Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nắm 7 mẹo này thì dùng điều hòa tẹt ga cũng không lo tốn điện mùa nắng nóng

Thứ bảy, 09:38 03/06/2023 | Xã hội

GĐXH - Trong những ngày hè nắng nóng, việc sử dụng điều hoà là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, làm sao để dùng điều hoà vừa thoải mái và vẫn tiết kiệm điện không phải ai cũng biết.

Tiết kiệm điện năng là gì? 10 cách tiết kiệm điện năng vào mùa nắng nóng nên biết để đỡ vơi túi tiềnTiết kiệm điện năng là gì? 10 cách tiết kiệm điện năng vào mùa nắng nóng nên biết để đỡ vơi túi tiền

GĐXH - Trong bối cảnh khó khăn về cung cấp điện hiện nay, tiết kiệm điện chính là giải pháp cấp bách và quan trọng. Càng tiết kiệm, số tiền chi/tháng cho điện năng càng giảm.

Máy điều hòa là gì ?

7 mẹo sử dụng điều hòa giúp bạn bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện - Ảnh 2.

Máy điều hòa sẽ giúp kiểm soát độ ẩm và không khí, giúp cho nhiệt độ dễ chịu.

Máy điều hoà có chức năng điều hòa không khí. Máy điều hòa sẽ có 2 sự lựa chọn khi sử dụng. Thứ nhất là làm mát, thứ hai là sưởi ấm.

Về cơ bản, máy điều hòa sẽ kiểm soát độ ẩm làm cho không khí dễ chịu hơn. Điểm khác biệt giữa máy làm mát không khí và máy điều hòa chính là khả năng làm mát. Bởi vì, máy làm mát sử dụng hơi nước, còn điều hòa sử dụng chất hóa học làm mát.

Do đó có một sự thật rằng máy điều hòa không khí mạnh hơn nhiều so với máy làm mát. Vì vậy, khả năng làm mát sẽ hơn hẳn máy lạnh.

Đặc điểm của từng loại máy điều hoà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa không khí. Vì vậy, bạn cần biết được đặc điểm của từng loại điều hoà.

Máy điều hoà dân dụng 

- Lắp đặt, sử dụng đơn giản, dùng cho diện tích < 50 m2.

- Tốn nhiều không gian lắp đặt.

- Với công trình nhiều máy, không tự động hóa, rất bất tiện, độ ồn lớn, hiệu quả năng lượng thấp.

Máy điều hoà không khí bán thương mại

- Điều hòa tủ đứng, âm trần ống gió, cassette: Lắp đặt đơn giản dùng cho diện tích 50 - 100m2.

- Tốn không gian lắp đặt.

- Với công trình nhiều máy, không tự động hóa, rất bất tiện, hiệu quả năng lượng không cao.

- Dùng cho căn hộ, biệt thự, Shophouse.

- Hệ thống điều hòa không khí Multi-split: Một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, có thể điều chỉnh được nhiệt cho từng dàn. Tiết kiệm không gian lắp đặt, tiết kiệm năng lượng, êm. Có thể tích hợp Smarthome. Thích hợp căn hộ chung cư cao cấp, diện tích > 70 m2.

Máy điều hoà không khí thương mại 

- Một dàn nóng kết nối tới nhiều dàn lạnh, có thể điều chỉnh được công suất lạnh.

- Tiết kiệm không gian lắp đặt, tiết kiệm năng lượng, êm.

- Dễ kết nối hệ thống điều khiển Smarthome, dễ thông gió.

- Thích hợp cho chung cư cao cấp, biệt thự, diện tích > 100 m2.

7 mẹo tiết kiệm điện với máy điều hoà trong mùa nắng nóng

Điều hòa chiếm sản lượng lớn điện tiêu thụ trong gia đình, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Chính vì vậy, GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Hội KH&CN Nhiệt lạnh đã đưa ra cách để dùng điều hòa tiết kiệm nhất, trong đó có một số nội dung nhiều người cần biết. 

Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Đối với mỗi gia đình, đầu tư lắp máy điều hòa là một bài toán phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

- Thứ nhất, máy điều hòa cũng tiêu tốn một lượng tiền nhất định. 

- Thứ hai, khi lắp máy điều hòa xong không dễ dàng thay thế hoặc lắp đặt máy điều hòa khác.

Do đó, việc chọn máy điều hòa hợp lý để lắp đặt cho gia đình là điều hết sức cần thiết. Việc đầu tiên, chọn năng suất lạnh của máy phải phù hợp với diện tích phòng.

7 mẹo sử dụng điều hòa giúp bạn bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện - Ảnh 3.

Lựa chọn điều hòa công suất phù hợp để tiết kiệm điện.

