Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bà bầu ăn dứa được không?

Thứ sáu, 16:00 03/06/2022 | Mẹ và bé

GiadinhNet - Bà bầu ăn dứa được không? Với vị thơm ngọt, dễ ăn, trong thời kỳ thai nghén, không ít chị em cảm thấy thèm dứa. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, ăn dứa có thể gây sảy thai nhưng số khác lại đồng ý với quan điểm, dứa có thể giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ và nhanh hơn.

Dứa là một trong những loại quả thuộc miền nhiệt đới, chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Theo y học, dứa có công dụng giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và quá trình phát triển xương.

Bà bầu ăn dứa được không? - Ảnh 1.

Bà bầu ăn dứa được không? (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dứa còn có tác dụng làm đẹp đối với chị em phụ nữ. Mặc dù vậy, mang thai là thời kỳ nhạy cảm nên việc bổ sung bất cứ thực phẩm nào cũng cần phải có sự tham khảo kỹ lưỡng.

Bà bầu ăn dứa được không?

Theo các bác sĩ, hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh việc bà bầu ăn dứa có hại cho sức khỏe, đặc biệt là có thể gây sảy thai. Bởi bất cứ loại quả nào cũng an toàn với sức khỏe của phụ nữ mang thai nếu được sử dụng ở mức hợp lý. Tuy vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn dứa với liều lượng quá nhiều.

Nguyên nhân là do trong thành phần của dứa có chứa hoạt chất enzyme bromelain có khả năng gây kích thích cổ tử cung và gây nên cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, trong những quả dứa xanh có chứa hoạt chất này rất cao, khi mới mang thai 3 tháng đầu nếu ăn khoảng 7 quả dứa xanh/ ngày sẽ khiến sảy thai.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai ăn nhiều dứa có thể gây nên tình trạng ợ nóng, tiêu chảy do dứa có chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì thế, bà bầu cần bổ sung dứa với liều lượng thích hợp để tránh tác dụng ngược.

Mặc dù, dứa không tốt đối với các thai phụ ở những tháng đầu nhưng những tháng cuối thai kỳ lại rất có lợi cho việc chuẩn bị chuyển dạ và sinh nở. Bắt đầu từ tuần thứ 38 trở đi, khi bé đã chuẩn bị sẵn sàng ra đời, mẹ bầu có thể ăn thêm dứa nhiều hơn một chút để việc sinh nở trở nên dễ dàng. Lúc này, thành phần enzyme bromelin của dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ.

Bà bầu ăn dứa được không? - Ảnh 2.

Bà bầu ăn dứa có tốt không? (Ảnh minh họa)

Lợi ích của việc ăn dứa đối với bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dứa mang đến một số lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu như:

- Hỗ trợ xương chắc khỏe: Thành phần trong dứa có chứa tới 70% mangan, rất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và những mô liên kết.

- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Dứa có chứa vitamin C hỗ trợ tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch dành cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, hoạt chất bromelain trong dứa cũng có công dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu mẹ đang bị đau họng hoặc cảm lạnh có thể thử một miếng dứa.

- Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón: Trong dứa có chứa nhiều chất xơ, giúp các mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón và khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa cũng có công dụng phân hủy protein giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

- Hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch khi mang thai: Những tĩnh mạch ở chân khi bị giãn thường phình to lên và xoắn lại gây đau nhức. Thành phần bromelain trong dứa có công dụng chống viêm, ngăn cản hiện tượng xơ hóa tĩnh mạch và giảm sự khó chịu.

Ngoài ra, nếu bà bầu mang thai 3 tháng cuối ăn dứa còn có thể điều hòa huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở trẻ....

Bà bầu ăn dứa được không? - Ảnh 3.

