6 loại thực phẩm này là "khắc tinh" của não bộ, tiêu thụ nhiều sẽ khiến đầu óc ì ạch, kém minh mẫn, dễ mắc hàng loạt các căn bệnh về não
Khi tiêu thụ những thực phẩm có hại cho não, cơ thể sẽ gánh chịu nhiều hậu quả tiêu cực, sức khỏe giảm sút rất nhanh.
Não bộ chịu trách nhiệm điều khiển tất cả hoạt động của cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, để có một bộ não khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, cơ bắp chắc khỏe, ngoài những món ăn bổ dưỡng, bạn cần tránh những thực phẩm có hại cho não như sau:
1. Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo
Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không bão hòa gây hại cho não bộ. Nếu là chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong các sản phẩm như sữa và thịt, nó không gây hại. Thế nhưng, nếu đó là sản phẩm được sản xuất công nghiệp, hay còn gọi là dầu thực vật hydro hóa, nó hoàn toàn không tốt cho não bộ và sức khỏe tổng quát.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chất béo nhân tạo này trong bơ thực vật, kem phủ trang trí bánh, đồ ăn vặt, bánh quy đóng gói sẵn…
Kem bơ trang trí không tốt cho não bộ.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo, họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, trí nhớ giảm sút, suy giảm khả năng nhận thức. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và tình trạng viêm của cơ thể.
Thay vì tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo, bạn có thể thay thế bằng chế độ ăn giàu chất béo omega-3 như cá hồi, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…
2. Thực phẩm chế biến sẵn
Năm 2013, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite đã chỉ ra rằng, thói quen tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan mật thiết tới bệnh Alzheimer. Phần lớn những loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng thấp, mặc dù hương vị của nó rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh kẹo ăn vặt… thường chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa nhân tạo và muối. Nó không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não bộ.
Thói quen tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan mật thiết tới bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu của Đại học Cambride được tiến hành trên 18.080 người đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt chế biến sẵn khiến sinh viên có điểm số thấp trong học tập và trí nhớ kém.
Ngoài ra, một nghiên cứu tương tự trên 5.038 cũng người cho thấy, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và làm suy giảm khả năng suy luận của một người.
3. Thực phẩm chứa kim loại nặng
Những kim loại nặng như thủy ngân có thể thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên, đặc biệt có trong một số loài hải sản nước ngọt được nuôi ở môi trường ô nhiễm. Các loại cá có kích thước lớn chứa giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ khiến kim loại nặng tích tụ trong thịt. Khi con người tiêu thụ, một lượng lớn thủy ngân đi vào cơ thể sẽ gây hại cho não, gan, thận và hệ thần kinh trung ương.
Khi tiêu thụ hải sản, bạn cần chọn những loại cá sống ở biển sâu, ít chịu tác động của con người, hàm lượng nhiễm kim loại nặng thấp để tiêu thụ.
4. Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế
Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế bao gồm đường và nhiều loại ngũ cốc đã qua chế biến như bột mì trắng, gạo trắng. Những loại carbs này thường có chỉ số đường huyết (GI) cao, khi tiêu hóa sẽ khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến.
Ăn nhiều đồ ngọt và carbs tinh chế không có lợi cho não bộ.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi tiêu thụ một bữa ăn có hàm lượng carbs tinh chế lớn, nó có thể làm suy giảm trí nhớ ở cả trẻ em và người lớn. Khi vùng đồi thị ở não bộ bị viêm, nó sẽ khiến một phần chức năng của não bị ảnh hưởng, từ đó gây suy giảm trí nhớ.
Tình trạng viêm là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh thoái hóa ở não, bao gồm bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
5. Đồ uống chứa nhiều đường
Mọi người đều biết rằng, đồ uống như nước ngọt có ga, soda trái cây, nước tăng lực, đồ uống thể thao có lượng đường đáng kinh ngạc, khoảng 50g đường trong 1 chai nước giải khát. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng đường bổ sung không được vượt quá 50g mỗi ngày.
Khi tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống này, nó không chỉ gây béo phì mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và tác động tiêu cực tới não.
Thành phần chính của đồ uống có đường là siro, chứa 55% fructose và 45% glucose. Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa fructose có thể dẫn tới huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn chức năng động mạch. Đây đều là những yếu tố có liên quan tới hội chứng chuyển hóa, dễ làm tăng nguy cơ sa sút trí nhớ.
6. Rượu
Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của rượu đối với não bộ chính là thiếu vitamin B1. Đặc biệt đối với những người nghiện rượu mãn tính, nó sẽ làm nặng thêm tình trạng tổn thương não. Rượu cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.
Đối với người bình thường, lượng rượu mỗi ngày không được quá 25ml đối với nam và 15ml đối với nữ, phụ nữ có thai và trẻ em tuyệt đối không được uống rượu.
Theo Trí thức trẻ
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 11 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 17 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 19 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 20 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.