Hà Nội
23°C / 22-25°C

80 tuổi vẫn được coi là “Chú em non trẻ” và bí quyết sống thọ của CLB H100

GiadinhNet - Ở Câu lạc bộ Hướng tới 100 tuổi (H100), 80 tuổi vẫn được coi là "chú em non trẻ". Bí quyết nào khiến các cụ sống thọ, sống khỏe như thế?

Bồi bổ sức khỏe bằng… làm việc

Cụ Nguyễn Hồng Cơ, nguyên là Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, hiện đang nghỉ hưu ở ngõ 260 phố Đội Cấn (Hà Nội) hóm hỉnh cho biết: "Tôi đã vượt tuổi "xưa nay hiếm" (vừa tròn 80 tuổi), nhưng so với các bậc trưởng thượng thì tôi vẫn chỉ là một chú em non trẻ".

Chia sẻ bí kíp sống khỏe, sống trường thọ, cụ Hồng Cơ cho hay từ trẻ tới nay cụ luôn luôn yêu thích làm việc. Trong cuộc đời cụ đã trải qua 28 "nghề" (được coi là "nghề" vì nhờ việc đó mà giúp cụ có nguồn thu cho gia đình).

80 tuổi vẫn được coi là “Chú em non trẻ” và bí quyết sống thọ của CLB H100 - Ảnh 1.

Cụ Nguyễn Hồng Cơ luôn giữ cho mình sống vui, sống khỏe.

Từ mười tuổi cụ đã biết theo anh chị em lên rừng kiếm củi, vác chuối về nuôi lợn, phát nương, làm ruộng. 15 tuổi, cụ đã đi làm nghề in phóng ảnh gia công cho Nhà nước.

Sau đó, cụ Hồng Cơ làm kế toán, dạy học, làm cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ chính trị, quân sự, làm báo, dệt len, nuôi chim cút, chó cảnh, đóng tủ đứng, tủ ly chất lượng cao, chụp ảnh, quay phim, tự lắp ráp máy vi tính, cài đặt, sử dụng nhiều chương trình để làm ảnh, làm sách, dựng phim, giao lưu trên Internet…

Mấy năm gần đây cụ bà 3 lần bị đột quị do tai biến mạch máu não đã không thể tự đứng lên, ngồi xuống được. Các con, cháu bận đi học, đi làm thì cụ kiêm luôn nghề ô sin thực thụ. Làm việc gì cụ cũng tìm ý nghĩa tích cực của việc đó. Ví như khi quét và lau nhà cụ nghĩ: "Nhà sạch thì mát"; Rửa bát, chén thì nghĩ: "Bát sạch ngon cơm", quần áo cụ không giặt máy mà giặt bằng tay để cân bằng với lao động trí óc. Mỗi khi giũ quần áo để phơi cụ đếm đủ 5 lần cho đạt "số sinh" (trong vòng sinh, lão, bệnh, tử - PV).

Với cụ Hồng Cơ, tuổi trẻ lao động là nguồn sống, khi về già lao động giúp cụ giữ gìn sức khỏe. Vài năm nay cụ phân chia thời gian trong ngày như sau: 3-4 giờ làm việc trên máy vi tính; 2-3 giờ truy cập Internet; 5-6 giờ phục vụ vợ và bản thân. Thời gian còn lại cụ dành đi họp, giao lưu, hoạt động tâm linh và ngủ.

Trong ăn uống, cụ Cơ coi trọng ích lợi cho sức khỏe. Cụ thể:

- Sáng ngủ dậy súc miệng bằng rượu trầu cau, rồi uống chanh và mật ong pha nước ấm.

- Ăn một bát hỗn hợp gồm cám gạo, bột của mươi loại hạt đậu, sữa bột và năm, mười vị thuốc Nam đã xay thành bột giúp làm sạch mạch máu và bồi bổ ngũ tạng.

 - Bữa cơm ăn nhiều rau, đậu, cá, tương ớt.

- Giữa buổi ăn sữa chua lô hội, café và trà. Hứng lên thì uống vài chén rượu thuốc…

Nếp sinh hoạt của cụ Hồng Cơ hàng ngày đều đặn nhiều năm nay như thế, nên tính từ năm 1988 đến nay, cụ chỉ "tới thăm" bệnh viện có 2 lần (tới chứ không phải nằm viện). Thuốc chữa bệnh chủ yếu cụ dùng là mấy thứ. Cụ Hồng Cơ thường xuyên dùng các loại thực phẩm chức năng chế biến sẵn hoặc cây, củ Việt Nam như củ mài, quả óc chó, lá mơ tam thể, quả sung, mùi tàu, diếp cá…

Hàng ngày cụ thường day bấm huyệt, luyện khí công, thiền… để tự chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe, luôn yêu đời, yêu người là yếu tố hàng đầu cho cuộc sống trẻ lâu. Về tâm linh, cụ đặc biệt giữ gìn, nêu cao tinh thần ơn nghĩa Tổ tiên, sẻ chia, hòa đồng, vui sống, tiết chế tham – sân - si; bằng lòng với cái mình có, không suy bì, tị nạnh, trời cho đến đâu vui đến đấy, ăn ngon miệng, ngủ yên giấc là phú quý nhất rồi.

