Bát mắm ớt ăn kèm cơm tấm: Nhỏ bé nhưng có 'sức mạnh' to lớn, làm nên hương vị không lẫn vào đâu
Một bát mắm ớt nhỏ xíu thôi, nhưng nếu thiếu thì hương vị món cơm tấm sẽ bớt ngon đi vài phần.
Trong nền ẩm thực Việt Nam, bên cạnh phở, bánh mì, nem... thì cơm tấm cũng là một trong những điểm sáng vô cùng rực rỡ. Cơm tấm được xem như một món ăn có sự giao thoa giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, khi một món ăn được chế biến đậm chất phương Đông lại được ăn bằng thìa và dĩa theo kiểu người Tây. Một món ăn bình dân mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức, ấy vậy nhưng lại có hương vị vô cùng đặc sắc, và cách chế biến cầu kỳ không thua kém bất kì món ăn nào.
Một đĩa cơm tấm luôn đa dạng màu sắc nên vô cùng hấp dẫn, bởi nó có sự góp mặt của rất nhiều thành phần: cơm nấu từ tấm, sườn nướng, chả trứng, bì... Đặc biệt, một thành phần tuy nhỏ bé thôi nhưng nhất định không thế thiếu, nhưng lại là thứ khiến cho hương vị cơm tấm được nâng tầm gấp bội, đó chính là bát mắm ớt.
Một điểm đặc biệt trong cách ăn cơm tấm của người Sài Gòn, đó là rưới nước mắm lên đĩa cơm tấm chứ không phải chấm như ăn các món khác. Bởi bát mắm được pha kiểu chua ngọt nên không sợ mặn, và khi rưới lên thì cả phần cơm cũng có hương vị mặn ngọt hoà quyện.
Trong một đĩa cơm tấm, các thành phần được chế biến đều đã được tẩm ướp, nêm nếm gia vị. Thế nhưng quả thật, nếu thiếu đi bát mắm ớt chua ngọt này, thì hương vị thơm ngon sẽ giảm đi vài phần. Không phải bất kì loại gia vị nào khác, đó nhất định phải là bát mắm ớt với hương vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện vừa đủ. Không ngoa khi nói rằng, bát mắm ớt là thứ không thể thiếu với một đĩa cơm tấm, và là thứ chẳng gia vị nào có thể thay thế được.
Việt Nam vốn được mệnh danh là "vương quốc mắm", thế nên với rất nhiều món ăn, bát nước mắm/ nước chấm đã trở thành thành phần không thể thiếu. Và bát mắm ớt đi kèm với đĩa cơm tấm chính là một điển hình. Dù nhỏ bé thôi, nhưng có "sức mạnh" vô cùng to lớn.
Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcVới loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.
Phở ngô - đặc sản miền cao nguyên đá Hà Giang
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcSự kết hợp giữa loại nước dùng hầm từ xương bò và rau củ, cùng nguyên liệu đặc trưng của Hà Giang giúp phở ngô lọt danh sách 121 món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu.
Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Đây là một loại gia vị thường có trong căn bếp của người Việt. Chúng không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà đặc biệt tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
2 bước nhanh gọn làm món nước uống rất tốt cho đường ruột chống lại bệnh ung thư
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcThức uống này rất giàu chất xơ, nên tốt cho việc hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột tự nhiên! Hãy kết hợp 3 nguyên liệu quen thuộc này để làm thành nước uống có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Tiệm ăn nằm trong sâu tít trong con hẻm nhỏ khó tìm nhưng vẫn nổi tiếng nhờ món hủ tiếu ăn cùng topping đặc biệt không nơi nào có
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcTiệm ngon thì dù có ở sâu trong hẻm cỡ nào khách cũng tìm đến.
Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Vào ngày 27/9 vừa qua, một chuỗi trà sữa và mì Đài Loan tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi “trình làng” một món ăn siêu độc lạ với tên gọi “Mì trà sữa trân châu bắp bò”.
Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Loại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.