Bật mí 7 công thức làm nước sốt "thần thánh" từ đầu bếp khách sạn 5*
Hãy "thủ" sẵn công thức làm nước sốt ngon sau đây để gia tăng thêm vị ngon cho món ăn nhà bạn nhé!
Sốt rượu vang đỏ
Nguyên liệu:
Sốt nâu: 200gr
Rượu vang đỏ: 300gr
Hành khô: 300gr
Lá nguyệt quế: 20gr
Dầu ăn: 30gr
Hạt tiêu đen: 10gr
Muối Thái: 5gr
Bơ khối: 50gr
Cách làm:
Đun nóng lòng chảo, thêm chút dầu ăn rồi bỏ hành khô và lá nguyệt quế vào đảo đều, cho thêm rượu vang đỏ đun nóng rồi đổ sốt nâu. Đun cho tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Cho thêm muối thái, tiêu đen và bơ vào hỗn hợp rồi đun thêm 30 giây để được hỗn hợp hoàn chỉnh.
Sốt rượu vang đỏ dùng để ăn kèm với các món chính chế biến từ thịt bò, gà, vịt và cừu.
Sốt bơ trứng:
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà: 5gr
Hành khô: 200gr
Lá nguyệt quế: 8gr
Dầu ăn: 30ml
Hạt tiêu đen: 8gr
Muối Thái: 3gr
Bơ khối: 300gr
Rượu vang trắng: 100ml
Nước cốt chanh: 35gr
Lá taragn (cây ngải giấm): 3gr
Lá mùi tây: 2gr
Cách làm:
Dùng chảo nấu chảy bơ đến lăn tăn sôi dưới lửa nhỏ, lọc bỏ cặn đến khi bơ thật trong.
Dùng chảo nấu hành thái sẵn với rượu vang trắng, lá taragn sau đó lọc lấy nước.
Đập lấy 1 lòng đỏ trứng đánh đều cùng với bơ vừa nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Thêm nước chanh và gia vị vừa ăn và thêm lá mùi tây để bài trí.
Món sốt rất phù hợp dùng cho thịt đỏ, cá và hải sản
Sốt chanh:
Nguyên liệu:
Chanh vàng: 150gr
Mù tạt vàng: 50gr
Dầu ô liu: 300gr
Vỏ chanh: 30gr
Đường: 65gr
Muối: 2gr
Tiêu bột: 1gr
Cách làm:
Trong tô salad trộn dầu ô liu, mù tạt vàng, nước chanh, vỏ chanh và các gia vị muối, đường, tiêu bột cho đến khi nước xốt quyện vào nhau mềm mại.
Nước sốt này được sử dụng cho tất cả các loại salad.
Sốt Hoàng đế:
Nguyên liệu:
Sốt mayonnaise: 300gr
Cá trống: 15gr
Mù tạt vàng: 30gr
Hành tây: 30gr
Dầu ô liu: 50ml
Tỏi: 15gr
Chanh vàng: 15gr
Trứng gà: 2gr
Dấm rượu đỏ: 20gr
Phô mai Parmesan: 25gr
Cách làm:
Thái nhỏ fillet cá cơm biển cùng tỏi và 1 chút muối, dùng cạnh dao để nghiền thành hỗn hợp sệt, rồi cho hết vào 1 bát lớn.
Đánh bông 2 lòng đỏ trứng thêm nước chanh và mù tạt vàng. Nhỏ từng giọt dầu ô liu vào tô và tiếp tục đánh đều, tiếp tục thêm dầu thực vật, đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn. Thêm phô mai Parmesan, gia vị muối và tiêu vừa ăn, có thể thêm nước cốt chanh nếu muốn.
Dùng cho salad ceasar
Sốt ngàn đảo:
Nguyên liệu:
Sốt mayonaise: 500ml
Tương cà chua: 250gr
Ớt chuông đỏ: 50gr
Muối Thái: 3gr
Hạt tiêu đen: 2gr
Tỏi bằm nhỏ: 10gr
Hành tây bằm nhỏ: 30gr
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Được sử dụng cho tất cả các loại salad
Sốt cocktail:
Nguyên liệu:
Tương cà chua: 350gr
Sốt củ cải ngựa: 70gr
Sốt ớt cay: 330gr
Tỏi: 70gr
Rượu giấm táo: 5ml
Sốt mayonnaise: 70 gr
Muối tiêu: 7gr
Rượu mạnh: 1l
Nước cốt chanh: 5ml
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng để nhúng, tôm sú hoặc salad
Sốt cà chua trộn
Nguyên liệu:
Cà chua
Hành tây
Mùi ta
Đường trắng
Dầu ô liu
Ớt sừng đỏ
Muối thái
Sốt ớt cay
Chanh vàng
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng với khoai tây chiên hoặc các loại bánh.
Hy vọng bạn sẽ có những món ăn ngon hơn với 7 công thức làm nước sốt này!
Theo aFamily/Tri thức trẻ
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 4 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.