Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 nguyên nhân khiến gan "chết mòn": Đều là những thói quen thường gặp hằng ngày

Thứ năm, 09:59 06/07/2017 | Sống khỏe

Hãy bỏ ngay 9 thói quen này nếu không muốn lá gan của bạn bị tàn phá từng ngày!

1. Thức khuya và thiếu ngủ

Trong khi ngủ, cơ thể con người tự động tiến vào chế độ hồi phục. Do đó, việc thường xuyên thức đêm, thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hồi phục của gan.

Giáo sư Neil Colin, nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ khuyến cáo, những người thường xuyên thức đêm nên cố gắng sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi của mình để tranh thủ nghỉ ngơi.

Để gan có thể thực hiện tốt chức năng giải độc của mình, bạn nên ngủ trước 11h đêm và đảm bảo ngủ đủ từ 7-8 tiếng/ngày.


Khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng là lúc gan thải độc, bạn nên đi ngủ trước thời điểm này để gan có cơ hội phục hồi tốt nhất. (Ảnh minh họa).

Khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng là lúc gan thải độc, bạn nên đi ngủ trước thời điểm này để gan có cơ hội phục hồi tốt nhất. (Ảnh minh họa).

2. Bỏ bữa sáng

Ăn sáng không chỉ có giúp trung hòa dịch vị mà có còn bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi thận, táo bón...

Tiến sĩ Sullivan, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Ontario (Canada) cho biết, một bữa sáng lành mạnh có thể kéo dài cảm giác no và tránh gây tổn thương cho gan.

3. Ăn uống thiếu khoa học

Một thực đơn thiếu khoa học sẽ trở thành gánh nặng cho đường tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Các chuyên gia cho rằng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn làm gia tăng các gốc tự do – nguyên nhân gây ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Trong khi đó, gan lại là cơ quan quan trọng trong việc đối phó các gốc tự do, bài độc và lọc máu. Vì vậy, các gốc tự do trong cơ thể càng nhiều thì càng gây hại cho gan.


Thói quen ăn uống của bạn có tác động trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của lá gan. (Ảnh minh họa).

Thói quen ăn uống của bạn có tác động trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của lá gan. (Ảnh minh họa).

4. Nhịn tiểu buổi sáng

Đến từ Hiệp hội Nghiên cứu Gan châu Âu, Tiến sĩ Daniel Paladi cho biết, độc tố trong cơ thể được đào thải ra ngoài cơ thể theo 3 đường tiểu tiện, đại tiện và mồ hôi.

Để độc tố tích lũy trong cơ thể suốt một đêm có thể kịp thời đào thải ra ngoài, bạn nên đi tiểu tiện ngay khi vừa thức dậy, tuyệt đối không nên nhịn tiểu, uống nhiều nước để giảm thiểu khả năng gan bị "trúng độc".

5. Uống quá nhiều thuốc

Một hạng mục nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ làm chức năng giải độc ở gan quá tải, dẫn đến tổn thương gan. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

6. Ăn các thực phẩm tái và cháy

Tiến sĩ Hussein cho rằng thực phẩm tái hoặc thực phẩm nướng cháy, quá chín (đặc biệt là các loại thịt) có tác động tiêu cực đối với gan.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã phát hiện, tôm túy quyền, hàu sống và sò, hến chưa chín hẳn có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, dễ gây viêm ruột, kiết lỵ, gây hại cho gan thâm chí dẫn đến hôn mê gan.

7. Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Các hãng truyền thông Colombia (Mỹ) đã đưa tin về kết quả của một nghiên cứu mới gần đây chứng minh rằng việc ăn thực phẩm chiên rán thường xuyên trong khoảng 1 tháng sẽ dẫn đến những thay đổi xấu ở gan.

Chuyên gia y học nổi tiếng nước Mỹ, tiến sĩ Drew Oden cho rằng việc tích tụ dầu mỡ và các acid béo bão hòa sẽ khiến gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia y tế cũng kiến nghị, mọi người nên sử dụng dầu ô liu và dầu vừng để bảo vệ gan.


Các món chiên rán nhiều dầu mỡ là thủ phạm số một được nhắc đến là thực phẩm hại gan. Đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều, hơn nữa lại ăn những món chiên đi chiên lại nhiều, những món chiên bán ngoài hàng quán thường sử dụng dầu mỡ không đảm bảo…(Ảnh minh họa).

Các món chiên rán nhiều dầu mỡ là thủ phạm số một được nhắc đến là thực phẩm hại gan. Đặc biệt là nếu bạn ăn quá nhiều, hơn nữa lại ăn những món chiên đi chiên lại nhiều, những món chiên bán ngoài hàng quán thường sử dụng dầu mỡ không đảm bảo…(Ảnh minh họa).

8. Ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa chất bảo quản, phẩm màu, chất tạo ngọt nhân tạo.

Những thành phần này chứa nhiều chất hóa học khó phân giải, làm tăng gánh nặng chức năng giải độc ở gan, gây tổn thương gan.

9. Uống quá nhiều rượu

Các chuyên gia cho rằng uống quá nhiều rượu sẽ làm suy giảm chức năng lọc máu ở gan, làm tăng lượng độc tố trong cơ thể, gây tổn thương gan và dẫn đến nhiều loại bệnh khác.

Ngoài ra, việc say rượu còn dễ khiến gan trúng độc và tăng nguy cơ mắc viêm gan.Chưa dừng lại ở đó, việc uống nhiều rượu trong thời gian dài còn gây xơ gan. Lưu ý rằng, lượng rượu nồng độ cao mỗi ngày vượt quá 2 cốc (khoảng 25ml) sẽ gây tổn thương gan.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 14 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 15 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 19 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 23 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

Top