80 tuổi vẫn được coi là “Chú em non trẻ” và bí quyết sống thọ của CLB H100 - Ảnh 2.

Cụ Bùi Hữu Giao, Chủ nhiệm CLB Hướng tới 100 tuổi.

Ăn ít chất đạm, gần như ăn chay

Cụ Bùi Hữu Giao, 87 tuổi, Chủ nhiệm CLB chia sẻ bí quyết sống thọ của mình bằng cách ăn nhiều rau ít thịt.

Cụ Giao tốt nghiệp Đại học Sư phạm (khoa Vật lý) năm 1960, từng là nhà giáo, nhà báo (báo Quân đội Nhân dân 8 năm, từ 1968 – 1976). Sau đó cụ chuyển vào Nam, được tiếp cận với rất nhiều sách, đi theo con đường của cụ Nguyễn Hiến Lê – nhà chuyên viết sách về học làm người – để được học làm người. Nhờ những cuốn sách quý đó mà ngày nay cụ mới viết được cuốn sách "Hành trang đời người".

Từ 1955 cụ Giao đã nghiên cứu về việc cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển tốt, hạn chế những cái không hay do ăn uống sai lầm gây ra. Cụ không ăn chay, không thực hiện cách ăn chay, nhưng bữa ăn của cụ gần như ăn chay (rau hoa quả là chính, ăn gạo lứt, thịt cá thì ăn ít). Theo cụ, chỉ cần ăn uống sai lầm trong 6 tháng là nhuốm bệnh. Ta cần đưa vào cơ thể lượng lương thực thực phẩm hợp lý, ăn uống đúng, đủ dinh dưỡng thì sau 1 năm là thay đổi cơ thể 98% theo chiều hướng tốt.

Chia sẻ bí quyết sống thọ, cụ cho biết từ 1955 đã thực hiện 9 bí quyết sống thọ của các nhà khoa học khoa Lão hóa (Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô cũ) công bố. 9 bí quyết sống thọ là của Viện được cụ bổ sung thêm yếu tố tinh thần - cực kỳ quan trọng để sống thọ. Những bí quyết này cụ đã viết trong cuốn sách "Hành trang đời người" được coi là cẩm nang cho cuộc sống vì dùng cho cả cuộc đời.

Cuốn sách viết công phu, trong đó 40 năm cụ dày công đi tìm tư liệu. 10 tháng rút tư liệu để làm sườn sách. Cụ Giao viết sách trong 6 năm, sửa đi lại, tới năm 2000 thì cụ cho ra đời cuốn sách, và từ đó tới năm 2017 tái bản tới 11 lần.

80 tuổi vẫn được coi là “Chú em non trẻ” và bí quyết sống thọ của CLB H100 - Ảnh 3.

Cụ Nguyễn Hồng Cơ vui vẻ cùng các cụ ở CLB Hướng tới 100 tuổi cắt bánh sinh nhật.

10 bí quyết sống thọ của cụ Bùi Hữu Giao gồm:

1. Phải lao động, không được chơi không – đó là điều quan trọng nhất. Mọi người phải hài hòa lao động trí óc với lao động chân tay. Người lao động trí óc thì mỗi ngày phải dành 1 giờ để lao động chân tay (nếu không có điều kiện lao động chân tay thì thay bằng thể thao, thể dục). Người lao động chân tay mỗi ngày phải dành 1 giờ để lao động trí óc. Xem ti vi hàng ngày chưa tốt, mà tốt nhất là phải đọc sách, báo.

2. Ăn nhiều rau, ít thịt.

3. Thể dục buổi sáng 15 phút mỗi ngày.

4. Mỗi sáng luyện thở sâu 10-15 lần: Hít căng lồng ngực, nín thở mấy giây rồi từ từ thở hết ra. Lặp lại nhiều lần đến hết 15 phút.

5. Tắm: Kể cả ngày rét nhất cũng không được để quá 7 ngày mới tắm.

6. Đi ngoài mỗi ngày 1 lần vào giờ cố định (việc bài tiết thải độc hàng ngày rất quan trọng).

