6 quán ăn hàng chục năm tuổi ở "phố Hàng" người sành ăn không thể bỏ qua
Đã tự nhận mình là tín đồ ẩm thực, chắc chắn bạn phải biết đến bún ốc Hàng Chai, phở bưng Hàng Trống, chè Bốn Mùa Hàng Cân... Bởi đây toàn là những quán lâu đời, ngon và giá rất bình dân.
1. Bún ốc Hàng Chai
Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi, tự nhớ mình đến sau ai và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún.
Quán bún ốc cô Thêm nhỏ nhưng luôn tấp nập khách, nếu ngồi trong nhà, bạn chỉ có thể ăn "bưng", nghĩa là cứ trực tiếp bưng tô bún trên tay rồi thưởng thức.
Nếu muốn ngồi bàn ghế, bạn có thể uống trà, nước của những hàng gần đó.
Quán bún ốc Hàng Chai đến nay đã có thâm niên 25 năm, chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần "tối giản" gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua. Hấp dẫn là thế nên dù không giò, không thịt thì người ăn vẫn có thể "đánh bay" tô bún nhanh chóng.
Bún ốc ở đây có ốc nhồi và ốc vặn. Con ốc ăn giòn và sạch.
Ngày trước quán chỉ bán riêng ốc, nhưng gần đây để chiều khách, quán đã chần thêm thịt bò, giò cho khách. Bún ốc thường bán từ 7 giờ - 12 giờ hàng ngày, giá một tô bún thường là 30 ngàn đồng.
Muốn ăn thịt, giò, bạn phải tự mua ngoài ở một hàng gần đó.
2. Phở Hàng Trống
Bán từ khoảng 5 đến 7 giờ chiều hàng ngày, phở Hàng Trống "chuyên trị" phục vụ những người muốn lót dạ trước giờ cơm hoặc ăn nhẹ vào buổi tối. Nói thế bởi bát phở đây khá nhỏ, đủ để người ta ấm bụng mà không bị quá no, nên dù đã ăn phở rồi thì lát sau về nhà vẫn có thể ăn cơm cùng gia đình bình thường.
Phở Hàng Trống luôn tấp nập khách vào mỗi chiều.
Tầm 5h30 đến 6h30, quán luôn đông nghẹt, khách có khi phải chờ mới có chỗ.
Phở hàng Trống còn có tên khác là quán phở bưng bởi quán chẳng có bàn, chỗ ngồi là vài chiếc ghế nhựa loại siêu thấp, phở đưa ra thì khách trả tiền luôn rồi lót vài tờ giấy ăn rồi bưng trên tay mà xì xụp. Thậm chí thìa ở đây cũng gần như không có nên nếu muốn nếm nước dùng, khách chỉ còn cách ghé cả bát mà húp.
Tô phở vừa đủ để người ăn ấm bụng mà không bị quá no.
Phở bưng Hàng Trống chỉ bán duy nhất một loại phở chín giản dị, giờ giấc cũng rất dở dang nhưng có lẽ những lát thịt bò mềm, thơm, thứ nước dùng đậm đà và cả cái thú ngồi vỉa hè bưng phở đã khiến cho quán này luôn tấp nập cả khách Ta lẫn khách Tây. Ngoài phở, quẩy ở đây cũng được đánh giá cao bởi độ giòn thơm. Đặc biệt tuy là quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội nhưng giá phở Hồng Trống rất mềm, chỉ từ 25 đến 30 ngàn đồng/ tô.
Quầy ở quán phở này rất ngon.
3. Cháo sườn Hàng Bồ
Dù chỉ là quán vỉa hè nhưng tốc độ bán hàng của hàng cháo sườn phố Hàng Bồ đủ khiến bất cứ hàng quán nào phải ghen tị. Bắt đầu mở bán từ khoảng 6 giờ 30, nhưng trước đây chưa đến 9 giờ là quán đã hết sạch, còn bây giờ theo lời chủ quán thì "do khách kêu nhiều quá nên bán đến 10 giờ, nhưng hôm nào mà khách cơ quan mua nhiều thì cũng tầm 9 giờ 30 là hết rồi".
Cháo được ủ trong chiếc thúng chuyên dụng.
Những món đồ ăn kèm ở đây gồm ruốc, thịt xay, quẩy.