Về mặt lý thuyết, khi thiết kế người ta dựa vào diện tích phòng, lượng nhiệt phát ra trong phòng, phòng tiếp xúc với môi trường bên ngoài có nhiệt độ như thế nào…Tuy nhiên, đối với gia đình chúng ta chọn theo kinh nghiệm như sau: Phòng từ 15-20 m2 nên chọn máy 9000-12000Btu/h. Phòng từ 20-30m2 nên chọn máy từ 12000-18000Btu/h. Phòng từ 30-40m2, chọn máy 18000-24000Btu/h. Phòng 40-50m2, chọn máy từ 24000-28000Btu/h

Máy một chiều là máy chỉ làm lạnh về mùa hè. Còn máy 2 chiều tức là máy làm lạnh mùa hè và mùa đông sẽ sưởi ấm. Ở các tỉnh phía Nam, mùa đông không lạnh nên chỉ chọn máy 1 chiều. Các tỉnh phía Bắc, có thể chọn máy 2 chiều.

Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

- Cửa kính: Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cửa kính cách nhiệt cũng có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào thì cửa kính sẽ hấp thụ nhiệt.

Kính càng nhiều, thì nhiệt thu được từ bên ngoài càng nhiều. Vì vậy điều hòa sẽ phải làm việc nhiều hơn. Từ đó dẫn đến việc tiêu thụ điện năng lớn. Do đó, bạn cần phải hạn chế dùng cửa kính ở phòng.

Phòng lắp điều hòa nên để diện tích cửa sổ kính nhỏ, có 2 lớp kính càng tốt. Cửa kính cần thiết kế được che nắng phía ngoài nhà.

- Chọn màu sáng cho tường: Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Cửa sổ phòng cũng nên treo mành, rèm màu sáng.

- Kín nhưng cần trao đổi không khí: Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Tuy nhiên trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Khoảng 15 - 30 phút nên mở cửa phòng để "đuổi" bớt không khí "tù hãm" trong phòng và "hứng" khí sạch từ bên ngoài.

Vị trí lắp đặt

7 mẹo sử dụng điều hòa giúp bạn bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện - Ảnh 4.

Nên lắp điều hòa ở vị trí tốt nhất có mái che và tránh bức xạ nhiệt.

Việc lắp đặt dàn nóng ở nơi tránh mưa, nắng trực tiếp là cách tăng tuổi thọ cho thiết bị. Vì vậy, bảo dưỡng điều hòa đúng cách có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thụ lớn.

Nếu không dùng đến trong mùa đông thì bật quạt chạy trong 3-4h để dàn lạnh không còn đọng nước, sau đó tắt máy, ngắt atomat, tháo pin ở điều khiển từ xa để tránh pin thối làm hỏng điều khiển.

Trước đó có thể gọi thợ đến làm vệ sinh tổng thể dàn nóng, dàn lạnh và bảo dưỡng trước khi nghỉ đông. Nếu không bảo dưỡng, cứ để điều hòa như vậy đến mùa hè năm sau mới sử dụng thì các sự cố hỏng hóc rất dễ xảy ra, sẽ phải tốn nhiều tiền hơn nhiều để sửa chữa, thay vì bảo dưỡng từ khi chúng chưa hỏng.

Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Tắt điều hòa khi không sử dụng. Lắp đặt quạt thông gió phù hợp (20 - 30 m3/h/người), ra vào phải đóng cửa. Không sử dụng thiết bị có nguồn nhiệt trong phòng chạy điều hòa như bàn là, máy sấy tóc.

Dùng chế độ tiết kiệm điện trên điều hòa trong quá trình sử dụng, ví dụ như tính năng mắt thần thông minh, chế độ Quiet - khi ngủ (chế độ yên tĩnh). Nếu điều hòa không khí có chế độ ngủ Sleep mode nên sử dụng, ở chế độ này lúc mới bật điều hòa không khí sẽ chạy lạnh sâu tới 25oC, sau đó cứ khoảng 2h tăng lên 1oC cho tới khi đạt 28oC.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

7 mẹo sử dụng điều hòa giúp bạn bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện - Ảnh 5.

Nên cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 26 - 28 độ vào ban ngày và ban đêm từ 25-29 độ.

Thông thường với những điều hòa không khí có dán nhãn tiết kiệm năng lượng là có thể tiết kiệm được 5% điện năng tiêu thụ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bật chế độ làm mát (DRY) trên đều tiết kiệm được đến 10% điện tiêu thụ là không đúng. Việc sử dụng chế độ làm mát không có nhiều ý nghĩa khi thời tiết mùa hè liên tục trên 35 độ C.

Thói quen sai lầm mà chúng ta vẫn hay sử dụng điều hòa đó là hạ nhiệt độ thấp nhất khi từ ngoài đi nóng đi vào. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian làm mát điều hòa là như nhau. Bộ máy bên trong điều hòa lúc nào cũng chạy hết công suất cho đến mức nhiệt là 26 độ C.

