Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh mì Việt trên khắp thế giới

Thứ sáu, 11:05 13/03/2020 | Ăn

Bánh mì Việt Nam có mặt và được yêu thích ở Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Czech, Đức, Mỹ...

Bánh mì có nguồn gốc từ bánh baguette của người Pháp. Vào những năm 1950, người Việt Nam bắt đầu điều chỉnh công thức theo cách riêng, kết hợp với các thành phần hợp khẩu vị. Bánh mì được làm mềm hơn, có lớp vỏ giòn kết hợp với nhân thịt lợn nướng, gà, pa tê, sốt trứng gà, xíu mại, trứng...

Theo thời gian, bánh mì Việt Nam được truyền thông quốc tế nhiều lần vinh danh là "món ăn đường phố ngon nhất thế giới", "món sandwich ngon nhất thế giới"... Đến nay, bánh mì theo chân người Việt tới nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.

Le Petit Saigon, Hong Kong

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 1.
Ảnh: Hungry Legend.

Le Petit Saigon là nhà hàng món ăn Việt Nam, ở địa chỉ 16 đường Wing Fung, khu Wan Chai, Hong Kong. Ở đây phục vụ 3 loại bánh mì. Đầu tiên là bánh mì nhân thịt lợn hầm, thịt lợn cuộn, ruốc, patê gan gà, dưa chuột, rau mùi, ớt. Tiếp đó là bánh mì gà với nhân gà xé, pa tê gan gà, dưa chua, dưa chuột, hành lá, rau mùi, tương ớt; và cuối cùng là bánh mì chay. Mỗi ổ bánh được bán với giá 88 HKD (hơn 260.000 đồng).

Bếp trưởng cửa hàng, Theign Yie Phan, chia sẻ, không có ngày nào cô không ăn bánh mì. Sự cân bằng giữa cái giòn nóng của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt, thanh mát của dưa chuột và chua chua của dưa muối là điều đặc biệt nhất của món ăn.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 2.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 3.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 4.

Trên trang chia sẻ về ẩm thực Open Rice của Hong Kong, nhà hàng nhận được 4/5 sao. Nhiều du khách mô tả, bánh mì được nướng giòn nhưng bên trong vẫn mềm ẩm, mỗi loại nhân mang một nét riêng nhưng thực sự hấp dẫn khi hòa quyện cùng nhau. Bánh mì thịt lợn kết hợp cà phê đá ít ngọt của Việt Nam là lựa chọn hoàn hảo.

Bánh Mì Kitchen, Hong Kong

Đây là một trong 8 quán bánh mì ngon nhất tại Hong Kong, được SCMP giới thiệu. Ryan Cheng, người sáng lập nên thương hiệu, là một đầu bếp sinh ra và lớn lên ở Australia. Sau thời gian làm việc ở TP HCM, với tình yêu ẩm thực Việt Nam, Ryan đã quyết định đưa bánh mì tới Hong Kong.

Địa chỉ của nhà hàng là số 5 đường Li Yuen Street East. Ở đây phục vụ 4 loại bánh mì với nhân thịt nguội, thịt lợn nướng, gà và bánh chay. Ngoài ra còn có cà phê sữa đá và gỏi cuốn.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 5.
Ảnh: Banh Mi Kitchen.

Bánh mì Phượng, Seoul, Hàn Quốc

Bánh mì Phượng, Hội An là thương hiệu ẩm thực được truyền thông quốc tế khen ngợi. Cố đầu bếp người Mỹ nổi tiếng, Anthony Bourdain từng khen ngợi đây là "sandwich ngon nhất thế giới".

Tháng 5/2019, bánh mì Phượng chính thức khai trương chi nhánh ở khu Yeonnam, quận Mapo, thành phố Seoul. Không gian quán được trang trí mang nét đặc trưng của Hội An với tường vàng, đèn lồng, hoa giấy và xích lô. Địa chỉ nhận được nhiều sự yêu thích của du khách và người Hàn Quốc. Nhiều người chọn quán là địa điểm check in.

Ở đây bán các loại bánh nhân thịt nướng, thịt bò với trứng, thập cẩm, gà phô mai và salad, giá trung bình 7.000 won (khoảng 135.000 đồng).

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 6.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 7.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 8.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 9.

Banh Mi Sandwich, Tokyo, Nhật Bản

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 10.

Đây là một trong những cửa hàng bánh mì bán chạy nhất thành phố, tọa lạc ở ngõ Waseda Dori, khu Takadanobaba. Theo trang Japan Times, du khách cần đến sớm trước khi cửa hàng mở cửa 20 phút để không phải xếp hàng lâu.

Các loại bánh bán chạy nhất ở đây là thịt lợn nướng cay băm nhỏ, sốt và tương ớt; giăm bông, pa tê, dưa chua, rau mùi. Ngoài ra còn có nhân thịt gà, gan, tôm và bơ. Giá bán 550 yên (khoảng 120.000 đồng) một chiếc.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 11.

