Bẩn như... giấy lau miệng
GiadinhNet - “Dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn sẽ để lại một lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da, trên miệng. Nếu chúng ta hít phải lượng bụi giấy này sẽ làm tổn thương các phế nang và gây nên các bệnh về phổi”, TS Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nhấn mạnh.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên sử dụng giấy vệ sinh thay giấy ăn, rất nguy hại đối với sức khỏe. Ảnh minh họa
Giấy “bẩn” ngập bàn ăn
Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, tại nhiều quán ăn, đặc biệt là các quán ăn trên vỉa hè, ven đường vẫn “chuộng” loại giấy ăn bản vuông với nhiều màu sắc, trong đó chủ yếu là loại giấy màu xám đục. Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt sần sùi, thỉnh thoảng còn sót lại nhiều vệt màu xanh, đỏ, tím vàng... Và đặc biệt, loại giấy này khá cứng, có thể làm tổn thương vùng da quanh miệng khi sử dụng, nhất là đối với làn da của trẻ nhỏ.
Không những thế, một số quán ăn bình dân, nhỏ lẻ vì muốn tiết kiệm chi phí, còn “trưng dụng” các cuộn giấy vệ sinh thành giấy ăn bày trên các bàn ăn. Có mặt tại một quán ăn phục vụ đồ ăn sáng trên đường Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những cuộn giấy vệ sinh đang “ngự trị” cạnh các ống đũa trên các bàn ăn. Nhiều thực khách có mặt trong quán cũng vô tư dùng giấy đó để lau bát đũa, lau tay hay thậm chí là dùng để lau miệng sau khi ăn.
Khi được hỏi về việc có nên dùng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn trong các bữa ăn, nhiều người tỏ ra ái ngại trả lời không nên. Một số khác cho rằng, nếu không có giấy ăn “chuẩn” thì dùng tạm giấy vệ sinh cũng được vì “có còn hơn không”. Trong khi đó, nhiều thực khách khó tính nhất quyết phản đối việc dùng các cuộn giấy vệ sinh hoặc các tờ giấy “đen ngòm” trên các bàn ăn vì theo họ, việc làm này vừa mất mỹ quan, vừa không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng.
Giấy vệ sinh “ngập” bàn ăn không chỉ là chuyện của các quán ăn bình dân mà ngay cả tại một số gia đình, loại giấy này đã trở thành giấy “đa năng”, tức là không chỉ sử dụng với chức năng trong các nhà vệ sinh, mà còn được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày vì chi phí loại giấy này khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn là có giấy dùng cho cả tháng. Tuy nhiên, đa phần những người được hỏi về tác hại lâu dài của việc lạm dụng giấy vệ sinh để chùi miệng, đều lắc đầu không biết và lý giải rằng đã quen sử dụng vì vừa rẻ, vừa tiện lợi và chưa thấy tác hại gì(?!).
Rước họa vì ham giấy rẻ
Trao đổi với PV, TS Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Mỗi loại giấy sản xuất ra đều có các chức năng khác nhau, do vậy nó cũng đòi hỏi các quy chuẩn khác nhau. Cụ thể, giấy ăn và giấy vệ sinh cùng được sản xuất từ bột giấy, tuy nhiên nguồn nguyên liệu bột giấy là khác nhau. “Theo đúng quy chuẩn, giấy ăn sẽ được sản xuất từ các nguồn bột giấy thiên nhiên có hàm lượng xenlulozơ cao như tre, trúc, gỗ, cỏ. Trong khi đó nguồn bột giấy dùng cho việc sản xuất giấy vệ sinh chủ yếu là nguồn nguyên liệu giấy tái chế. Nghĩa là các loại giấy phế thải như giấy báo, giấy viết, giấy in, bìa carton, bao xi măng… sẽ được thu mua lại, đem về hòa tan trong xút (NaOH), sau đó loại bỏ mực in, tẩy trắng (chủ yếu dùng nước Javen), cuối cùng là lên khuôn thành bản giấy”, TS Trần Quang Tùng phân tích.
Theo TS Trần Quang Tùng, đối với giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng, nếu không được xử lý tốt trong quy trình tái chế sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe rất lớn. Chẳng hạn, trong giấy còn sót lại mực in chưa được xử lý, hoặc các hóa chất tồn dư trong quá trình tái chế. Do đó, khi dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn sẽ để lại một lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da, trên miệng. Nếu hít phải lượng bụi giấy này sẽ làm tổn thương các phế nang và gây nên các bệnh về phổi.
Mặt khác, trong quá trình sản xuất giấy vệ sinh, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, vi trùng. Các vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào giấy trong quá trình xử lý, đóng gói, vận chuyển và tiếp tục xâm nhập vào cơ thể con người trong quá trình sử dụng, gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, nhất là những người có sức đề kháng kém.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, TS Trần Quang Tùng khuyến cáo, người dân không nên sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn. Nên sử dụng giấy ăn và giấy vệ sinh đúng mục đích vốn có của nó. Ngoài ra, TS Trần Quang Tùng cho biết thêm, người dân cũng không nên dùng giấy ăn thay cho giấy vệ sinh vì như vậy là lãng phí. Mặt khác, giấy ăn khó bị phân hủy hơn giấy vệ sinh, do đó, nếu sử dụng nhiều lần và lâu dài sẽ dễ gây tắc nghẽn bồn cầu vệ sinh.
Không nên lạm dụng
Trong các trường hợp không quá cần thiết, không nên lạm dụng sử dụng các loại giấy, kể cả giấy ăn và giấy vệ sinh. Ví dụ, hạn chế dùng giấy ăn trong các quán ăn để lau bát đũa, nhất là loại giấy bản vuông nhỏ, có màu xám đen, bề mặt sần sùi, có nhiều vệt mực đen, vì đây là loại giấy có quy trình xử lý rất “ẩu”, tồn dư nhiều mực in và hóa chất, rất hại cho sức khỏe người dùng.
Theo TS Trần Quang Tùng, giấy để sản xuất làm giấy ăn phải đảm bảo dai, mịn, khi lau không để lại bụi giấy trên da hoặc trên vật dụng được lau. Loại giấy này thường có màu trắng ngà, không trắng lóa vì ít bị xử lý bởi hóa chất tẩy trắng. Trong khi đó, giấy vệ sinh phải đảm bảo có độ xốp nhất định để dễ hút nước và quan trọng là để dễ phân hủy sau khi dùng. Do đó, nếu dùng giấy vệ sinh lau tay sẽ thấy để lại những bụi giấy trên da tay.
Mai Thùy
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 phút trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 13 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 16 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 17 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.