Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn tiết canh vịt, nhiễm... liên cầu lợn!

Thứ năm, 10:04 24/12/2015 | Y tế

Các chuyên gia nhận định có tiết canh vịt “giả” được làm từ huyết heo kém chất lượng trộn với formaldehyde, bột màu công nghiệp, gây hại cho gan, thận con người

Mới đây, tại tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra trường hợp tử vong liên quan đến tiết canh gây chấn động miền Tây. Ông H.M.H (59 tuổi), nguyên giám đốc một sở của tỉnh này, sau khi ăn tiết canh dơi thì đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần và không qua khỏi trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu. Dù chưa có bằng chứng khoa học xác định tiết canh dơi là “nghi án” trong vụ ngộ độc chết người này nhưng một lần nữa, hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về mối nguy rình rập khi ăn thức ăn có huyết động vật lại được gióng lên.

Tiết vịt ở đâu nhiều thế?

Không có gì lạ khi các quán nhậu chuyên về vịt, tiết canh vịt lúc nào cũng đông khách. Có chăng là câu hỏi tiết canh vịt ở đâu ra mà nhiều đến nỗi các quán luôn đựng sẵn trong các can nhựa loại 20-30 lít, sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu. Lân la các điểm bán tiết canh, cháo lòng trên địa bàn TP HCM, chúng tôi cảm thấy bất an về món ăn có thành phần là huyết tươi này.


Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đã không qua khỏi dù được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM tận tình cứu chữa

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đã không qua khỏi dù được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM tận tình cứu chữa

Tại một quán nhậu bình dân trên đường Linh Trung, quận Thủ Đức, dù là đầu tuần nhưng nhiều người đã kéo đến khá đông, trong đó có một số công nhân. Họ vừa ăn món tiết canh vừa nói chuyện rôm rả. Thử gọi một món, chủ quán nhanh nhảu lấy từ tủ lạnh một ca huyết, đổ vào chén đã chuẩn bị sẵn lòng ruột băm nhuyễn, rải một ít đậu phộng rồi mang ra. Nhìn thấy chén huyết đỏ roi rói cũng hấp dẫn thật nhưng nghĩ đến những gì mình biết về “hậu trường” chế biến món này, tôi chợt rùng mình, đành gọi thêm đĩa vịt luộc chín thay thế.

Qua tìm hiểu, ở TP HCM có đến hàng trăm quán bán tiết canh vịt. Mỗi con vịt có lượng huyết tương đối ít nhưng không hiểu các quán lấy đâu ra huyết hằng ngày để cung cấp cho hàng trăm thực khách. Không ít dân nhậu cũng hay thắc mắc phải chăng nhiều quán đã dùng đến huyết heo rồi “phù phép” thành tiết canh vịt mà người ăn không thể nào phân biệt? Nghi vấn này được củng cố khi một chuyên gia chuyên về bệnh truyền nhiễm, TS-BS Nguyễn Hoan Phú (Khoa Nhiễm Việt - Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM), thốt lên khi trao đổi với chúng tôi: “Rất khó phân biệt đâu là huyết heo hay huyết vịt. Không có loại vịt nào mà lượng huyết của nó đựng cả can nhựa hàng chục lít như thế!”.

Tiết canh vịt giả làm bằng huyết heo đã đành, đằng này có loại huyết giả pha hóa chất càng đáng sợ hơn. Một số chuyên gia cho biết có loại tiết canh vịt giả được chế biến từ huyết heo trôi nổi trộn với formaldehyde, bột màu công nghiệp, thật sự là mối nguy hại đối với gan và thận con người khi ăn vào.

Chưa biết nên chưa sợ

Những hiểm họa khôn lường do sử dụng huyết heo chưa nấu chín tiềm ẩn trong cộng đồng nhưng có vẻ như người dân chưa biết nên chưa sợ. Các bác sĩ lưu ý nguy cơ lớn nhất là nhiễm liên cầu lợn. Không ít người dù ăn món tiết canh vịt nhưng lại bị nhiễm liên cầu lợn do họ ăn phải loại tiết canh vịt giả (làm từ huyết heo). Ngoài ra, những hóa chất trộn với huyết heo để kéo dài thời gian bảo quản không hề được kiểm tra về mức độ an toàn cũng là tác nhân gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Tóm lại, các món ăn được chế biến từ huyết động vật chưa chín, huyết giả đã dẫn đến những cái chết đau lòng và đang tiếp tục là tác nhân gây nguy cơ cao nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Chỉ riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 10 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, trong đó có 3 người tử vong. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, dự báo số ca mắc sẽ không dừng lại ở con số này.

Di chứng nặng nề, điều trị tốn kém

Theo BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, giảng viên Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tại phía Nam, bệnh liên cầu lợn xuất hiện suốt năm. Khi nhiễm bệnh này, nếu điều trị trễ dễ bị hoại tử lan rộng dẫn đến phù não, tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như ngớ ngẩn, động kinh, điếc... Đó là chưa kể chi phí điều trị khá tốn kém, chỉ riêng lọc máu đã có thể lên đến 10 triệu đồng/ngày. Nghiên cứu cho thấy trong số bệnh nhân được điều trị phục hồi, có 60% bị ù tai hoặc giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn. Nghiên cứu trên 100 bệnh nhân ở phía Nam mắc bệnh thì có 70% ăn lòng heo, tiết canh.

Theo Người lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 4 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top