Ăn chay cho nhẹ dạ, ăn chay vì… thèm rau
Xưa nay xứ cù lao huyện Phú Tân, An Giang được mệnh danh là 'vùng đất Phật' của miền Tây. Dân vùng này 10 nhà đã có 9 nhà ăn chay quanh năm.
Cận cảnh những món chay ngon nức bụng
Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn của dân xứ đạo, lễ Vu lan, tháng giêng, người dân ăn chay có khi kéo dài cả tháng. Nhiều nơi còn mở bếp nấu cơm tặng bà con về dự lễ, viếng chùa theo lệ.
Cách Phú Tân không xa là vùng Bảy Núi, huyện Tịnh Biên, đến đây du khách dễ dàng thấy từng đoàn áo lam, áo chàm đi một hàng dài 20 - 30 người hành hương quanh các ngọn núi, chắc chắn họ ăn chay.
Thậm chí trong túi xách lúc nào cũng có keo chao, keo muối tiêu, bịch dưa mắm…, đi tới đâu đói bụng giở ra ăn ngay chỗ đó. Khách hành hương có cả cụ ông, cụ bà tuổi ngoài 70, thân hình gầy gò, vậy mà họ leo núi Cấm (ngọn núi cao nhất trong Bảy Núi) khỏe re.
Khách ăn cơm chay tự chọn vì thích ăn rau
Đâu chỉ có vậy, ngày nay người dân miền Tây quê tôi từ công chức đến sinh viên, người lao động, người già, người trẻ… thích ăn chay cho thanh đạm, vì ngán thịt cá, để ăn được nhiều rau xanh hơn.
Ăn chay thành xu hướng "xanh hóa" bữa cơm trưa văn phòng nhạt nhẽo của mình vốn chỉ có vài miếng cá, vài lát thịt, mấy cọng rau cho qua bữa.
Mọi người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, với đĩa cơm trưa chất lượng đầy rau và "full toping".
Vì thế những quán chay tự chọn mọc lên nhiều, khách chen chân cũng đông, nhất là giờ cao điểm tan tầm ban trưa 11h và chiều 17h. Vào dịp đặc biệt, khách ăn nhộn nhịp đông đúc cả ngày lẫn đêm.
Không đâu xa, trung tâm TP Long Xuyên có nhiều quán buffet chay tự chọn thực đơn lên đến 20 món gồm mặn, chiên, xào, luộc, canh, mắm… hội tụ nhìn thôi đã thèm.
Chưa kể thực khách muốn ăn bao nhiêu tùy ý chọn xếp lên đĩa, miễn rằng ăn hết, nếu để thừa đồ ăn phải trả "tiền phạt" gấp 3 lần.
Ngoài rau xanh thì có rất nhiều món phong phú để thực khách lựa chọn đặt lên đĩa
Một đĩa cơm chay tự chọn có giá dao động 17.000 - 20.000 đồng, mỗi năm tăng giá 1.000 đồng, chứ không tăng giá theo thời điểm. Tầm 9h sáng, quán đã lên món trong các khay đầy đặn, kể sơ sơ có món luộc, chiên, xào, kho.
Trong món luộc có 5-7 loại rau như: cải thìa, đọt bầu, đọt lang, bắp cải thảo, cải xoong, dưa leo, đậu bắp. Món xào có: cà tím, ngó sen, đậu đũa, nấm rơm, bắp non, củ cải. Món chiên gồm: sườn non, tàu hũ, dồi trường, cá cơm…
Nước chấm và món mặn cũng có đủ cả dưa mắm trộn tỏi ớt, tương đậu nành và mắm tương được chế biến lại vừa vị, thơm sả ớt. Món canh được thay đổi theo ngày từ các loại rau củ như: bí đỏ, mướp, bầu, bồ ngót, mồng tơi…
Món mắm chay, dưa muối, mắm ruột ăn rất bắt cơm
Kinh nghiệm của người ăn chay thường xuyên phải ăn lượng chất xơ nhiều hơn để no lâu hơn, món chiên xào mỗi thứ một ít, món mặn giúp kích thích vị giác.
Khi lần đầu đi ăn cơm chay tự chọn, một số người sẽ hơi "choáng" vì nhìn thấy ai ai cũng chất đầy đĩa to với hàng chục topping. Nhìn đĩa cơm vun cao lên như ngọn núi đầy ắp rau phát thèm.
Một nhóm bạn trẻ với bữa cơm trưa đầy ắp rau
Cũng là cơm chay mà hơi là lạ so với đĩa cơm chay mọi người thường ăn vội trên đường xa, hay lúc đang cheo leo trên đỉnh núi Cấm, chỉ thấy đĩa cơm trắng nhạt cùng hai miếng tàu hũ chiên cộng với mấy miếng cải muối (mặn muốn bệnh)… Ăn kiểu "có chi dùng nấy".
Ăn chay để cho nhẹ dạ hay ăn chay vì… thèm rau. Sao cũng được, miễn là mỗi bữa sáng trưa chiều tối, ai cũng hào hứng với đĩa cơm mình tự chọn bày ra trước mặt và thảnh thơi ngồi gắp cả "núi" rau xanh để vào miệng ngon lành, vừa bụng.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.