Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội tổ chức đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về chính sách an sinh xã hội

Thứ sáu, 16:47 19/03/2021 | Xã hội

Trước những vướng mắc trong việc gắn kết giữa người lao động với đơn vị sử dụng lao động, BHXH TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách lao động, việc làm, công đoàn… để người lao động và đơn vị sử dụng lao động có tiếng nói chung trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội tổ chức đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về chính sách an sinh xã hội - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội huyện Gia Lâm hướng dẫn cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm các bước cài đặt ứng dụng VssID.

Một số doanh nghiệp trốn đóng BHXH

Ngày 18/3, BHXH TP Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách lao động, việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với đơn vị sử dụng lao động; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, thông qua nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, chính sách BHXH thu hút ngày càng nhiều người dân, người lao động tham gia. Đến nay, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn Hà Nội đạt gần 1,82 triệu người, tăng gần 20.000 người so với cuối năm 2020, bằng 37,3% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt hơn 1,75 triệu người, tăng gần 18.000 người so với cuối năm 2020, bằng 36% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT là hơn 7,2 triệu người, tăng hơn 10.000 người so với cuối năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 89,4% dân số ở Thủ đô (chưa bao gồm lực lượng vũ trang).

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội tổ chức đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về chính sách an sinh xã hội - Ảnh 2.

Lãnh đạo liên ngành LĐTB&XH, LĐLĐ, BHXH Hà Nội đối thoại với các DN và NLĐ.

Tuy nhiên, số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong những tháng đầu năm có xu hướng tăng. Tính đến thời điểm hết tháng 2/2021, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp là hơn 4.990 tỷ đồng, bằng 9,56% tổng số tiền phải thu, tăng hơn 572 tỷ đồng so với tháng 1/2021, tăng hơn 836 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, số tiền nợ phải tính lãi là hơn 1.748 tỷ đồng, tăng 454 tỷ đồng so với tháng 1-2021.

Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, không chấp hành các quyết định, kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của một số đơn vị, doanh nghiệp sử dụng chưa nghiêm túc, còn có những đơn vị, doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội hoặc có tham gia nhưng đóng chưa đầy đủ cho người lao động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nên ảnh hưởng đến tiến độ đóng BHXH cho người lao động…

Tiếp thu ý kiến để nghiên cứu và trình các cấp sửa đổi cho phù hợp

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội tổ chức đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về chính sách an sinh xã hội - Ảnh 3.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội (phía bên phải) hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người tham gia, BHXH TP Hà Nội đề nghị các đơn vị sử dụng lao động chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đơn vị nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, các đơn vị cần hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để người lao động có thể theo các thông tin liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của cá nhân cũng như việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội của đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

"Với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng và trách nhiệm, BHXH Hà Nội mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các đơn vị sử dụng lao động mang tính xây dựng về việc  thực thi và xây dựng các chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, công đoàn, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để liên ngành có những giải đáp, hướng dẫn phù hợp. Đây cũng là cơ sở để BHXH Hà Nội tiếp thu, nghiên cứu và trình các cấp sửa đổi cho phù hợp, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cũng như thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành BHXH đối với người dân và người dân trên địa bàn Thủ đô", ông Thuật nhấn mạnh.

Tại chương trình đối thoại, những vấn đề liên quan đến chính sách tuổi nghỉ hưu, BHYT thanh toán chi phí nằm viện trái tuyến, hưởng BHXH 1 lần đối với trường hợp ra nước ngoài định cư, hướng dẫn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh quan cổng dịch vụ công, … đã được lãnh đạo BHXH, Sở LĐTB&XH, LĐLĐ TP cùng các phòng nghiệp vụ giải đáp.

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với BHXH một cách tiện lợi nhất, tại hội nghị, 205 DN với hơn 300 cán bộ trực tiếp làm công tác BHXH đã được cán bộ BHXH Hà Nội hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID -BHXH số.

Cũng trong ngày 18/3, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản về triển khai ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số với yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

BHXH TP Hà Nội được đánh giá là đơn vị đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng CNTT. Để tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng, BHXH TP đã chỉ đạo tại bộ phận "một cửa", công viên chức phải vận động, hướng dẫn tất cả các cá nhân khi đến giao dịch cài đặt VssID.

Ngoài ra, BHXH các quận, huyện cũng thường xuyên phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, người tham gia BHXH, BHYT đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

PVBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Pháp luật - 22 phút trước

Cần tiền tiêu xài, sử dụng ma túy, Linh và Cường thuê phòng, sống chung với cô gái 20 tuổi trong khách sạn để lên kế hoạch đi cướp giật, trộm cắp. Cả nhóm bị công an tóm gọn vì hình xăm ở chân phải của cô gái.

Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Nhóm người nước ngoài điều khiển xe đạp tốc độ cao, liên tục bốc đầu, đứng trên yên xe... thậm chí đi bằng một bánh qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 ở nhà nước từ 8/2 đến hết 14/2/2024. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp thì lịch nghỉ Tết sẽ có thể được bố trí linh hoạt hơn.

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

Pháp luật - 3 giờ trước

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài từ đêm 16/12 tới khoảng ngày 25/12. Sẽ đi kèm mưa vừa ở các khu vực trong những ngày đầu không khí lạnh đi qua.

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Sau khi xin đi nhờ xe máy, Lò Văn Ngân (SN1980, trú tại Tam Đường, Lai Châu) đã ra tay sát hại người giúp mình.

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH - Phương Mỹ Chi cho biết, những thông tin sai lệch và vô căn cứ gây ảnh hưởng đến hình ảnh và ảnh hưởng đến tâm lý của khán giả thương mến cô; UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo yêu cầu các Sở và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện xây dựng, cải tạo chợ trên địa bàn.

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

Xã hội - 5 giờ trước

"Trong tình huống, bối cảnh ấy, tôi chỉ kịp nghĩ phải hành động thật nhanh, thật dứt khoát, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra", Thiếu tá Nguyễn Thế Song chia sẻ.

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những chế độ được nhiều người lao động rất quan tâm. Năm 2024, người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ thay đổi sau khi cải cách tiền lương có hiệu lực.

Top