Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 bí kíp siêu dễ cần nhớ để xào rau ngon và bổ

Thứ sáu, 09:03 20/05/2016 | Ăn

Cho rau ngay khi dầu nóng, không chờ chảo bốc khói, không dùng dầu mỡ nhiều, không bỏ nhiều gia vị và nên dùng dầu oliu.

Mùa hè, các gia đình tiêu thụ nhiều rau xanh hơn mùa đông. Rau xào thường có mùi vị đậm đà, đưa cơm, dễ ăn nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, xào rau cũng cần lưu ý một số nguyên tắc, giúp rau không bị nhũn, đen, đảm bảo đầy đủ chất và không gây hại cho sức khỏe.

Cho rau ngay khi dầu nóng, không chờ lúc bốc khói

Việc chờ cho đến khi dầu ăn nóng, bốc khói dễ làm cho rau bị mất chất dinh dưỡng bởi lúc này nhiệt độ chảo rất cao. Bạn chỉ cần chờ khi dầu vừa nóng lên, thử cho chiếc đũa vào chảo dầu, đầu đũa hơi sủi bọt là được, lúc này cho rau vào là vừa ngon.

Không sử dụng quá nhiều dầu mỡ

Rau xào nhiều dầu mỡ không chỉ gây hại cho sức khỏe, tăng cholesterol mà còn khiến rau bị bao kín bởi dầu khiến các gia vị khác không thấm được vào rau, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Chỉ nên cho tầm một thìa canh dầu ăn và dùng chảo chống dính thì độ nóng sẽ đều hơn.

Không bỏ nhiều gia vị

Trong bột canh hoặc các loại xì dầu thì đã có chứa muối và nhiều gia vị khác. Vì thế, khi nêm thêm những gia vị này thì cần giảm bớt lượng muối, nếu không sẽ khiến món ăn bị mặn.

Cách nêm gia vị đúng là cho muối vào món ăn, có thể thêm chút xì dầu, mì chính (bột ngọt) nên ít dùng hoặc không cần. Bỏ thêm tỏi hoặc hành, hạt tiêu, gừng khi cần thiết để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà không mất đi hương vị ban đầu.

Dùng dầu oliu

Việc xào với dầu oliu sẽ không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường các hoạt chất có lợi cho sức khoẻ: giúp tăng lượng chất chống oxy hoá, hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực…

Chần rau trước khi xào

Chần sơ trước khi xào giúp rau vừa chín nhanh, không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ, sậm màu, trông không ngon mắt. Nên cho thêm ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào, không đậy nắp nồi. Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, nhớ cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn sau để chúng được chín đều.

Khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

Đảo nhanh khi xào

Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào vì thế hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh. Tuy không nên cho quá nhiều dầu mỡ nhưng cũng không nên tiết kiệm, rau trông "màu mỡ" một chút sẽ kích thích vị giác nhiều hơn, đặc biệt là với các bé.

Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị dập nát.

Xào riêng rau khi chế biến với thực phẩm khác

Đặc biệt, nếu có các loại thực phẩm khác như thịt, hải sản thì xào trước, bỏ riêng, rồi lại xào riêng rau, cuối cùng cho thịt vào đảo lại, nếm gia vị.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 16 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 20 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top