Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 loại thực phẩm gây hại da và sức khỏe

Thứ hai, 10:09 01/04/2013 | Sống khỏe

Với điều kiện và nhận thức ngày càng tăng, chị em đã chủ động, ý thức được việc chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của mình. Dưới đây là 7 loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe mà bạn không nên ăn quá nhiều.

1. Thực phẩm chứa nhiều đường

Loại thực phẩm có hại cho làn da này khiến lượng đường trong máu của bạn bị tăng cao, dẫn tới việc thừa insulin và androgens – một lý do chính khiến cơ thể bạn bị dư thừa bã nhờn, gây nên mụn trứng cá.

Chúng không chỉ khiến cho bạn dễ bị tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn đem đến những tác động hết sức tiêu cực cho làn da như làm căng da, tăng nhiều nếp nhăn, da xỉn màu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo ăn quá nhiều đường có thể khiến não người hoạt động chậm lại.

7 loại thực phẩm gây hại da và sức khỏe 1
Ảnh minh họa.

2. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chính là một cơn ác mộng cho làn da của bạn. Đành rằng bạn là một quý cô thành đạt, sang trọng và bữa tiệc là nơi bạn phải thường xuyên ghé thăm song, bạn cần phải biết một điều rằng, đồ uống có ga chính là thủ phạm tàn phá làn da của bạn rất nhanh chóng.

Chúng khiến da của bạn trở nên khô ráp, tạo các nếp nhăn ở quanh mắt, khóe môi, trán. Một điều chắc chắn rằng, bạn càng nạp vào cơ thể những chất này nhiều thì bạn sẽ nhanh già, da nhanh bị lão hóa dù bạn có sử dụng các loại kem dưỡng da.

Đồ uống có ga có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, làm bạn khó kiểm soát bàng quang hơn và nó có khuynh hướng dễ bị “rò rỉ” nước tiểu hay tiểu mất kiểm soát.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm tinh chế, chế biến sẵn đóng hộp như thịt hộp, thịt hun khói, trái cây đóng hộp, nước hoa quả đóng hộp là những thực phẩm có ít chất xơ, nhiều đường.

Không những thế chúng chứa rất nhiều chất bảo quản mà nếu bạn nạp vào cơ thể sẽ khiến làn da bạn bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy, thay vì ăn những loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, bạn hãy ăn chọn những đồ ăn tươi.

Do chứa nhiều đường, muối, mỡ và chất bảo quản... nên thực phẩm chế biến bị coi là "thủ phạm" gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, thậm chí cả ung thư.

4. Thịt đỏ: thực phẩm có hại cho làn da

Nếu bạn đang hưởng ứng một thực đơn cho bản thân bao gồm cả thịt đỏ, bạn hãy cân nhắc lại. Thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cực cao, chúng sẽ khiến cơ thể bạn bị dưa thừa chất béo.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến khả năng bạn bị mắc những bệnh về tim mạch cao hơn. Khoa học đã chứng minh được rằng ăn thịt đỏ nhiều sẽ khiến nồng độ cholesterol trong máu và bệnh tiểu đường tăng lên. Điều này bạn sẽ cảm nhận được rõ nét nhất qua làn da xỉn màu của mình.
 
5. Chất béo chuyển hóa

Ứng dụng nhiệt dư thừa như chiên, rán các loại thực phẩm dẫn đến quá trình oxy hóa của các axit béo và phá hủy của các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin E, béo omega-3 có trong các loại dầu/mỡ.

Vì thế, nếu bạn thường xuyên ăn những thức ăn này, chúng sẽ khiến bạn có khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch cao, da dẻ bạn nhanh chóng bị lão hóa. Bạn càng hạn chế tối đa các loại thức ăn giàu chất béo chuyển hóa bao nhiêu thì bạn càng cải thiện được độ tươi sáng và sức sống của làn da bấy nhiêu. Vì vậy, hãy tránh xa loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe này nhé.

6. Đồ ăn quá mặn

Cấu trúc làn da sẽ bị hư hỏng nặng nề nếu bạn lạm dụng muối kéo dài. Thịt muối, dưa chua, các loại thực phẩm ướp muối, sản phẩm đóng hộp là những nguồn thực phẩm có hại cho làn da tiềm năng khiến cơ thể bạn bị tích muối.

Muối là một trong những tác nhân thúc đẩy và kích hoạt các yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới làn da. Không chỉ là các căn bệnh như: tim mạch, huyết áp... mà việc ăn mặn “quá độ” sẽ hình thành nên các nếp nhăn trên da.

