6 loại thực phẩm giúp 'đốt cháy chất béo' hỗ trợ giảm cân
Chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn đúng thực phẩm không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể tăng cường trao đổi chất, loại bỏ lượng mỡ dư thừa và hỗ trợ giảm cân.
1. Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp "đốt cháy chất béo" không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chìa khóa để giảm cân bền vững là tăng cường trao đổi chất và kết hợp ăn các loại thực phẩm lành mạnh, ít calo.
Chế độ ăn ưu tiên thực phẩm lành mạnh có thể "đốt cháy chất béo" trên thực tế là sử dụng các thực phẩm có tác dụng tăng cường trao đổi chất và cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó có thể giúp giảm cân.
Trao đổi chất là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Sự trao đổi chất không chỉ có ảnh hưởng đến cân nặng mà còn có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Thông thường những người có cơ chế trao đổi chất nhanh sẽ tiêu hao lượng calo nhanh hơn so với những người có sự trao đổi chất chậm. Vì vậy, họ có thể ăn nhiều hơn mà không bị tăng cân. Ngược lại, nếu những người có cơ chế trao đổi chất chậm hơn thì sẽ có nguy cơ tăng cân khi ăn nhiều. Ngoài ra, trao đổi chất kém cũng có thể gây rối loạn chức năng của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: béo phì, đái tháo đường, bệnh tim…
Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng, ngoài những yếu tố về lối sống, vận động thì chế độ ăn uống ưu tiên những thực phẩm lành mạnh như thực phẩm giàu chất xơ , protein tốt, thực phẩm chống viêm; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo xấu… có thể góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cân khỏe mạnh.
2. Một số loại thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu cho thấy, những thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất thường là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh bao gồm: rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu, thịt nạc, cá, trứng… Những thuộc tính này giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời tăng cảm giác no sau và giữa các bữa ăn.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa vừa tăng cường trao đổi chất.
Ăn chất xơ cũng khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, có nghĩa là cơ thể bạn cần phải làm việc nhiều hơn để phân hủy nó. Chất xơ cũng cần thiết để kiểm soát chứng viêm, mức cholesterol , lượng đường trong máu và sức khỏe đường ruột, tất cả đều hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Thực phẩm giúp tăng cường sinh nhiệt
Sản sinh nhiệt xảy ra trong quá trình tiêu hóa. Sinh nhiệt sử dụng hết năng lượng có nghĩa là nó góp phần nâng cao tỷ lệ trao đổi chất. Hiệu quả tăng sinh nhiệt nhất là khi ăn thực phẩm giàu protein.
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu protein là biện pháp hiệu quả và an toàn để giảm cân và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì. Đó là bởi vì protein không chỉ thúc đẩy sự phát triển và phục hồi cơ bắp mà nó còn là nhiên liệu ưa thích để đốt cháy chất béo.
Điều này là do protein có hiệu ứng nhiệt cao hơn, đồng thời giúp bạn tránh ăn vặt vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa. Protein cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ngăn chặn cảm giác thèm ngọt và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Thực phẩm nguyên chất
Thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến như rau xanh, quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt… là những thực phẩm giàu chất xơ, có ít hoặc không thêm đường, muối… Do đó chúng có ít calo.
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Ăn các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như thực phẩm giàu vitamin B, C, sắt và chất điện giải rất quan trọng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất, năng lượng, sức bền và sức khỏe tinh thần.
Thực phẩm cung cấp prebiotic và men vi sinh
Rau diếp xoăn, atisô, tỏi, tỏi tây, hành, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn tinh bột kháng (như chuối chưa chín); sữa chua , kefir, kim chi… cung cấp prebiotic và men vi sinh được chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột và điều chỉnh sự thèm ăn.
Thực phẩm có chứa caffeine
Một số thực phẩm có chứa caffeine như trà, cà phê… được chứng minh là có tác dụng ức chế sự thèm ăn và tăng năng lượng cho hoạt động thể chất.
Nghiên cứu cho thấy, trong các loại trà có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin. Ngoài tác dụng ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương tế bào, catechin còn giúp điều hòa huyết áp, tăng cường trao đổi chất và phá vỡ chất béo. Ngoài ra, caffeine trong trà sẽ tăng cường năng lượng, giúp đốt cháy chất béo và thúc đẩy trao đổi chất.
Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các acid béo từ mô mỡ để sử dụng làm năng lượng, do đó có thể giúp giảm cân. Đặc biệt, sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ uống trà cũng sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 15 phút trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 56 phút trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 4 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 19 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 20 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 ngày trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...