8 loại thực phẩm nên tránh nếu cặp đôi có kế hoạch sinh con
Khi có kế hoạch mang thai nên kiêng gì để an toàn? Tốt nhất nên hạn chế ăn những thực phẩm này khi cặp đôi đang cố gắng thực hiện kế hoạch sinh con:
Ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt - những thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng chúng lại là những thực phẩm nên tránh nếu bạn đang cố gắng mang thai. Các thành phần nhân tạo, nội tiết tố tổng hợp và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể làm cho khả năng thụ thai kém hơn và thậm chí có thể gây hại cho thai nhi tiềm năng.
Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng quá nếu gần đây phụ nữ muốn mang thai đã ăn bất kỳ thứ nào trong số những thứ này, chúng có thể không gây hại nhiều. Vậy khi có kế hoạch mang thai nên kiêng gì để an toàn? Tốt nhất nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây khi cặp đôi đang cố gắng thực hiện kế hoạch sinh con:
1. Cá chứa nhiều thủy ngân
Thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, có nghĩa là tiêu thụ hải sản giàu thủy ngân như cá kiếm và cá ngừ khi mang thai có thể gây hại trực tiếp cho thai nhi. Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi mang thai có thể tích tụ thủy ngân trong cơ thể, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của em bé. Hệ thống thần kinh của thai nhi đang được hình thành trước khi hầu hết phụ nữ biết mình đang mang thai. Thủy ngân cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản.
2. Soda
Soda dùng cả trong chế độ ăn kiêng và thông thường làm giảm khả năng sinh sản. Soda là sự kết hợp của chứng viêm và những thay đổi về trao đổi chất do quá nhiều chất làm ngọt tăng đường huyết và chất làm ngọt nhân tạo thay đổi vi khuẩn đường ruột.
Thêm vào đó, nhiều loại nước ngọt đựng trong hộp đựng có chứa BPA - các chất trong sản phẩm nhựa và các hóa chất khác mà phụ nữ nên tránh.
3. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như khoai tây chiên hoặc bánh nướng lò vi sóng, bánh nướng làm từ shortening và thực phẩm chiên rán, có thể gây viêm và kháng insulin, làm giảm khả năng sinh sản. Nếu vượt quá chúng có thể làm hỏng mạch máu, làm gián đoạn dòng chảy của chất dinh dưỡng đến hệ thống sinh sản. Nam giới cũng không nên ăn chất béo chuyển hóa trong khi hai vợ chồng đang cố gắng thụ thai vì chúng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
4. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì, khoai tây, bí đỏ, bánh quy, đường kính, bơ, mỡ động vật, lòng đỏ trứng gà, vịt, các loại cá như cá tra, ba sa... Vì vậy, nếu muốn tăng khả năng thụ thai, hãy tránh các loại thực phẩm làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt là nếu bạn không kết hợp chúng với các loại thực phẩm làm chậm quá trình tăng.
Lượng đường trong máu tăng đột biến có thể gây viêm, thay đổi nội tiết tố và cản trở quá trình rụng trứng. Cố gắng chọn các loại carbs đốt cháy chậm, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám và mì ống hoặc gạo lứt, thay vì các loại tinh chế khi có thể, và kết hợp chúng với protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.
5. Rượu
Phụ nữ có thể mang thai nên tránh uống rượu vì rượu, giống như thủy ngân, có thể góp phần gây vô sinh và làm cạn kiệt vitamin B trong cơ thể giúp cải thiện cơ hội mang thai và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Đối với đàn ông, uống rượu, nhất là uống nhiều sẽ làm giảm lượng testosterone và chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Khi đó số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn và tinh trùng không đủ sức khỏe để thực hiện tốt hành trình dài kết hợp với trứng của người phụ nữ.
6. Phô mai mềm chưa tiệt trùng
Phô mai mềm chưa tiệt trùng thường làm từ nguồn sữa thô dễ có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria cao hơn. Trong các loại vi khuẩn ở sữa và phô mai thì Listeria gây nguy hiểm cho thai nhất. Vi khuẩn Listeria có thể gây nhiễm trùng nhau thai, màng ối, thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết non. Phụ nữ không nên ăn phomai chưa tiệt trùng nếu đang cố gắng mang thai.
