của đậu bắp có chứa một số chất hữu ích trong kiểm soát đường huyết. Nó tạo thành một lớp chất nhầy trong ruột, có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Đậu bắp còn giúp duy trì lượng glucose và ngăn ngừa bất kỳ loại tổn thương nào đối với thận. Nhờ việc đào thải tốt, mà lượng đường trong máu sẽ được kiểm soát ở mức ổn định.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh thậm chí còn được gọi là “nhân sâm xanh của người nghèo” bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng giá không hề đắt đỏ, ai cũng có thể ăn.
Loại rau này được xem là chìa khóa giúp làm chậm, thậm chí đảo ngược bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Đây là kết luận từ nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine của các nhà khoa học Thụy điển. Điều này nhờ vào tác dụng của hợp chất có tên sulforaphane có trong bông cải xanh.
Bản thân bông cải xanh cũng rất giàu chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa hoặc giảm lượng đường tăng đột biến. Chất xơ hòa tan cải thiện độ nhạy insulin bằng cách cung cấp cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bông cải xanh có chứa crom, có thể ảnh hưởng đến chức năng insulin và chuyển hóa glucose. Từ đó có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu về vấn đề này mới chỉ thực hiện trên chuột và vẫn đang được tiếp tục mở rộng nhưng cũng phần nào cho thấy tác dụng của bông cải xanh với việc kiểm soát đường huyết.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Eat This
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 2 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 2 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 4 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 4 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 18 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 22 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...