Ăn nhiều ớt, sinh nhiều chứng bệnh
Giadinh.net - Dù ớt là loại gia vị được ưa thích, có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chữa bệnh, nhưng ăn quá nhiều ớt sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Thậm chí, các chuyên gia y tế còn khuyên một số người không nên ăn ớt.
Giá trị dinh dưỡng cao
Thầy thuốc Đỗ Hữu Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, ớt có vị cay, nóng, có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau. Ớt cũng thường được dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp...
Y học hiện đại cũng đã chứng minh trong 100g ớt tươi chứa tới 144 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Ngoài ra, ớt còn rất phong phú các chất sắt, canxi, phốt pho, vitamin nhóm B và chất beta- caroten - một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.
Dù là một gia vị kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến cáo chúng ta không nên ăn quá nhiều cay. Các bệnh ung thư dễ gặp như thực quản, ung thư dạ dày đều có một phần “đóng góp” của việc ăn quá nhiều cay. Bác sĩ Hương cho rằng, trong chế biến thực phẩm nên cho ớt ở mức vừa phải. Nếu ăn ớt theo kiểu cách nhật là tốt nhất. Không nên ăn cay với liều lượng quá nhiều hoặc ăn vào buổi tối. |
Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. Ớt còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao.
Sinh nhiều chứng bệnh
Tuy mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh, nhưng thầy thuốc Đỗ Hữu Trung cho biết ăn quá cay hoặc ăn cay thường xuyên đều không tốt cho sức khoẻ.
Theo thầy thuốc Đỗ Hữu Trung, thường xuyên ăn các đồ ăn cay trong một thời gian có thể bị viêm dạ dày, tiếp đó có thể bị loét dạ dày. Khi bị bệnh dạ dày thì nên kiêng ăn ớt. Nguyên nhân là do bề mặt dạ dày những người mắc bệnh bị thương tổn nặng vì tình trạng viêm nhiễm, lở loét nên khi ăn cay, dạ dày chịu sự kích thích đột ngột của chất cay sẽ co bóp dữ dội, gây ra hiện tượng đau bụng, đi ngoài.
Theo bác sĩ Đỗ Thu Huyền, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Huyền Hương (Hà Nội), những người mắc bệnh huyết áp, lao phổi thì không nên ăn ớt. Bởi chất cay sẽ kích thích tuần hoàn máu, khiến tim đập nhanh hơn, tạo nên gánh nặng cho tim mạch. Ăn quá nhiều chất cay trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tim bị bầm dập do sức nóng trong chất cay tỏa ra, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khi chúng ta ăn nhiều chất cay sẽ làm cho dịch tiêu hoá trong dạ dày tiết ra ồ ạt, khiến túi mật phải tăng công suất hoạt động, dịch mật tiết ra khó khăn nên dễ gây ra viêm túi mật, sỏi mật. Ăn quá nhiều chất cay còn gây hại cho thận, vì chất cay có thể gây tổn thương những tế bào trong thận, làm suy yếu hoạt động của thận. Do vậy, bác sĩ Hương khuyến cáo những người mắc bệnh liên quan đến túi mật, thận thì tuyệt đối không nên ăn ớt cay.
Theo thầy thuốc Đỗ Hữu Trung, do tính chất “hoả” của ớt nên những người bị đau mắt nên kiêng ớt cay. Sản phụ hay phụ nữ đang cho con bú không nên ăn ớt, vì ảnh hưởng đến thai nhi cũng như chất lượng sữa cho bé. Những người hay mắc chứng khô cổ họng, miệng đắng, phiền muộn, dễ nổi cáu, đều không nên ăn ớt.
Thùy Như
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 42 phút trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 57 phút trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 15 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 20 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.