Khi ăn quá nhiều muối, các ion natri nhiều lên sẽ phá vỡ sự cân bằng của da dẫn tới sự mất nước của các tế bào, đặc biệt là các tế bào da. Da trở nên khô, mất tính đàn hồi càng làm đẩy nhanh quá trình lão hoá da, da sẽ trở nên phù nề và kém sức sống.

Ăn nhiều muối chính là nguyên nhân nguy hiểm dẫn đến huyết áp cao, tăng gánh nặng cho tim mạch và thận, làm viêm khí quản và trầm trọng thêm các bệnh đường ruột...

7. Uống nhiều caffeine

Caffeine được tìm thấy trong một số sản phẩm như trà, cà phê, sô cô la và đây được coi là nhóm thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng đồ uống này với hy vọng khiến tinh thần minh mẫn, tỉnh táo để làm việc song nếu sử dụng quá nhiều chúng sẽ tạo ra những tác dụng phụ lớn như như làm mất nước trong cơ thể, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, rối loạn sự trao đổi đường trong cơ thể...

Ngoài tác dụng phụ là đau đầu, Uống nhiều caffeine còn khiến da bị kích thích, tấy đỏ, hình thành nhiều nếp nhăn trên da vì nó khiến da bị mất nước.
 
Ngoài ra, chế độ ăn kiêng không khoa học cũng là một nguyên nhân khiến làn da bạn bị "hủy hoại".

Khi ăn kiêng, bị mất nước là hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Trong quá trình này, nước bị tiêu thụ rất nhiều do cơ thể thiếu thốn dinh dưỡng. Mất nước chính là thủ phạm khiến bạn bị khô da. Nhăn là một tác dụng phụ thường gặp khi da bạn bị thiếu độ ẩm.

Đúng là ăn kiêng khiến bạn có thể giảm được vài cân nhưng bạn sẽ phải đối diện với hiện tượng da bị lão hóa, tổn thương nghiêm trọng: khô, nhăn nheo, chảy xệ… Bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho da nhờ mỹ phẩm nhưng đó không phải là biện pháp lâu dài và kinh tế.
 
Theo TTVN

 

 
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé sơ sinh nguy kịch vì mắc virus thường lây qua nụ hôn

Bé sơ sinh nguy kịch vì mắc virus thường lây qua nụ hôn

Mẹ và bé - 4 giờ trước

GĐXH - Đường lây của virus này qua giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp như ăn uống, nói chuyện, hôn trẻ, hoặc sờ nắm vào các bề mặt RSV trú ngụ.

Điều hối tiếc nhất của nhiều người trước khi qua đời

Điều hối tiếc nhất của nhiều người trước khi qua đời

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Nhiều người thường hối tiếc vì không sống như mình mong muốn, không dành nhiều thời gian cho gia đình. Họ cũng lo lắng khi bỏ lại người thân.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 7 giờ trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

7 nhóm thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con khoẻ đẹp, thông minh

7 nhóm thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con khoẻ đẹp, thông minh

Mẹ và bé - 8 giờ trước

GĐXH - Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.

2 thói quen dễ khiến ký sinh trùng "đục rỗng" gan, nhiều người mắc

2 thói quen dễ khiến ký sinh trùng "đục rỗng" gan, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh có thể khiến gan bị phá huỷ và dẫn đến những tổn thương khó phục hồi...

6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh

6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng trong thời kỳ mang thai để giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Dưới đây là 6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giúp con lớn khoẻ ngay từ trong bụng mẹ.

5 thực phẩm nấu chín để qua đêm sinh độc tố, 'âm thầm' gây bệnh mãn tính, người Việt nên mạnh tay vứt bỏ

5 thực phẩm nấu chín để qua đêm sinh độc tố, 'âm thầm' gây bệnh mãn tính, người Việt nên mạnh tay vứt bỏ

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Một số thức ăn để qua đêm có thể làm biến chất, mất chất, thậm chí còn có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư...

Loại quả được người Nhật gọi là 'trường sinh' nhưng 4 nhóm người nên thận trọng khi ăn

Loại quả được người Nhật gọi là 'trường sinh' nhưng 4 nhóm người nên thận trọng khi ăn

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, loại quả này được coi là có tác dụng tăng cường lá lách, dạ dày, bổ sung khí và thúc đẩy đại tiện.

Từ 2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện, cần biết 4 điều sau để giảm nguy cơ lây nhiễm

Từ 2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện, cần biết 4 điều sau để giảm nguy cơ lây nhiễm

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Nước ta vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ trú tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, do đó, việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Top