Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Thứ hai, 08:21 29/05/2023 | Dân số và phát triển

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

Nếu bạn đang trong độ tuổi có hoạt động tình dục , việc tự bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây qua đường tình dục (STI) là rất cần thiết. Có rất nhiều căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến như Chlamydia, bệnh lậu, bệnh Trichomonas vaginalis, herpes sinh dục , sùi mào gà, u nhú sinh dục, rận mu, HIV/AIDS, viêm gan B….

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trên thế giới mỗi ngày có hơn 1 triệu người mắc bệnh lây qua đường tình dục (STI). Phổ biến nhất là các loại bệnh như nhiễm chlamydia , lậu, giang mai và trichomonas.

bệnh lây quađường tình dục

Sử dụng bao cao su là biện pháp tốt nhất để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Đa số các bệnh lây qua đường tình dục có thể được chữa khỏi, nhưng một số loại bệnh lây qua đường tình dục hiện nay chưa có thuốc chữa như HIV/AIDS. Đặc biệt, có bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục của con người. Vì vậy, nếu bạn đang trong độ tuổi có hoạt động tình dục, bạn cần phải biết cách phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Tiến sĩ Bharathi Ramesh, Chuyên gia tư vấn cấp cao - Bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện Motherhood, Banashankari, Bengaluru, Ấn Độ cho biết: "Bệnh lây qua đường tình dục có thể ảnh hưởng  đến sức khỏe sinh sản của bạn và có thể khiến bạn mắc các bệnh như: giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục, hay nhiễm virus  gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV)."

Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục?

Dưới đây là những lời khuyên để phòng tránh và ngăn ngừa lây nhiễm bệnh lây  qua đường tình dục.

1. Sử dụng các biện pháp bảo vệ để tránh mắc bệnh lây qua đường tình dục

Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp bảo vệ đã được khẳng định khác. Nó làm giảm đáng kể cơ hội lây các bệnh qua đường tình dục - STI. Nếu bạn bị dị ứng với bao cao su latex với nguyên liệu chính làm từ mủ cao su, vẫn có những lựa chọn khác để bảo vệ bạn tránh mắc bệnh qua đường tình dục như sử dụng bao cao su làm từ một loại cao su tổng hợp, bao cao su từ da cừu, mặc dù những loại này có thể có tỷ lệ rách cao hơn bao cao su latex.

Bên cạnh đó, điều cần ghi nhớ là bạn vẫn nên dùng bao cao su để bảo vệ an toàn cho bản thân khi quan hệ tình dục. Bởi đây là biện pháp đơn giản, phổ biến nhất phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

bệnh lây quađường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục đa số chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, nhưng cũng có những bệnh lây qua đường tình dục chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

2. Quan hệ tình dục một vợ một chồng

Quan hệ tình dục một vợ một chồng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh lây qua đường tình dục nào. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hơn.

3. Giữ gìn vệ sinh vùng kín

Trước và sau khi quan hệ tình dục, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để đảm bảo an toàn tình dục. Điều quan trọng là giữ cho vùng kín của bạn luôn sạch bởi nếu vùng kín của bạn không được vệ sinh hàng ngày có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus gây bệnh qua đường tình dục.

4. Khám kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra thường xuyên các bệnh lây qua đường tình dục nếu bạn đang trong độ tuổi và có hoạt động tình dục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn tránh bị lây nhiễm bệnh tình dục hoặc sẽ phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục sớm để có biện pháp điều trị thích hợp.

bệnh lây quađường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ.

5. Nói chuyện với đối tác

Nếu bạn đang có một mối quan hệ mới, hãy nói chuyện với đối tác về lịch sử tình dục của bạn. Đồng thời thông báo cho họ biết về bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bạn  mắc phải.

Bạn cũng có thể yêu cầu họ cũng làm như vậy. Hãy cởi mở và trung thực với đối tác của bạn.  Việc trao đổi này thể hiện lối hành xử rất văn minh. Nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro lây các bệnh tình dục cho đối phương.

6. Giữ nguyên tắc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng

Nhiều người quan niệm rằng, quan hệ bằng miệng hay các bộ phận khác của cơ thể sẽ giảm nguy cơ lây các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Các chuyên gia y tế khẳng định, có thể mắc một số bệnh lây qua đường tình dục ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ví dụ như các bệnh chlamydia hay bệnh trichomonas. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm này, hãy sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, cần giữ vệ sinh răng miệng và hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên.

7. Không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như kim tiêm, đồ chơi tình dục hoặc bất cứ thứ gì khác vì đây là  con đường ngắn nhất để  lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

8. Tiêm phòng các bệnh lây qua đường tình dục.

Một số loại bệnh lây qua đường tình dục đã có vaccine dự phòng. Nên trước khi đến tuổi có quan hệ tình dục, hãy tiêm vaccine phòng bệnh như vaccine phòng HPV , vaccine viêm gan B. Vaccine phòng HPV có thể giúp bạn tránh nhiễm bệnh như mụn cóc sinh dục.

Bên cạnh việc áp dụng các cách nói trên để phòng ngừa các bệnh lây  qua đường tình dục, bạn nên lưu ý các triệu chứng như phát ban, lở loét.... Nếu bạn hay đối tác của bạn thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào hãy nói "dừng" quan hệ tình dục với họ.

Điều gì làm cho các bệnh lây qua đường tình dục trở nên nguy hiểm?

Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục là vấn đề gặp nhiều khó khăn. Nhiều người bệnh ngại đi khám, kể cả khi có dấu hiệu mắc bệnh.  Một số bệnh lây qua đường tình dục khó chẩn đoán do các triệu chứng bệnh không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng. Chỉ đến khi người bệnh nhận ra có sự thay đổi trên cơ thể, có thể họ đã mắc bệnh được một thời gian dài. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nên tồi tệ, khiến người bệnh vô cùng khó chịu và đau đớn.

TS. Ramesh nói: "Nhiều người cảm thấy ngại ngùng hoặc lúng túng khi nói về các vấn đề sức khỏe tình dục .  Thậm chí có người giấu bệnh, không tìm cách điều trị vì họ sợ bị người khác kỳ thị."

Bạn nên hiểu rằng các bệnh lây qua đường tình dục rất dễ lây lan. Và một người có hoạt động tình dục một khi đã mắc bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác. Một số bệnh lây qua đường tình dục  có thể tiến triển thành ung thư, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, hãy biết để tự bảo vệ sức khỏe tình dục của mình trước các nguy cơ có thể gặp khi quan hệ tình dục.


Trần Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Top