Công thức dễ hiểu nhất được chuyên gia đưa ra để tiết kiệm điện năng đó là:

% tiết kiệm = (nhiệt độ mới - nhiệt độ cũ)/(nhiệt độ bên ngoài - nhiệt độ cũ) x100.

Ví dụ, nếu nhiệt độ bên ngoài là 37oC, tăng điều hòa từ 20oC lên 25oC. Áp dụng công thức

% tiết kiệm = (25 - 20): (37-20) x 100 = 29,4%.

Chọn điều hòa inverter

Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ biến tần giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Với điều hòa Inverter, khi công suất làm lạnh vừa đủ, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, vừa hạn chế lãng phí điện năng vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định hơn.

Định kỳ bảo dưỡng điều hoà

7 mẹo sử dụng điều hòa giúp bạn bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện - Ảnh 6.

Vệ sinh điều hòa định kỳ giúp tiết kiệm 5-7% điện năng.

Cần vệ sinh và bảo quản máy lạnh thường xuyên để giúp loại sạch bụi bẩn, giảm ma sát. Bụi bẩn chính là nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp điều hòa giảm hiệu suất hoạt động, khiến máy phải hoạt động với công suất cao hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vệ sinh, làm sạch máy thường xuyên (khoảng 6 tháng/lần) sẽ đảm bảo cho chiếc điều hòa của bạn luôn vận hành ổn định, tiết kiệm điện và bền lâu. Cách đơn giản nhất để giảm tải cho máy lạnh, điều hòa đó chính là ngăn cản nắng chiếu trực tiếp lên dàn nóng. Với cách này bạn có thể giảm nguy cơ dàn nóng ngưng hoạt động vì nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy hoạt động quá tải và đương nhiên giúp tiết kiệm điện nữa.

Bùi Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Thời sự - 4 giờ trước

Nước lũ tràn vào một trang trại lợn ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi.

Thầy giáo sát hại bố vợ chỉ vì câu nói

Thầy giáo sát hại bố vợ chỉ vì câu nói

Pháp luật - 5 giờ trước

Bị cáo Trần Anh Vinh từng là thầy giáo, nhưng do một phút thiếu kiềm chế trong cơn nóng giận đã dùng dao sát hại bố vợ.

Đến nơi công cộng trẻ dễ bị lạc, phụ huynh cần trang bị ngay cho bé những kỹ năng này để bảo vệ bản thân

Đến nơi công cộng trẻ dễ bị lạc, phụ huynh cần trang bị ngay cho bé những kỹ năng này để bảo vệ bản thân

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH – Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi bị lạc ở những nơi công cộng, đông người là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm.

Hà Nội: Ngỡ ngàng trước lý do khiến người phụ nữ dựng kịch bản bị bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc từ chồng

Hà Nội: Ngỡ ngàng trước lý do khiến người phụ nữ dựng kịch bản bị bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc từ chồng

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Với lý do để thử thách tình cảm, chị T. đã dựng lên kịch bản bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ tiền chuộc rồi nhắn tin cho chồng.

Nữ giáo viên lùi ô tô, tông tử vong nữ sinh lớp 6

Nữ giáo viên lùi ô tô, tông tử vong nữ sinh lớp 6

Xã hội - 6 giờ trước

Vụ tai nạn xảy ra giữa ô tô con với xe máy khiến một học sinh lớp 6 tử vong thương tâm trước cổng trường THCS Thanh Dương (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 6 giờ trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Ngày hội “Phụ nữ thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” tôn vinh những giá trị của người phụ nữ

Ngày hội “Phụ nữ thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” tôn vinh những giá trị của người phụ nữ

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH – Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động. Trong đó, 10 dự án ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu, có tính khả thi và có tác động xã hội trong năm 2023 được vinh danh góp phần tôn vinh những giá trị của người phụ nữ.

Thuê lấy lại tài khoản Gmail, người phụ nữ bị lừa hơn 700 triệu

Thuê lấy lại tài khoản Gmail, người phụ nữ bị lừa hơn 700 triệu

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Bị mất tài khoản thư điện tử Gmail, chị H lên mạng tìm người giỏi công nghệ để thuê lấy lại.

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất 2023: ‘Tái mặt’ với cả mức tiền cộng hình phạt bổ sung

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất 2023: ‘Tái mặt’ với cả mức tiền cộng hình phạt bổ sung

Xã hội - 7 giờ trước

GĐXH – Mức phạt nồng độ cồn ô tô ở thời điểm hiện tại rất cao. Vậy trường hợp nào sẽ bị phạt kịch khung? Mức phạt đó là bao nhiêu?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/9, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rất to đặc biệt là Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ chiều mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Top