Phụ nữ mang thai ăn dứa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần phải cẩn trọng. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi ăn dứa trong quá trình mang thai

Dứa nói chung là an toàn nhưng có một số lưu ý cần lưu ý khi mang thai:

- Dị ứng với dứa: Mẹ bầu có thể bị dị ứng với dứa mặc dù không phổ biến lắm. Nếu mẹ thấy rát hoặc đau lưỡi, ngứa hoặc sưng môi, lưỡi, hoặc cổ họng hoặc bất kỳ triệu chứng bất ngờ nào khác sau khi ăn dứa như sốc phản vệ, chẳng hạn như thở khò khè, ho, nôn mửa, tiêu chảy hoặc huyết áp thấp, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Đối với những bà bầu có cơ địa dị ứng nên bổ sung dứa bằng cách ăn dứa đã qua chế biến như xào, nấu canh. Do dưới tác động của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn.

- Tiểu đường thai kỳ: Dứa có chứa đường tự nhiên nên nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt là các mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

- Ợ nóng: Dứa có thể gây ợ chua vì nó có tính axit. Ăn dứa với số lượng lớn có thể khiến mẹ bị trào ngược axit hoặc ợ chua, vì vậy hãy tránh ăn quá nhiều.

Ngoài ra, khi ăn dứa mẹ bầu nên bỏ qua phần lõi vì chúng có thể hình thành nên những búi xơ trong thành ruột. Nếu gọt dứa phải gọt sâu và cắt hết mắt dứa, gọt xong nên ăn ngay và không nên ăn loại dứa đựng lâu trong túi nilon.

LINH SAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 5 tuổi ở Hải Dương nhập viện gấp vì sự cố vùng kín, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm này khi chăm con

Bé 5 tuổi ở Hải Dương nhập viện gấp vì sự cố vùng kín, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm này khi chăm con

Mẹ và bé - 2 ngày trước

GĐXH - Nếu thấy trẻ bị hẹp bao quy đầu cần được đến bệnh viện thăm khám. Không tự ý lộn bao quy đầu tại nhà bởi nó làm tăng nguy cơ thắt nghẹt, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ…

Trẻ nào dễ có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt?

Trẻ nào dễ có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt?

Mẹ và bé - 1 tuần trước

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ. Sau khi sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt duy nhất, sắt trong sữa mẹ tuy ít nhưng tỷ lệ hấp thu cao. Nếu không được bú mẹ đầy đủ, trẻ sẽ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.

4 thói quen ảnh hưởng đến bệnh lý răng miệng ở trẻ

4 thói quen ảnh hưởng đến bệnh lý răng miệng ở trẻ

Mẹ và bé - 2 tuần trước

Chăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng, tuy nhiên một số thói quen xấu của trẻ có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng miệng.

Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay

Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay

Mẹ và bé - 3 tuần trước

Sự việc bệnh nhi gặp nguy hiểm sau khi cắt móng tay đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ nên chú ý hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

3 bệnh trẻ hay gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh

3 bệnh trẻ hay gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh

Mẹ và bé - 3 tuần trước

Thời tiết chuyển mùa, virus, vi khuẩn phát triển nên dễ gây bệnh ở trẻ. Ngoài ra do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ mắc các bệnh lây nhiễm trong đó có ho, sổ mũi, sốt, cảm cúm….

Thấy con có ngấn ở chân, bố mẹ vui mừng tưởng con bụ bẫm, nào ngờ dị tật bẩm sinh

Thấy con có ngấn ở chân, bố mẹ vui mừng tưởng con bụ bẫm, nào ngờ dị tật bẩm sinh

Mẹ và bé - 4 tuần trước

GĐXH - Cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị, tránh nguy cơ xấu đối với sức khỏe trẻ.

Bị nấm miệng phải làm sao?

Bị nấm miệng phải làm sao?

Mẹ và bé - 1 tháng trước

Nấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Mẹ và bé - 1 tháng trước

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền. Tham khảo một số loại thực phẩm giúp tăng chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng của trẻ.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 1 tháng trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Phụ nữ mang thai vẫn chạy bộ, chuyên gia nói gì?

Phụ nữ mang thai vẫn chạy bộ, chuyên gia nói gì?

Mẹ và bé - 1 tháng trước

GĐXH - Phụ nữ mang thai chạy bộ với cường độ thích hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe người mẹ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đảm bảo độ giãn của cơ trơn trong tử cung, giúp thai nhi phát triển, giảm khả năng mắc bệnh tim... Tuy nhiên việc chạy bộ trong thai kỳ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Top