Với thâm niên đã 28 năm, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ gây nghiện bởi những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thứ cháo ấy chỉ ăn không cũng đã ngon, và khi cùng kết hợp cùng ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy lại càng ngon quá thể. Giá một tô cháo sườn Hàng Bồ từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng, tùy bát bé hay bát to.
4. Chè Bốn Mùa, Hàng Cân
Là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà thành, Chè Bốn Mùa đã có hơn 40 năm tuổi. Lượng khách của quán ổn định quanh năm, giờ cao điểm, khách ngồi suốt dọc vỉa hè, lan cả xuống lòng đường.
Quán chè Bốn Mùa đông cũng như hè luôn tấp nập khách.
Chè của quán không nhiều nhưng nếu đều tay, mang hương vị chè Bắc Bộ đặc trưng.
Nhiều người bảo, bí quyết đông khách của quán chè này nằm ở hương vị đặc trưng truyền thống bao năm không thay đổi. Quả thực dầu gần đây quán có du nhập thêm một số món mới theo trend như chè khúc bạch hay sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm... thì những món chè làm nên dấu ấn của Bồn Mùa toàn là những loại truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen”. Nó làm người ta không thể quên được vị truyền thống, cổ xưa, đậm chất Hà thành. Một cốc chè ở đây tuy loại mà có giá từ 15 đến 25 ngàn.
Cốc chè thập cẩm của quán cực truyền thống với đỗ xanh, đỗ đen, thạch, trân châu... gợi nhớ đến hương vị nồi chè của mẹ, của bà nấu.
Nằm ở vị trí đắc địa trong phố cổ nên không khó để bắt gặp những vị khách Tây đến đây nếm thử chè.
5. Xôi chè Bà Thìn
Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một món địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Đồng thời từ gánh rong nay Bà Thìn đã có cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc. Ấy thế nhưng nhiều thực khách vẫn quen nhắc đến hàng của bà với cái tên "xôi chè Hàng Bồ" bởi quán của bà đã gắn liền với địa chỉ này trong một thời gian dài.
Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.
Cũng giống như chè Bốn Mùa, quán Bà Thìn "chuyên trị" các món chè truyền thống thế nên muốn xơi cốc chè đỗ xanh, đỗ sen hay chè sen đúng vị Hà Nội xưa, bạn chỉ cần đến đây là kiểu gì cũng được đáp ứng.
Các loại chè truyền thống của quán.
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.
Xôi chè Bà Thìn rất nổi tiếng.
Dù là quán nổi tiếng nhưng giá chè ở đây rất mềm, chỉ khoảng 15k/ cốc. Bên cạnh chè, quán còn bán thêm kẹo lạc, bánh chay để đáp ứng thêm nhu cầu của thực khách.
Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều chị em hảo ngọt ở Hà Nội.
6. Bún chả Đắc Kim, Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, lại có thâm niên bán hàng từ năm 1965, tới nay bún chả Đắc Kim đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các thực khách trong nước và quốc tế khi muốn ăn bún chả ngon ở Hà Nội. Điểm đặc nổi bật ở đây là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt lợn phải là ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ bằng dao sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon rồi mới nướng trên than.
Đắc Kim là địa chỉ quen thuộc của các thực khách Hà Nội lẫn khách nước ngoài. Quán từng đón nhiều vị Đại sứ đến dùng bữa.
Với diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè. Nhiều người than, bún chả ở đây đắt, khi giá rẻ nhất cũng đã 60k/ suất, nhưng phải thừa nhận lượng thịt, chả ở đây nhiều gấp đôi suất thông thường. Thế mới có chuyện, suất bún chả mang ra cho 2 người mà thực khách tưởng phần ăn của 3 - 4 người.
Dấu ăn của bún chả ở đây là phần thịt, chả rất nhiều, người sức ăn vừa phải chưa chắc đã ăn hết.
Nem rán được khen là nhân đầy đặn.
Chả viên hay chả nướng đều được tẩm ướp vừa vị, nướng khéo.
Dù còn nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng và mức giá của bún chả Hàng Mành nhưng nếu cần tìm một tiệm bún chả chất lượng ổn, nhiều thịt lại ở khu trung tâm thì nơi này là lựa chọn nên tham khảo.
Theo Trí thức trẻ
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 5 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 11 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.