Bật mí cách làm cơm tấm ngon đúng điệu
Cơm tấm - món ăn bình dân nhưng lại vô cùng thu hút, là lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Nguyên liệu:
Cơm tấm:
500g gạo tấm
700ml nước
Muối
Sườn nướng:
500g sườn cốt lết
2 muỗng canh sữa đặc
1 muỗng canh đường thốt nốt
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 quả chanh
1 muỗng canh dầu ăn
Chả trứng:
200g thịt nạc xay
5 tai nấm mèo
3 quả trứng gà
2 bún tàu
Hành lá, hành tím
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước tương
Bì:
300g da heo
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt
Nước mắm chua ngọt:
100ml nước mắm
100ml nước lọc
50g đường
20g ớt băm
10g tỏi băm
1 quả chanh
Cà rốt, củ cải muối chua
Rau ăn kèm:
Dưa leo, cà chua, xà lách
Cách làm:
Nấu cơm:
Vo gạo tấm với nước sạch 3-4 lần cho đến khi nước trong.
Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước và muối theo tỷ lệ 1:1.5.
Nấu cơm ở chế độ "Nấu cơm".
Nướng sườn:
Rửa sạch sườn, để ráo nước.
Ướp sườn với sữa đặc, đường thốt nốt, nước mắm, tiêu, hạt nêm, nước cốt chanh và dầu ăn trong 30 phút - 1 tiếng.
Nướng sườn trên than hoa hoặc vỉ nướng cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Làm chả trứng:
Ngâm nấm mèo và bún tàu trong nước ấm cho mềm.
Vắt ráo nấm mèo và bún tàu, băm nhuyễn.
Cho thịt nạc xay, nấm mèo, bún tàu, hành lá, hành tím băm, gia vị vào tô lớn, trộn đều.
Đánh tan lòng trắng trứng gà, cho vào tô thịt và trộn đều.
Cho hỗn hợp vào khuôn hấp, hấp trong 30-40 phút.
Khi chả chín, phết lòng đỏ trứng gà lên mặt và hấp thêm 10 phút.
Làm bì:
Da heo rửa sạch, luộc chín với muối.
Vớt da heo ra, để nguội và cắt thành sợi mỏng.
Trộn bì với gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
Pha nước mắm chua ngọt:
Cho nước mắm, nước lọc, đường, ớt băm, tỏi băm vào tô lớn, khuấy đều cho tan.
Vắt thêm nước cốt chanh vào tô nước mắm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xếp cơm tấm, sườn nướng, chả trứng, bì, cà rốt, củ cải muối chua ra đĩa.
Rưới nước mắm chua ngọt lên trên và thưởng thức cùng dưa leo, cà chua, xà lách.
Mẹo để món cơm tấm ngon hơn
Nên chọn gạo tấm có hạt dài, đều, không bị vỡ vụn.
Để cơm tấm dẻo ngon, nên vo gạo với nước ấm và để ráo nước trước khi nấu.
Có thể thay thế sườn cốt lết bằng sườn non hoặc ba chỉ tùy thích.
Nên nướng sườn trên than hoa để có hương vị thơm ngon hơn.
Có thể thêm tóp mỡ, hành phi vào nước mắm để tăng thêm hương vị.
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcThì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.
Bùng nổ vị giác với thịt gà Mỹ
Ăn - 1 ngày trướcVào ngày 28/8, Hiệp hội Xuất khẩu Trứng & Gia cầm Hoa Kỳ đã tổ chức thành công sự kiện Workshop "Vào bếp cùng thịt gà Mỹ & siêu đầu bếp" tại khách sạn Sheraton Saigon. Đây là một chương trình đặc biệt, quy tụ những tín đồ ẩm thực và những đầu bếp tài năng nhằm giới thiệu những món ăn độc đáo và bổ dưỡng từ thịt gà Mỹ.
Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcChỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.
Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.
Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...
Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcLuộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.
Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt
Ẩm thực 360GĐXH - Loại quả này bán nhiều ở chợ Việt và có vô vàn cách chế biến thành món ăn ngon.