7 mẹo làm gà quay ngon từ đầu bếp chuyên nghiệp
Ngày Giáng sinh hay bữa tiệc cuối năm sẽ càng trọn vẹn với gà quay thơm lừng kèm rượu vang hấp dẫn. Để có món ăn chuẩn vị, bạn không thể bỏ lỡ các kinh nghiệm sau.
Dịp cuối năm được gọi là mùa lễ hội (festive season), cũng là thời điểm phù hợp các gia đình quây quần, bạn bè họp mặt.
Nếu bạn đang lên thực đơn cho bữa tiệc, gà nướng với thịt ngon ngọt, lớp da giòn là lựa chọn phù hợp.
Alissa Fitzgerald, chuyên gia ẩm thực hơn 15 kinh nghiệm, bật mí 6 mẹo giúp bạn hoàn thành món gà quay như ý để chiêu đãi người thân.
1. Chọn thịt chất lượng
Thịt gà là nguyên liệu chính nên hãy chọn loại ngon nhất. Đây là yếu tố tiên quyết để tạo sự khác biệt cho món ăn của bạn.
Hãy chọn con gà có thịt săn chắc và trông đầy đặn. Bạn cần tránh chọn bất kỳ loại nào thịt có vẻ mỏng, nhão, hoặc màu nhợt nhạt, hơi xanh trên da.
Vị đầu bếp chuyên nghiệp cũng khuyên bạn nên mua gà từ trang trại địa phương hoặc cửa hàng đáng tin cậy.
2. Không chọn gà quá nhỏ hoặc quá to
Một con gà nặng khoảng 1,8-3,6 kg là tốt nhất để phần ức gà được nấu chín, đồng thời vẫn ngon ngọt khi phần chân gà và đùi gà (dark meat) chín ở nhiệt độ cao.
3. Ướp muối lên thịt
Muối là gia vị chính giúp bạn chế biến món gà ngon. Một ngày trước khi nướng thịt, bạn nên sơ chế gà sạch, sau đó phủ một lớp muối mỏng lên thịt.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn ướp muối lên gà ít nhất một giờ để khử mùi trước khi nướng. Thành phần này sẽ hút các chất lỏng dư thừa ra khỏi thịt, sau đó nó sẽ được tái hấp thụ. Nhờ vậy, phần thịt của bạn sẽ ngọt và ngon tuyệt đối.
Lưu ý cần rửa sạch muối thừa trên thịt, sau đó lau khô trước khi nấu để thành phẩm không quá mặn.
4. Chọn gia vị tạo sự tinh tế riêng biệt
Có rất nhiều combo gia vị khiến hương vị gà quay trở nên mới lạ. Một số kết hợp cổ điển là các loại thảo mộc, lá thơm khô tổng hợp (Herbes de Provence) hoặc cỏ xạ hương tươi và hương thảo.
Ngoài ra, bạn nên nhồi trái cây thuộc họ cam quýt trong bụng gà, không đặt ngoài lớp da bởi sẽ khiến nó giảm độ giòn.
Bất kể gia vị là gì, điều quan trọng là chú ý đến cách nấu và điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị.
5. Chế biến bằng chảo gang
Không gì có thể sánh được với một chiếc chảo gang được nung nóng trước để giúp bạn có món nướng hoàn hảo.
Chảo gang duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu. Ngoài ra, việc làm nóng chảo trước giúp món thịt gà chín thơm và giòn hơn.
6. Nướng thịt ở mức nhiệt phù hợp
Nướng gà ở nhiệt độ khoảng 200-230 độ C. Nhiệt độ cao này sẽ làm cho da giòn. Tuy nhiên, người chế biến cần lưu ý rằng việc phết (đổ nước thịt hoặc sốt lên trên) có thể gây tác dụng ngược, đặc biệt là với những con gà nhỏ.
7. Để thịt nghỉ sau khi nướng
Sau khi nấu chín, nước trong thịt sẽ được tái hấp thụ vào thịt. Để gà trên thớt trong 20 phút giúp thịt tăng hương vị và dễ cắt hơn.
Theo Zing
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 9 giờ trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 17 giờ trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 1 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
2 mỹ nhân 'Sex and the City' lộ rõ thần sắc xinh đẹp khi xuất hiện cùng khung hình, có 1 điểm chung trong ăn uống mà ít người biết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kristin Davis và Cynthia Nixon đều coi trứng gà là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ.
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
15 mâm cỗ đám cưới miền Trung vừa ngon lại bắt mắt, ai nhìn muốn cũng muốn ăn ngay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Để có một đám cưới theo phong cách miền Trung thật hoàn hảo thì thực đơn cho mâm cỗ trong đám cưới miền Trung không thể thiếu các món ăn mang đậm chất văn hóa vùng miền, đơn giản, tinh tế, phù hợp với ngân sách và hài lòng khách mời.
Lễ hội ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra từ 29/11 đến 1/12, nhiều đặc sản vùng miền và gian hàng Đại sứ quán nhiều nước
ĂnGĐXH - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội được tổ chức tại Công viên Thống Nhất có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là sản phẩm của làng nghề truyền thống, nhằm lan tỏa, gìn giữ, lưu truyền các giá trị ẩm thực.