Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thứ sáu, 08:02 17/09/2021 | Sống khỏe

Các nhà nghiên cứu Canada chỉ ra tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các tranh cãi xung quanh việc tiêu thụ thịt đỏ có hại với sức khoẻ hay không luôn thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Nhiều người cho rằng ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, trong khi số khác lại cho rằng tiêu thụ chúng không có vấn đề gì và cần thiết cho chế độ ăn đủ chất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Anh đã liên kết việc tiêu thụ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, cừu và lợn, với sự suy giảm chức năng tim, bao gồm tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém và động mạch cứng hơn.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 20.000 người, và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc gây suy giảm 3 tình trạng khác nhau của sức khỏe tim mạch.

Thịt đã qua chế biến như xúc xích và thịt xông khói, là những loại thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói hay ướp muối, xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học.

Có một số bằng chứng cho thấy thịt đỏ làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến mức độ cao hơn của một số chất chuyển hóa trong máu, do đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 1.
Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt chế biến có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch.

Những người yêu thích hamburger có thể phải cân nhắc chuyển sang nhiều loại thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật hiện đã phổ biến hơn trên các kệ hàng ở siêu thị, cũng như tốt hơn cho môi trường.

Vào tháng trước, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Canada đã liên kết các nguy cơ bệnh tim mạch, như đau tim và đột quỵ, với việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn.Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên có thể làm tăng mức độ hóa chất gây bệnh tim mạch hơn 10 lần.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Zahra Raisi-Estabragh của Đại học Queen Mary, London, cho biết: "Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và tăng nguy cơ đau tim hoặc tử vong do bệnh tim.

Lần đầu tiên, chúng tôi đã kiểm tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt và các biện pháp hình ảnh về sức khỏe tim mạch. Điều này có thể giúp chúng tôi hiểu cơ chế cơ bản của mối liên hệ đã được quan sát trước đây với bệnh tim mạch".

Nghiên cứu dài hạn điều tra sự đóng góp của gen và môi trường đối với sự phát triển của các vấn đề sức khỏe, bao gồm 19.408 người tham gia của UK Biobank.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tự báo cáo về mức độ tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến với giải phẫu và chức năng của tim.

Ba loại thước đo sức khoẻ tim đã được phân tích, một trong số đó là độ đàn hồi của mạch máu, dấu hiệu của sức khỏe tốt. Phân tích được điều chỉnh cho các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ, bao gồm tuổi tác, giới tính, giáo dục, hút thuốc, rượu, tập thể dục, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến việc giảm các chỉ số về sức khỏe tim mạch trong tất cả các biện pháp được nghiên cứu.

Ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 2.
Những người ăn nhiều thịt hơn có tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém hơn và động mạch cứng hơn, tất cả đều là các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch kém hơn.

Cụ thể, những người ăn nhiều thịt hơn có tâm thất nhỏ hơn, chức năng tim kém hơn và động mạch cứng hơn, tất cả đều là các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch kém hơn.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra các mối quan hệ giữa các phép đo hình ảnh tim với việc ăn cá có dầu, vốn được biết đến là tốt cho sức khoẻ tim mạch. Họ phát hiện ra rằng khi lượng tiêu thụ cá dầu tăng lên, chức năng tim được cải thiện và các động mạch co giãn hơn.

Tiến sĩ Raisi-Estabragh cho biết: "Các phát hiện hỗ trợ những quan sát trước đây về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến với bệnh tim, đồng thời cung cấp hiểu biết về cấu trúc và chức năng tim, mạch máu.

Người ta cho rằng những yếu tố này có thể là lý do cho mối liên hệ quan sát được giữa thịt đỏ và bệnh tim. Ví dụ, có thể ăn nhiều thịt đỏ hơn dẫn đến tăng cholesterol trong máu và điều này lại gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các yếu tố này đóng một vai trò trong mối liên hệ giữa lượng thịt tiêu thụ và sức khỏe tim mạch, nhưng chúng không phải tất cả".

Các tác giả lưu ý rằng, nghiên cứu không xem xét các cơ chế thay thế và thừa nhận rằng nó không thật sự gây ra suy giảm chức năng tim."Đây là một nghiên cứu quan sát và không thể giả định được nguyên nhân, nhưng nhìn chung, có vẻ hợp lý khi mọi người hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến vì lý do sức khỏe tim mạch', Tiến sĩ Raisi-Estabragh nói.

Nghiên cứu đang được trình bày tại Hội nghị Tim mạch Dự phòng ESC 2021, một hội nghị khoa học trực tuyến của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tiến sĩ Shireen Kassam, bác sĩ huyết học và giảng viên cao cấp tại Bệnh viện King's College, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết dữ liệu quan sát có giá trị trong vài thập kỷ chỉ ra ăn thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh mạch vành và tim.

Bà nói: "Không có gì ngạc nhiên khi những người tham gia tiêu thụ nhiều thịt nhất có bằng chứng về chức năng tim và mạch máu bị suy giảm.Nghiên cứu khẳng định rằng chúng ta phải tránh đặt câu hỏi về vai trò của thịt đỏ và thịt chế biến trong chế độ ăn uống và hành động theo những phát hiện nghiên cứu này.

Bằng cách tập trung vào thông điệp sức khỏe cộng đồng hiệu quả để hỗ trợ người dân loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống và thay thế chúng bằng nguồn protein thực vật lành mạnh hơn. Điều này sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe con người mà còn có lợi cho môi trường".

Theo VietQ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 5 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 11 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 23 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top