70 năm xe bánh mì thịt ba rọi muối nuôi sống 3 đời gia đình ở Sài Gòn
Giữa dòng người xe ồn ã trên đường Nguyễn Tri Phương, xe bánh mì chị Hồng vẫn nổi bật vì những cuộn thịt ba rọi đỏ au khổng lồ.
Chỉ cần “núi” ba rọi căng mỡ đó là đủ đảm bảo cho độ ngon của xe bánh mì. Rất nhiều người bắt đầu ghiền bánh mì chị Hồng từ ấn tượng đầu tiên đầy mỡ màng này.
Tiện đây, bàn một chút về bánh mì Sài Gòn. Ngày nay, đa phần các xe bánh mì đều loại món thịt ba rọi khỏi danh sách những thức bỏ vào ổ bánh mì vì trước sợ chế biến cực, sau vì nhiều người chuộng ăn kiêng, ngại mỡ. Các xe bánh mì chủ yếu là chả, đồ nguội. Số xe bánh mì chịu làm thịt ba rọi bán kèm đã ít mà những nơi làm được miếng thịt ba rọi ra trò như chị Hồng càng hiếm hơn.
Mỗi ngày, xe bánh mì chị Hồng bán gần 30kg ba rọi. Thịt ba rọi nguyên tảng từ 3 - 6kg mỗi miếng được ướp theo công thức riêng do người cha truyền lại rồi cuộn tròn chặt tay, luộc cho mềm nhưng vẫn đảm bảo không rách da. Ưu điểm của miếng thịt ba rọi muối là thêm hương tiêu tỏi, đem lại vị mặn mà nổi bật cho ổ bánh mì.
Miếng thịt ba rọi thái ra vẫn trắng tinh, còn độ tươi. Khi ăn, phần thịt nạc mềm, riêng lớp mỡ mềm tan. Nhiều khách quen còn ghé đây mua ba rọi theo ký để về ăn với cơm hay nhâm nhi buổi xế. Có thể nói, tảng ba rọi muối khổng lồ có công chính trong việc làm nên danh tiếng xe bánh mì chị Hồng. Ổ bánh mì thông thường gồm cả thịt ba rọi, chả lụa, đồ nguội. Ngoài ra, còn có loại dành cho khách mê thịt mỡ: ổ bánh mì với miếng ba rọi muối thái nguyên lát thật to, nhìn hấp dẫn, ăn rất ngon.
Chị Hồng phối hợp các món trong ổ bánh mì tuyệt vời lắm. Vị chính là mặn và béo. Pa-tê vừa đặc vừa béo, dậy mùi thơm. Chút bơ dầu trứng cho ướt át ổ bánh. Chả, thịt nguội là hàng ngon được chị tuyển chọn kỹ càng. Sau khi dồn vào đầy đủ phần nhân, chị Hồng dằn thêm nhiều hành chẻ, ngò rí, ớt lát, đồ chua, xịt nước tương để hoàn tất. Vị bao trùm ổ bánh là miếng ba rọi thơm, mặn mòi làm đường dẫn mượt mà cho phần nhân còn lại. Bánh mì nơi đây không gây cảm giác khô mà có độ ẩm vừa phải của thịt mỡ, bơ, pa-tê hòa với vị tươi xanh của rau gia vị.
Xe bánh mì chị Hồng có tuổi đời hơn 70 năm, được cha chồng truyền lại cho vợ chồng chị. Qua bao thay đổi của đời sống, ổ bánh mì ba rọi muối vẫn còn giữ trong mình thật nhiều phong vị Sài Gòn. Quả vậy, muốn khám phá một ổ bánh mì Sài Gòn nguyên bản, bạn có thể bắt đầu từ đây.
Theo Phụ Nữ TP.HCM
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 5 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 10 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.