Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn cánh gà có thể bị u nhọt, ung thư?

Chủ nhật, 09:08 23/08/2009 | Sống khỏe

Gần đây, một thông tin được dịch từ trang web nước ngoài cho rằng, người ăn cánh gà, đặc biệt là phụ nữ dễ bị u nang dạ con, u vú... vì trong cánh gà chứa lượng lớn hormone tăng trưởng. Tin đồn này đang khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

 
Theo thông tin này, nhiều các con gà đã được tiêm hormone tăng trưởng để lớn nhanh và vị trí tiêm là cổ hoặc hai cánh. Vì vậy, ở các bộ phận này, lượng hormone (steroid) sẽ tập trung cao nhất. Nếu ăn cánh gà thường xuyên sẽ có nguy cơ xuất hiện các khối u...
 

Hormone tập trung nhiều nhất ở... cánh gà?

Trước lo lắng của nhiều người dân, liệu Việt Nam có tồn tại các thuốc hormone dạng tiêm để kích thích sự tăng trưởng của gà, TS Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, tại VN quy trình trong chăn nuôi gà, không tiêm các hormone tăng trưởng nói chung và steroid nói riêng.

Đặc biệt, kể cả trong thức ăn cho gà cũng quy định không sử dụng các chất tăng trưởng vàhormone tăng trưởng. Vì vậy, nếu gà được nuôi đảm bảo theo đúng quy định sẽ hoàn toàn không có hormone tăng trưởng, an toàn cho người sử dụng.
 
Tuy nhiên, ông Giao cũng thừa nhận, hiện nay nguồn thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm kích thích tăng trưởng không kiểm soát được, do đó người dân nên mua thực phẩm ở những nơi tin cậy, có sự kiểm soát của thú y.
 
Còn ông Đỗ Phú Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho rằng, nếu nói con gà bị tiêm hóc môn tăng trưởng và phần cánh tập trung nhiều hormone nhất, khi ănnhiều có nguy cơ xuất hiện các khối u là không chuẩn.
 
Bình thường, khi tiêm thuốc, vắc xin… cho gà, vịt người ta thường phải tiêm vào đầu cánh vì vị trí này ít dây thần kinh, da mỏng nên dễ tiêm. Tuy nhiên sau tiêm, thuốc sẽ ngấm dần vào máu và lan toả khắp cơ thể. Vì thế, nếu một con gà có tiêm hormone tăng trưởng, thì ăn bất cứ phần nào trên cơ thể con gà cũng có nguy cơ chứ không riêng gì cánh. Trừ khi, vừa tiêm xong con gà đã làm thịt ăn ngay thì có thể thuốc vẫn chưa kịp tản ra hết.
 
Ông Sơn cho biết thêm, ở Việt Nam, chưa có thuốc tăng trưởng dưới dạng tiêm để tiêm cho động vật, gia cầm. Hơn nữa, cũng đã có quy định cấm không sử dụng các chất tăng trưởng và hormone tăng trưởng trong chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn thức ăn gia súc vẫn rất khó khăn. Vì thế, người dân nên mua thực phẩm, rau quả có nguồn gốc, ở những nơi tin cậy, có chứng nhận kiểm dịch, có kiểm soát của thú y.

Thực phẩm ô nhiễm đều gây hại cho sức khoẻ

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam, về nguyên tắc, thực phẩm nếu bị ô nhiễm bất kỳ thuốc, hoá chất nào, trong đó có thuốc trừ sâu, hoá chất bảo vệ thực vật, các hormone, thuốc tăng trưởng khác đều ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người.

Sử dụng nhiều thịt gà, vịt, lợn… được nuôi bằng các hormone tăng trưởng hay chất kích thích đều gây hại cho sức khoẻ con người. Vì trong cơ chế gây bệnh ung thư, có nguyên nhân là do hoá chất, trong đó, hormone cũng là hoá chất.
 
Hormone (steroid) vốn là gốc sinh ra các nội tiết tố kích thích phát triển như nội tiết tố tuyến thượng thận, nội tiết tố sinh dục) nó sẽ có nguy cơ làm phát triển một số bệnh ung thư hoặc khối u. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng tới một vài bộ phận đích của cơ thể như dạ con, tuyến vú vì đây là những bộ phận chịu tác động nhiều nhất của hormone.

Ngoài ảnh hưởng của hóc môn tăng trưởng khi ăn thịt động vật, các chất tồn dư độc hại trong thịt, trứng sữa như hormone, thuốc kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, độc tố vi sinh, nấm mốc, kim loại nặng và hoá chất khác… cũng có thể âm thầm ảnh hưởng cho sức khoẻ, trong đó có nguy cơ bệnh ung thư.

“Nếu ăn nhiều những nguồn thực phẩm này, trước hết, có thể gây bệnh béo phì và con người trở thành đối tượng “gián tiếp” bị tác động của hormone. Ngoài ra, có thể sẽ sinh ra một số rối loạn có thể gây ảnh hưởng không bình thường tới cơ thể.
 
Vì thế, để không ảnh hưởng tới sức khoẻ, mọi người nên sống hoà mình với thiên nhiên, sử dụng các sản phẩm được nuôi dưỡng tự nhiên, hạn chế sử dụng thuốc tăng trưởng, phân bón để động vật, thực vật lớn nhanh”, GS Đức nói.
 
Theo Dân Trí
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 21 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 22 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top