Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 món ăn phải "sánh đôi" với mắm tôm mới tròn vị

Thứ hai, 07:00 14/03/2016 | Ăn

Khi nhắc đến những món ăn này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua mắm tôm - loại mắm có mùi thơm nồng “nức mũi”, chấm một lần sẽ khó lòng mà ngừng đũa.

1. Bún đậu

Nếu bún đậu được xem là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội thì bát mắm tôm lại chính là linh hồn tạo nên sức cuốn hút của món ăn này. Mắm tôm được pha chế thêm gia vị như chút ngọt của đường, vị cay của ớt băm, vị chua dịu của quất, ít dầu rán rồi đánh cho nổi bọt. Những miếng đậu phụ được rán vàng, trong béo ngoài giòn, những lá bún trắng mịn cắt lát vừa ăn kèm theo đủ loại rau thơm... khi hòa quyện với mắm tôm khiến người ta xuýt xoa mãi không thôi.

2. Bún riêu cua

Mắm tôm đã trở thành gia vị nêm nếm cho những bát bún ngon lành, dậy mùi thơm phức. Nếu bạn đã từng thưởng thức bún riêu cua xứ Bắc, hẳn sẽ không quên được độ thanh nhẹ của nước riêu, vị ngọt béo của gạch cua ăn kèm rau sống tươi mát, đặc biệt hơn cả là mắm tôm đi kèm. Hương vị hấp dẫn mà cách chế biến lại không quá phức tạp, một thìa nhỏ mắm tôm thôi cũng khiến người sành ăn thỏa mãn.

3. Bún thang

Nếu đánh giá món ăn của người Hà Nội cầu kỳ, tinh tế thì bún thang chắc chắn nằm trong danh sách đó. Bởi lẽ, từ khâu chuẩn bị cho đến khi nấu ước tính có đến khoảng 20 nguyên liệu tạo thành. Nào là rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, giò lụa thái sợi, lườn gà xé,… gia vị ăn kèm thì có ớt, tỏi, giấm, hạt tiêu và tuyệt nhiên không thể thiếu mắm tôm. Đây chính là sợi dây vô hình gắn kết các nguyên liệu lại cùng nhau, giúp cho nước dùng nóng hổi càng dậy mùi quyến rũ.

4. Bún ốc

Bên cạnh bún riêu cua và bún thang, bún ốc của mảng đất Hà Thành cũng nổi danh không kém. Dù trong tiết trời nóng bức, mát dịu hay se lạnh thì nồi bún ốc thơm lừng trong các hàng quán vẫn lưu luyến thực khách khi ghé ngang. Nước dùng thanh mát chua nhẹ kèm theo vị béo ngậy ngon lành. Bún ốc có thể được biến tấu đa dạng như bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ, giò tai, thịt bò… nhưng chắc chắn không thể thiếu mắm tôm. Nhờ có mắm tôm mà bún ốc Hà Nội mới có được hương vị “gây nghiện” khướu giác và vị giác như thế.

5. Thịt, lòng lợn

Các phần nội tạng lợn như dạ dày, lòng non, gan, dồi... làm sạch luộc chín thái vừa ăn chấm cùng mắm tôm ngon không chỉ mê hoặc được đấng mày râu mà còn khiến chị em mê mẩn. Nhanh gọn thì chỉ cần luộc một đĩa thịt chờ nguội, thái mỏng, chấm cùng mắm tôm thì cũng đặc biệt đưa cơm, nhất là trong những buổi mát trời.

6. Cà pháo

Và cuối cùng là cà pháo chấm mắm tôm - món ăn bình dị, thân thương và quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Những quả cà pháo trắng tròn, vỏ căng bóng được rửa sạch, để ráo, rắc lên ít muối rồi cho nước sôi để nguội có pha muối vào rồi nén các quả xuống ngập nước. Chỉ trong vòng khoáng 2 - 3 ngày là hũ cà dậy mùi thơm, dọn lên mâm ăn kèm cơm trắng, thịt, rau luộc... chấm với mắm tôm. Không phải là cao lương mỹ vị, không sang trọng đắt tiền nhưng hương vị mà cà pháo mắm tôm đem lại thật khiến những người xa quê nhớ mãi không thôi.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top