7 món kem sống mãi với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu
Kem mút, kem cân, kem ống, kem xôi... là những món kem bình dân đã gắn bó với biết bao thế hệ 8x, 9x ngày xưa.
1. Kem mút
Kem mút, kem que là món ăn tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Món kem này thực ra đơn giản lắm, chỉ có chút sữa, thêm tí hương liệu để có sôcla, sữa hay thêm chút nước đậu để tạo nên cây kem đậu xanh, vậy mà trẻ con đứa nào đứa nấy mê tít.
Đặc trưng của loại kem này là có độ... cứng rất đặc trưng nên khó mà cắn miếng lớn mà thường được nhâm nhi, mút mát. Ngày nay dường như món kem mút này đã tuyệt chủng bởi sự góp mặt của vô số loại kem và thương hiệu kem lớn nhỏ, tuy nhiên nhắc đến cây kem tuổi thơ, 8x, 9x đều không thể không nhớ đến món kem thần thánh này.
2. Kem ký
Kem ký/ kem cân là thứ kem có phần xa xỉ với hội 8x, 9x đời đầu bởi kem không bán rong mà phải ngồi hàng ngồi quán, giá cũng cao hơn so với mặt bằng quà bánh thông thường. Sỡ dĩ gọi là kem cân bởi kem được đặt trong các tủ kem lớn, khách mua bao nhiêu, chủ quán mới xắt miếng thành từng khoanh vuông vức, đặt lên cân rồi tính tiền theo trọng lượng.
Phần kem cực ngon mắt
Kem ký có nhiều mùi vị nhất như cacao, dâu, vani, sầu riêng, xoài, mít. Những loại kem này được làm thành tảng lớn, khi có khách ăn, chủ quán dùng dao cắt kem thành khối, bày lên đĩa, rồi cân tính tiền.Trước khi dọn cho khách thì thêm chút đậu phộng, dừa nạo cho thêm ngon.
3. Kem ống
Kem ống gắn liền với tuổi thơ của mọi thế hệ 8x và 9x đời đầu, đặc biệt là ở khu vực miền Trung, miền Nam. Kem ống được làm trong những ống trụ dài bằng inox hoặc nhôm, xiên vào giữa là một que tre dày với 2 vị chủ đạo là sữa, sô cô la. Khi có khách ăn, người bán xoay nhẹ que kem để lấy kem đưa cho khách.
Thùng kem ống với những thanh nhôm kiêm khuôn kem.
Món kem này có một thời gian gần như rất ít nơi bán nhưng hiện nay ở một số điểm du lịch nổi tiếng như Hội An, kem ống bắt đầu xuất hiện lại với mật độ ngày càng dày. Ngoài 2 vị xưa cũ còn có thêm dừa hoặc vị sầu riêng. Một chiếc kem nhỏ xinh thế này thường được bán với giá 5k.
Chiếc kem ống nhiều màu sắc - Ảnh: instagram
4. Kem bánh mì (bánh mì kem)
Bánh mì kem đơn giản chỉ là bánh mì mềm, kẹm từ hai đến ba muỗng kem tròn, rắc thêm mứt trái cây, đậu phộng rang, sang nữa thì có sữa đặc, sốt socola. Vị kem lạnh hòa với bánh tạo nên hương vị mềm, ngọt – béo – bùi đủ cả. Bánh mì kem thường bán ở những xe kem dạo, khi có khách ăn, người bán sẽ dùng cái muỗn xới kem tròn bấm kêu lách cách để nạo kem. Hình ảnh và âm thanh ấy gắn bó với bao thế hệ người Việt. Hiện tại ở Sài Gòn vẫn còn một số xe bán món này với số điện thoại để khách tiện liên hệ mua kem.
5. Kem ốc quế bảy màu
Cũng là món kem bán rong nhưng sinh sau để muộn và có phần sang chảnh hơn kem mút chính là kem ốc quế bảy màu với đủ màu sắc, mùi vị. Cây ốc quế nhỏ đắp những muỗng kem đủ mầu sắc thêm chút sữa đặc, đậu phộng rang đập nhuyễn quả thực ngon mắt và ngon miệng, nhất là sau những buổi tan học vừa nóng, vừa đói, vừa mệt. Kem ốc quế bảy màu đến nay vẫn còn bán, nhưng những chiếc xe kem thế này đã không còn nhiều và cũng chẳng còn đủ hấp dẫn với trẻ con phố thị như ngày xưa thiếu thốn nữa.
6. Kem chiên
Trong danh sách các món kem đi cùng năm tháng của 8x, 9x thì kem chiên thuộc hàng non trẻ và gắn bó chủ yếu với thế hệ 9x đời đầu nhiều hơn. Cách làm của món này là bọc kem trong trong bột rồi chiên thật nhanh để lớp vỏ bên ngoài giòn mà bên trong kem vẫn còn nguyên. Món này có bị béo, bùi đặc trưng, dễ làm nhưng ngày nay không còn nhiều nơi bán nữa.
Kem chiên nhân vani thơm lừng.
7. Kem xôi
Kem xôi được đặt trong một chiếc bát nho nhỏ xinh xinh với một viên kem dừa, dừa non sấy và xôi. Bát kem xôi được bày khéo léo chỉ nhìn đã thấy muốn ăn ngay. Nhìn màu xanh của xôi, có lẽ nhiều bạn sẽ ngần ngại bởi sợ màu phẩm. Nhưng thực tế, màu xanh này được tạo ra từ lá dứa nên ăn vừa đảm bảo vừa có mùi thơm đặc trưng. Ăn kèm với xôi lá dứa là kem dừa – sự kết hợp hoàn hảo này làm ta vẫn cảm nhận được hương vị ngọt ngọt, ngậy ngậy mà không hề ngấy chút nào.
Theo Trí thức trẻ
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 9 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 15 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.