7. Mặc hợp thời khí: Mùa đông phải mặc ấm áp, mùa hè mặc mát.

8. Mỗi năm tổng kiểm tra sức khỏe 1 lần, có bệnh thì chữa ngay.

9. Mỗi đêm ngủ 7-8 giờ. Buổi trưa ngủ ít nhất 15 phút. Ngủ nhiều quá không tốt, mà ngủ ít cũng không tốt.

10. Tinh thần: Yếu tố tinh thần quan trọng cực kỳ. 1 đêm căng thẳng có thể mệt mỏi, bạc tóc luôn. Thái độ sống tích cực, yêu đời, vui vẻ, rộng lượng tha thứ, hướng thiện, biết quẳng gánh lo để vui sống, hài lòng với cuộc sống hiện tại, sống vô tư với xã hội, thanh thản với quá khứ, vui sống với hiện tại, lạc quan tin tưởng ở tương lai…

Uyển Hương


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu khi đi đại tiện giúp phát hiện sớm ung thư

Dấu hiệu khi đi đại tiện giúp phát hiện sớm ung thư

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, tiên lượng điều trị thường rất tốt.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Những điều cần biết về xét nghiệm HIV trong thai kỳ

Những điều cần biết về xét nghiệm HIV trong thai kỳ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Xét nghiệm HIV trong thai kỳ là bước khởi đầu cho việc ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con và tiếp cận điều trị cho phụ nữ nhiễm HIV. Tuy nhiên, nỗi sợ bị cộng đồng kỳ thị đã khiến nhiều phụ nữ mang thai từ chối xét nghiệm sàng lọc.

Loại thịt có nhiều protein nhất, 2 lạng đủ nhu cầu cả ngày

Loại thịt có nhiều protein nhất, 2 lạng đủ nhu cầu cả ngày

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chỉ cần ăn 200g (2 lạng) thịt gà không da hoặc ức gà mỗi ngày, bạn sẽ nhận được hơn 50g protein.

1 loại thực phẩm là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên": Rất sẵn ở Việt Nam

1 loại thực phẩm là "vua bổ xương", "thuốc chống ung thư tự nhiên": Rất sẵn ở Việt Nam

Sống khỏe - 13 giờ trước

Cực kỳ bổ dưỡng mà giá lại rẻ bèo, loại hạt này chính là “thuốc bổ” nên có trong mâm cơm mỗi gia đình Việt.

"Thủ phạm" thiểu năng tuần hoàn não và cách phòng ngừa

"Thủ phạm" thiểu năng tuần hoàn não và cách phòng ngừa

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não ngày càng có xu hướng trẻ hóa với nguyên nhân chính là máu cung cấp tới não bị thiếu hụt. Điều này làm cho tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên giảm khả năng chi phối hoạt động ở các cơ quan khác.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn đồ ngọt? Đây là 4 thời điểm cơ thể cần đồ ngọt, nên bổ sung đúng để cải thiện sức khỏe

Điều gì xảy ra khi bạn ăn đồ ngọt? Đây là 4 thời điểm cơ thể cần đồ ngọt, nên bổ sung đúng để cải thiện sức khỏe

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Ăn đồ ngọt khi cơ thể có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi... sẽ làm tăng đường huyết, giúp ổn định tâm trạng, cải thiện nhịp tim và lấy lại thăng bằng cho cơ thể.

8 tư thế yoga kích thích tiêu hóa, kiểm soát cholesterol

8 tư thế yoga kích thích tiêu hóa, kiểm soát cholesterol

Sống khỏe - 19 giờ trước

Cholesterol cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng, vận động không hợp lý và là nguy cơ cao dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Việc điều chỉnh lối sống, trong đó có thực hành các tư thế yoga hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát tốt cholesterol.

7 động tác có thể thực hiện ngay giúp giảm đau lưng, mỏi vai gáy cho dân văn phòng

7 động tác có thể thực hiện ngay giúp giảm đau lưng, mỏi vai gáy cho dân văn phòng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Việc dành hàng giờ ngồi trước máy tính có thể gây ảnh hưởng đến các cơ vùng lưng, hông, cổ và vai, nhất là dân văn phòng. Có thể giảm đau, mỏi vai gáy, lưng bằng các bài tập tại chỗ đơn giản dưới đây…

Nữ sinh lớp 9 tử vong trong giờ tập thể dục mắc bệnh mà không biết, đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tuyệt đối không chủ quan!

Nữ sinh lớp 9 tử vong trong giờ tập thể dục mắc bệnh mà không biết, đây là 7 dấu hiệu cảnh báo tuyệt đối không chủ quan!

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh lý tim mạch tiềm ẩn cướp đi sinh mạng của nữ sinh lớp 9 trong giờ tập thể dục có triệu chứng liên quan đến các vấn đề tim, nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Top