Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn quá no dễ mắc nhiều bệnh

Thứ ba, 10:28 02/02/2010 | Sống khỏe

Khi bụng đang đói mà lại gặp thức ăn hợp khẩu vị thì nhiều khi chúng ta ăn không biết chán, và như vậy thường dẫn đến ăn quá nhiều. Hậu quả rõ ràng nhất của việc ăn quá nhiều là béo phì, và béo phì lại dẫn đến mắc nhiều bệnh…

 
Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta thực hiện một số biện pháp rất đơn giản là vẫn có thể vừa thưởng thức được những mùi vị thơm ngon của các món ăn mà lại không bị ăn quá no.
 
Nên ăn chậm

Ảnh minh họa.

Một nhà nghiên cứu y học của Trường Đại học Florida, Mỹ, qua nghiên cứu đã phát hiện thấy thời gian phản ứng của não bộ đối với việc ăn uống là căn cứ theo trọng lượng của cơ thể, tức là người gầy thì khoảng 12 phút, còn người béo thì phải ăn 20 phút mới cảm thấy no. Việc ăn chậm có thể đảm bảo cho não có đầy đủ thời gian sản sinh phản ứng đã no hay chưa, nhờ đó tránh được việc ăn quá no.

Nên tập trung tư tưởng trong khi ăn

Theo một nhà tâm lý học của Mỹ: trong khi ăn uống không nên phân tán tư tưởng, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, vừa xem tivi hay chơi game trên máy tính… Khi chúng ta không tập trung tư tưởng mà ăn uống vội vàng, thì não cũng không tập trung vào việc ăn uống được. Ông này đưa ra lời khuyên rằng, trong khi ăn không nên nghĩ ngợi nhiều, chỉ nên tập trung tư tưởng vào việc ăn uống, như vậy sẽ có cảm giác no nhanh hơn.

Những miếng đầu tiên là quan trọng nhất

Một giáo sư dinh dưỡng của Trường Đại học California, Mỹ, cho rằng cảm giác ăn uống ngon lành nhất là trong lúc ăn những miếng đầu tiên. Sau khi ăn mấy miếng đầu tiên, vị giác bắt đầu mất đi sự nhạy cảm đối với mùi vị thơm ngon của thức ăn. Việc tập trung thưởng thức mùi vị thơm ngon của thức ăn trong mấy miếng đầu tiên có thể giúp bạn không ăn quá no.

Nên ăn bằng bát đĩa nhỏ

Khi ăn chúng ta nên sử dụng bát đĩa nhỏ vì chúng không thể chứa được nhiều thức ăn. Nên lưu ý lượng thức ăn cho vào bát vì điều đó cũng có thể giúp não bạn nâng cao sức chú ý đối với thức ăn. Bộ não sẽ sản sinh sự chú ý đối với thức ăn trong bát, đồng thời ước lượng số lượng thức ăn có thích hợp hay không. Thường là khi ăn bằng bát đĩa nhỏ thì khi cảm thấy vừa đủ no là không muốn ăn thêm nữa.

Ăn những loại thức ăn dễ no

Các nhà dinh dưỡng đưa ra kiến nghị là không nên ăn nhiều những loại thực phẩm chứa nhiều calo như: bơ, phomat, socola… mà nên ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ, protit và nước vì chúng sẽ làm cho chúng ta có cảm giác chóng no. Như vậy, ăn không nhiều nhưng đã cảm thấy no và lượng calo đưa vào cơ thể không nhiều.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 7 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 20 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Top