Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 nhóm thực phẩm ngừa ung thư vú

Thứ sáu, 09:18 21/10/2011 | Sống khỏe

Ung thư vú (UTV) là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ UTV như tuổi tác (>50 tuổi), giới tính, tiền sử gia đình... Tuy nhiên, để giảm nguy cơ mắc UTV, ngoài các biện pháp như kiểm soát cân nặng, luyện tập tích cực thường xuyên… hãy đảm bảo chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú sau:

Mận và đào
 
Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Texas A&M, Mỹ, gần đây nhận thấy rằng mận và đào có nồng độ chất chống oxy hóa cạnh tranh được với quả việt quất, một loại "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tim, tăng trí nhớ, chống táo bón và ổn định đường huyết… Ngoài ra, chúng có chứa hai loại polyphenol (chất chống oxy hóa) có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú trong khi các tế bào khỏe mạnh còn nguyên vẹn. Đây là tin tốt, khi mà hằng năm có tới 180.000 ca được chẩn đoán mắc mới ung thư vú và phương pháp điều trị truyền thống thường gây tổn hại cho tế bào khỏe mạnh.
 
Quả óc chó
 
Nghiên cứu gần đây trong tạp chí Nutrition and Cancer cho thấy quả óc chó có thể cản trở sự phát triển của ung thư vú. Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Y Marshall ở tây Virginia đã cho một nhóm chuột ăn chế độ ăn 56,7g quả óc chó mỗi ngày, và một nhóm chuột khác được cho ăn chế độ ăn với lượng calo tương đương, nhưng không có quả óc chó. Sau 34 ngày, tốc độ tăng trưởng khối u ở chuột ăn quả óc chó bằng 1/2 so với chuột không ăn quả óc chó. Các chuyên gia cho rằng lợi ích kháng viêm của quả óc chó (có thể sinh ra từ acid α-linolenic chứa các chất béo omega-3, phytosterol hoặc các chất chống oxy hóa) đã có thể cung cấp cho chuột khả năng chống khối u. Các tác giả nghiên cứu cho biết 57,6g quả óc chó cung cấp 370 calo và quả óc chó có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư.
 
Súp lơ xanh
 
Theo một số nghiên cứu từ Trường đại học Michigan, Mỹ thì sulforaphan - một hợp chất trong súp lơ xanh có thể làm giảm số lượng tế bào gốc ung thư vú (gây lây lan và tái phát ung thư) ở chuột. Ăn súp lơ xanh có thể không cung cấp đủ lượng sulforaphan để tiêu diệt hết tế bào gốc ung thư, nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể, nên ăn súp lơ xanh sống, trần qua nước sôi hoặc xào. (Không nên nấu chín vì nước sôi sẽ phá hủy các sulforaphan).
 
Cá hồi, cá mòi, cá ngừ
 
Theo một nghiên cứu mới đây về dịch tễ, dấu ấn sinh học và phòng ngừa ung thư, việc dùng bổ sung dầu cá trong vòng ít nhất 10 năm có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô ống động mạch, một loại ung thư vú hay gặp nhất ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất béo omega-3 trong dầu cá có tác dụng giảm viêm, điều này có thể có ích cho bệnh ung thư vú. Theo nghiên cứu này thì bạn có thể ăn khoảng 226,8g dầu cá (cá hồi, cá mòi, cá ngừ) một tuần để đạt được kết quả mong muốn.
 
Dầu ô liu
 
Các nhà nghiên cứu ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã cho một nhóm chuột ung thư vú ăn chế độ ăn giầu chất béo chủ yếu từ dầu ôliu chiết suất nguyên chất (so với dầu từ ngũ cốc). Họ nhận thấy rằng các chất chống oxy hóa và axit oleic (chất béo không bão hòa đơn) của dầu ô liu có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ác tính.

Mùi tây
 
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Missouri, Colombia phát hiện ra rằng mùi tây thực sự có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Nhóm chuột thí nghiệm được dùng apigenin, một hợp chất có nhiều trong rau mùi tây (cần tây), đã làm tăng sức đề kháng của chuột với sự phát triển của các khối u ung thư. Các chuyên gia khuyến nghị, nên thêm một chút mùi tây tươi băm nhỏ cho món ăn của bạn mỗi ngày.
 
Cà phê
 
Một nghiên cứu về ung thư vú hồi tháng 5/2011 cho thấy, uống khoảng 340,2g cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc một dạng tích cực của bệnh ung thư vú. Tiến sĩ Jingmei Li, tác giả nghiên cứu cho biết, có thể chất chống oxy hóa ở cà phê giúp bảo vệ tế bào khỏi bị các tổn thương dẫn đến ung thư. Hiện vẫn cần nghiên cứu sâu hơn, do vậy không nên tăng lượng cà phê dựa trên kết quả nghiên cứu này.
 
Đậu
 
Theo một báo cáo mới công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, và ăn càng nhiều càng giảm được nhiều nguy cơ. Các nhà khoa học nhận thấy cứ bổ sung khoảng 10g chất xơ mỗi ngày, một người phụ nữ có thể làm giảm 7% nguy cơ ung thư vú. Tương đương với khoảng 1/2 cốc đậu mỗi ngày, tùy thuộc vào các loại khác nhau. Các loại thực phẩm đóng gói có chất xơ khác gồm lúa mì Trung Đông, lúa mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan, atisô, chà là và mâm xôi.

Theo Health/ANTĐ

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.

Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân

Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Nghĩa cử cao đẹp của nam bệnh nhân và quyết định dũng cảm của gia đình đã làm nhiều người cảm phục, nhận sự tri ân của các bác sĩ.

Khắc phục tại nhà chứng đau lưng dưới do ngồi nhiều

Khắc phục tại nhà chứng đau lưng dưới do ngồi nhiều

Sống khỏe - 5 giờ trước

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường dành nhiều thời gian để ngồi hơn (ngồi làm việc hoặc ngồi trên ghế sofa với các thiết bị công nghệ)… có thể tới hơn 8 giờ mỗi ngày, dẫn tới chứng đau lưng dưới. Vậy cách nào để khắc phục tình trạng này?

Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày

Cô gái 26 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ lây bệnh từ thú cưng, chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh dạ dày

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Cô gái bị nhiễm giun đũa chó cho biết có tẩy giun thường xuyên nên không nghĩ mình bị nhiễm giun mà chỉ đơn thuần bị bệnh dạ dày.

Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu sống 7 người

Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu sống 7 người

Y tế - 6 giờ trước

Nhờ 7 đơn vị nội tạng của chàng trai chết não, 7 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế đã được cứu sống.

Bé 16 tháng tuổi đã cong vẹo cột sống vì cha mẹ cho tập ngồi từ 7 tháng

Bé 16 tháng tuổi đã cong vẹo cột sống vì cha mẹ cho tập ngồi từ 7 tháng

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng liên tiếp tiếp nhận bệnh nhi bị gù vẹo cột sống thắt lưng, trong đó nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ ép con tập ngồi quá sớm.

Bệnh giao mùa thường gặp và cách phòng tránh

Bệnh giao mùa thường gặp và cách phòng tránh

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thời tiết giao mùa với nhiệt độ thay đổi, nóng lạnh, nắng mưa thất thường, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô khiến các loại virus gây bệnh dễ phát triển.

Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này

Sống khỏe - 19 giờ trước

Sau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà

Sống khỏe - 22 giờ trước

Gai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.

Top