Trên Tripadvisor, quán bánh được chấm 4,5/5 sao. Nhiều người Nhật nhận xét, bánh mì ở đây có hương vị ấn tượng, gần giống với món ăn cùng loại họ đã thưởng thức ở Việt Nam.

Tokyo còn nhiều quán bánh mì khác như Xin Chào, của du học sinh người Việt, Bami Oishi và EBIS Banh Mi...

Bánh mì Kêu, London, Anh

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 12.

Kêu là chi nhánh thuộc chuỗi cửa hàng Việt Nam là Cây Tre và Việt Grill. Hiện nay có 4 cửa hàng Kêu ở London, trên đường Soho, khu vực Hoxton và Shoreditch. Món chính của cửa hàng là bánh mì Sài Gòn, với nhân thịt nướng, giò, vịt quay, cà ri gà... Ngoài ra, ở đây còn phục vụ các món Việt Nam như cơm thịt nướng, cơm lợn chiên, mì vằn thắn, gỏi cuốn...

Theo Bùi Hiếu, người sáng lập của Kêu, bánh mì là món ăn phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người phương Tây yêu thích. Bánh mì ở đây là sự kết hợp giữa patê nhà làm và hương vị Sài Gòn như rau củ tươi, nước sốt đậm đà.

Ở London còn nhiều cửa hàng bánh mì Việt được yêu thích như Bánh mì Bay, Bánh mì 11 và Bánh mì Hội An.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 13.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 14.

Bánh mì Ba, Prague, Czech

Với mong muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới châu Âu, Lê Hùng cùng anh trai đã mở cửa hàng bánh mì tại thủ đô Prague, Czech với sự trợ giúp của một đầu bếp người Việt.

Thực đơn của cửa hàng gồm có bánh mì bò, lợn nướng, gà và bánh mì chay, kết hợp với các nguyên liệu truyền thống như dưa chuột, củ cải muối, rau mùi. Ngoài ra, cửa hàng còn có các món ăn như bún chả, miến gà tôm, bún bò nam bộ và phở. Cho đến nay, Bánh mì Ba đã có tổng cộng 5 chi nhánh ở Prague.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 15.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 16.

Theo Lê Hùng, người Czech là một trong những khách hàng khó tính nhất châu Âu. Tuy nhiên, nhờ cộng đồng người Việt và khu vực chợ Sa Pa ở Prague, các món ăn Việt Nam đã tới gần hơn với họ. Ngoài ra, anh cũng chú trọng vào lối thiết kế tối giản cho nhà hàng, tạo sự ấm cúng và thoải mái cho thực khách.

Thủ đô của Czech còn nhiều cửa hàng bánh mì Việt Nam được nhiều thực khách yêu thích như Mr. Bánh Mì, Bánh Mì Makers.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 17.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 18.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 19.

Bánh Mì Stable, Berlin, Đức

Đây là chi nhánh trong chuỗi 6 nhà hàng món Việt tại Đức của Nguyễn Ngọc Đức, chàng trai người Đức gốc Việt đam mê ẩm thực. Anh mong muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới thực khách quốc tế, tương tự các nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 20.
Thực khách chụp ảnh trong quán ăn đậm chất Việt Nam ở Berlin. Ảnh: Mimskala.

Quán bánh mì tọa lạc tại Mittle, quận trung tâm nhất thành phố và mở cửa từ 12h tới 20h hàng ngày. Ở đây chuyên phục vụ bánh mì thịt lợn quay giòn, pa tê, rau mùi và nước sốt, giá 4,5 EUR (115.000 đồng). Bánh được đặt trên mẹt đan của Việt Nam.

Trên trang web đánh giá Yelp, nhiều thực khách gọi đây là một trong những cửa hàng bánh mì ngon nhất Berlin. "Bánh mì Việt Nam có lớp vỏ mỏng, nướng giòn, bên trong là thịt lợn chiên, mềm và tẩm ướp ngon miệng. Dù phải xếp hàng lâu, bánh mì vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa", thực khách Maggie H. bày tỏ.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 21.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 22.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 23.

Bun Mee, San Francisco, Mỹ

Đây là cửa hàng thứ 2 trong hệ thống bánh mì nổi tiếng San Francisco của Denise Tran, nằm tại đường 650 Market. Nhà hàng được thiết kế theo phong cách Việt Nam với những bức tường đất nung, cáp dây điện chằng chịt và những bức vẽ mô phỏng thành phố nhộn nhịp với ô tô, xe đạp và xe máy.

Ở đây, 2 loại bánh mì được yêu thích nhất là gà nướng ngũ vị, bánh thịt lợn nướng sả, kèm hành tây, cà rốt muối chua, dưa chuột và rau mùi.

Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 24.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 25.
Bánh mì Việt trên khắp thế giới - Ảnh 26.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Để mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Với loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Món chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Mặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Ướp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Sự kết hợp giữa loại nước dùng hầm từ xương bò và rau củ, cùng nguyên liệu đặc trưng của Hà Giang giúp phở ngô lọt danh sách 121 món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu.

Top