Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh chưng có dấu hiệu này tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn "rước bệnh"

Thứ ba, 18:43 08/02/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Với món bánh chưng, tốt nhất nên ăn khi bánh còn mới, khi có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối không được phép ăn.

5 dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang nhiễm độc, 6 điều gan 'sợ' nhất, nếu không muốn bệnh cần tránh xa5 dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang nhiễm độc, 6 điều gan "sợ" nhất, nếu không muốn bệnh cần tránh xa

GiadinhNet - Một thực tế đáng tiếc là rất nhiều người chưa hiểu biết nhiều về việc dưỡng gan nên dễ nảy sinh những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe của lá gan.

Sau Tết, đa phần bánh chưng nếu không được bảo quản tốt sẽ có hiện tường nấm mốc lên men. Biểu hiện của bánh chưng nấm mốc là các lớp mốc trắng bám ở trên bề mặt lá hoặc vài nốt màu trắng bạc xuất hiện trên vỏ bánh, khi ngửi thấy mùi chua, mốc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một đặc điểm dễ khiến bánh chưng bị mốc là do chứa chất béo và giàu dinh dưỡng cộng với nhiệt độ nồm ẩm sẽ khiến bánh dễ bị mốc hỏng nhanh hơn.

Bánh chưng có dấu hiệu này tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn "rước bệnh" - Ảnh 2.

Bánh chưng có dấu hiệu nấm mốc tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa

Với đa số người Việt, khi thấy bánh chưng có dấu hiệu nấm mốc thì thường cắt bỏ phần mốc đi, giữ lại phần bánh còn lại để sử dụng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của chuyên gia, nấm mốc có thể đã thâm nhập vào lớp bên trong. Nếu ăn vào, nhẹ thì đau bụng, rối loan tiêu hóa, nặng hơn có thể ngộ độc, chưa nói đến về lâu dài thì đây là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Lưu ý, 5 nhóm người nên nói không với bánh chưng rán:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần kiềm chế với món này bởi bánh chưng rán làm tăng thêm lượng chất béo cơ thể tiếp nhận có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Bánh chưng rán không chỉ gây tăng cân mà lượng chất béo hấp thu từ bánh rán vào cơ thể; đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch và bệnh thận.

Bánh chưng có dấu hiệu này tuyệt đối không nên ăn nếu không muốn "rước bệnh" - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh tim mạch

Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là một nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả thực vật, động vật và chất béo.

Bởi vậy, những người có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Người béo phì

Với đặc thù là một loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh tuyệt ngon này, trong đó có những người tiền sử béo phì.

Theo các chuyên gia, những ai đang trong tình trạng thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn bánh chưng để đảm bảo sức khỏe, tránh để tích lũy thêm mỡ thừa.

Người cao huyết áp

Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ.

Do vậy, những người cao huyết áp khi ăn loại bánh có nhiều mỡ này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị bệnh tiểu đường

Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chưng vì sẽ gây tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, những người bị bệnh mãn tính cũng tuyệt đối không nên ăn bánh chưng, có thể kể như: Người bị mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người bị tiểu đường không ăn bánh chưng ngọt và không nên ăn bánh chưng nguội đối với những người có chức năng tỳ vị không tốt.

Người bị bệnh thận

Do là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận.

Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.

Lưu ý, khi ăn bánh chưng rán không nên ăn thêm các tinh bột khác như cơm, bún, xôi, bánh mì, phở, khoai sắn…

Những thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu nhiều người vẫn  thường xuyên ăn cùng nhau mà không biếtNhững thực phẩm "đại kỵ" với bia rượu nhiều người vẫn thường xuyên ăn cùng nhau mà không biết

GiadinhNet - Rượu bia đã không tốt với sức khỏe rồi, nếu còn kết hợp với những thực phẩm dưới đây chẳng khác nào "hạ độc" cơ thể.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Lâm Khánh Chi lên tiếng sau khi chồng cũ tố ngoại tình

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 23 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 1 ngày trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Top