Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 món bún cá ngon nức tiếng của Việt Nam

Thứ năm, 13:00 03/03/2016 | Ăn

Một tô bún cá nóng hổi thơm lừng với thành phần từ cá đồng, cá sông, cá biển... sẽ lưu lại trong bạn hương vị khó quên khi du lịch đến các vùng miền khác nhau của Tổ quốc.

1. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng được xem là một trong những đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nổi tiếng hơn cả là ở Hải Dương, Hưng Yên...

Bún cá rô với những miếng cá giòn, nước dùng ngọt thanh.

Tô bún hấp dẫn thị giác thực khách bởi màu trắng trong của bún, màu xanh của rau cần, cải xanh, thì là, hành hoa và nổi bật hơn cả là những lát cá rô được hấp hoặc chiên vàng béo ngậy. Vị đậm đà của nước dùng được ninh từ đầu cá, cực kỳ thích hợp cho những ngày nắng nóng, hanh nồm.

Bún cá rô đặc biệt hợp với thời tiết nóng nực.

2. Bún cá ngừ

Là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung, bún cá ngừ khiến bao nhiêu người say mê bởi vị cay của ớt, vị chua chua ngọt ngọt của dứa cùng những lát cá ngừ tươi ngon, chắc thịt.

Bún cá ngừ có cách ăn khá riêng, cá ngừ sẽ được um trong thố trong hàng giờ đồng hồ để tạo nên màu nâu đậm, quyện với màu đỏ của cà chua, ớt và màu vàng của dứa rất hấp dẫn. Đĩa bún được đặt bên cạnh, khi ăn bạn gắp lát cá ngừ đặt lên trên bát rồi chan nước lèo xâm xấp. Bún cá ngừ ăn cùng rau sống, hành ngò và ớt trái thì tuyệt không gì bằng!

Bún được ăn cùng cá ngừ um cay nồng, thơm đến “nức mũi”.

3. Bún cá thu

Cá thu là loại cá có vị thơm đặc trưng, thịt mềm, ít xương, khi nấu không có vị tanh nên dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong số đó có bún cá thu, đây cũng là món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng. Du khách dừng chân tại “thành phố đáng sống”, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cây cầu, những danh lam thắng cảnh thì cũng không quên dành thời gian thưởng thức hương vị đặc sản nơi đây.

Cá thu có thể được ninh cùng nước lèo, cũng có thể được làm thành chả cá với hai chọn lựa chả chiên hoặc chả hấp. Tô bún cá thu thêm vào ít hành tím ngâm chua, ớt hiểm, ít mắm ruốc thì càng dậy mùi đậm đà. Du khách cũng có thể mua chả cá làm làm sẵn được bán theo ký để mang về làm quà hoặc tự tay tập chế biến món ăn này.

Tô bún cá thu thơm ngon từ lâu đã nổi tiếng tại “thành phố đáng sống”.

4. Bún cá cam

Vùng duyên hải đầy nắng gió được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển dài và rộng cùng nguồn thủy hải sản phong phú. Đó là lý do vì sao các loại bún cá ngon đa phần đều tập trung ở các tỉnh thành này. Cá cam là một trong số những loại cá biển ngon, quen thuộc đối với người dân miền Trung.

Cá có la dáng, ít mỡ, hình dạng hao hao giống cá thu nhưng thịt mềm hơn. Cá cam thích hợp với loại nước dùng chua ngọt, nấu với bắp cải, măng khô, cà chua, bí đỏ... Thử chấm một lát cá cam to dày thịt vào bát nước mắm ớt tỏi mà xem, bạn sẽ xuýt xoa bởi vị ngon của cá và nước dùng nóng hổi thơm lừng đấy!

Bạn sẽ xuýt xoa với vị ngon của cá và nước dùng nóng hổi.

5. Bún cá dầm

Nếu có dịp đến với thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa mà không dừng chân thưởng thức món bún cá dầm thì chuyến đi của bạn quả là chưa trọn vẹn. Mới nghe qua thì có vẻ lạ vì cá dầm không phải là tên riêng của một loại cá. Thực chất đây là tên của loại nước dùng, bún ăn kèm với thịt cá đã gỡ sạch xương và dầm ra.

Cá được chọn có thể là cá cờ hoặc cá bò vì thịt của chúng dai, không bở, khi nấu không nát, có vị ngọt tự nhiên mang đậm hương vị của biển cả. Khi ăn bạn còn có thể yêu cầu chủ quán cho thêm chả cá chiên hoặc sứa để tô bún càng thêm phần hấp dẫn.

Bún cá dầm mang đậm hương vị tự nhiên của vùng biển Khánh Hòa.

6. Bún cá lóc

Nếu miền Trung là thiên đường của cá biển thì miền Tây Nam Bộ lại là vương quốc của cá nước ngọt. Hẳn bạn đã nghe danh bún cá Châu Đốc hay bún cá Kiên Giang, hai đặc sản này đã thực sự làm nên thương hiệu cho vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn.

Cá được luộc chín, tách riêng phần thịt, xương thì giã nát rồi cho vào túi thả vào ninh chung với các loại cá nhỏ để lấy nước dùng. Qua mỗi tỉnh thành, bún cá lóc sẽ được biến thể thêm vào các thành phần phụ như tôm hay lòng đỏ trứng gà trộn tôm tươi bằm nhuyễn hấp chín,… cà thành quả cho ra đều là vị ngọt thanh tự nhiên. Sự tinh tế trong món ăn này chắc chắn sẽ lưu lại trong bạn hương vị ẩm thực tuyệt vời của vùng ruộng đồng sông nước miền Tây.

Bún cá lóc - thương hiệu nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 4 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top