7. Thịt nguội
Thịt đã qua chế biến như thịt nguội và xúc xích, cũng như cá hun khói, cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria. Con đường lây bệnh của vi khuẩn listeria qua đường ăn uống gây ngộ độc thực phẩm, truyền từ mẹ sang con qua nhau thai hay trong quá trình sinh đẻ.
Vi khuẩn listeria không chỉ gây bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa mà còn có thể xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não. Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể lây truyền sang thai nhi gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não sau sinh từ 1 đến 4 tuần. Vì vậy, khi muốn ăn thịt nguội, phụ nữ nên hâm nóng thịt cho đến khi thịt chín để tiêu diệt vi khuẩn.
8. Thực phẩm ăn sống
Thịt sống, hải sản và trứng có thể chứa vi khuẩn salmonella, vi khuẩn coliform hoặc bệnh toxoplasma, có thể lây nhiễm sang thai nhi nếu nó đi qua nhau thai. Đảm bảo nấu chín kỹ tất cả các sản phẩm động vật và không nên ăn sushi…
Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm thế nào?
Dân số và phát triển - 1 ngày trướcTỷ lệ phụ nữ mang thai mắc thủy đậu không cao hơn so với mặt bằng chung tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu ở người lớn, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của bệnh thường nặng nề hơn.
Nghệ An tổ chức Hội thi 'Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ'
Dân số và phát triển - 2 ngày trướcGĐXH - Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm cho cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi. Đồng thời, khẳng định vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi đối với mọi mặt của đời sống...
Ung thư buồng trứng có chữa được không?
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcUng thư buồng trứng là căn bệnh thường tiến triển âm thầm và triệu chứng không rõ ràng khiến nhiều người chủ quan, khi đi khám đã ở giai đoạn muộn. Vậy ung thư buồng trứng có chữa được không, làm thế nào để phát hiện sớm?
Có phải trẻ béo phì dễ dậy thì sớm?
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcTrẻ béo phì có nguy cơ cao dậy thì sớm hơn so với trẻ có cân nặng bình thường. Vậy nguyên nhân tại sao trẻ béo phì lại dễ bị dậy thì sớm và có thể phòng ngừa được không?
Phụ nữ mang thai bị đa ối nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?
Dân số và phát triển - 4 ngày trướcĐa ối là khi lượng nước ối vượt quá mức bình thường ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Mặc dù chế độ ăn không phải là yếu tố quyết định duy nhất nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.
Giảm nguy cơ sinh non khi bà mẹ được quản lý thai nghén đầy đủ
Dân số và phát triển - 5 ngày trướcNguy cơ sinh non sẽ được giảm thiểu tối đa nếu thai phụ được khám thai và thực hiện sinh tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện kỹ thuật cùng đội ngũ y bác sỹ trợ giúp.
Hải Phòng triển khai đồng bộ nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcGĐXH - Với phương châm "đưa chính sách đến gần dân," xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng triển khai đồng bộ nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng (chăm sức khỏe sinh sản, hỗ trợ người cao tuổi) và phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên dân số.
Bổ ích hội thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về dân số và chăm sóc sức khoẻ sinh sản
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcGĐXH - Hội thi giúp cho học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo.
Gần 150.000 em bé chào đời nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcSau 25 năm, Việt Nam có gần 300.000 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện, 147.000 em bé ra đời khoẻ mạnh. Trong đó, có gần 3.000 trẻ được chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương nhờ kỹ thuật IVF.
5 biểu hiện cho thấy bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay
Dân số và phát triển - 1 tuần trướcHội chứng ống cổ tay là tình trạng phổ biến trong cộng đồng. Hiện số người mắc hội chứng này ngày càng tăng do liên quan đến công việc có sử dụng nhiều tới độ linh hoạt, tỉ mỉ và lặp đi lặp lại của cổ tay.
Giao lưu trực tuyến: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và tầm quan trọng của tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn
Dân số và phát triểnGĐXH - Theo các chuyên gia, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.