Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bé gái 3 tuổi ở vùng cao đang chờ mổ lần cuối tái tạo hậu môn mà gia đình không còn tiền đi viện

Thứ tư, 14:40 12/02/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Các bác sĩ hẹn qua Rằm tháng Giêng thì gia đình đưa bé Phương trở lại viện để nong hậu môn, hạ đại tràng xuống... thì mới có được hậu môn bình thường.

Căn bệnh lạ của cô bé 3 tuổi

Mùa xuân trước, Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), có chuyến lên vùng cao chữa bệnh từ thiện cho bà con ở xã Bằng Hành (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang). Trong lúc khám bệnh, bác sĩ Hoa thấy một bà mẹ trẻ lơ ngơ ôm con vào khám. Bác sĩ rất ngạc nhiên bởi cháu bé hơn 3 tuổi không có hậu môn mà gia đình không đưa đi chữa trị.

Chị Lù Thị Đáng (SN 1998, ở thôn Đoàn Kết, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) là mẹ của bé Phương cho biết, bé sinh ra được 1 tháng thì chị mới biết bé không có lỗ hậu môn (trước đó chị Đáng ở cữ, người nhà chăm sóc cho bé không để ý nên không biết, 1 tháng sau chị Đáng hết cữ mới rửa ráy cho con mới biết). Suốt thời gian đó, chất thải của bé đi qua đường tiểu.

Mùa xuân khó khăn của bé gái vùng cao 3 tuổi mới có được hậu môn: Xin hãy giúp con lần mổ thứ 3 để con có được cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Bé Lù Thị Phương đang bị sốt và mẹ.

Bố mẹ bé Phương và nhà ngoại đều nghèo nên không có tiền đưa bé đi khám.

Khi bé Phương được 6 tháng tuổi thì ăn cơm vào không đi ngoài được nên đau đớn khóc liên tục. Bé còn bị chảy máu bộ phận sinh dục. Xót con quá, hai vợ chồng chị Đáng bảo nhau vay 3 triệu với lãi suất cao để đưa con đi trung tâm y tế huyện khám.

Ở trung tâm y tế huyện, các bác sĩ đã chuyển bé lên bệnh viện tỉnh chữa trị. Lên tới Bệnh viện đa khoa Hà Giang, bé Phương nằm viện 1 tuần nhưng không đỡ nên bác sĩ cho chuyển tuyến về Hà Nội.

Tuy nhiên, gia đình chị Đáng không có tiền đưa con đi Hà Nội, lại thấy con bớt quấy khóc nên đưa bé Phương về. Số tiền 3 triệu vay lãi suất cao ở bệnh viện tỉnh 1 tuần tiêu đã hết, còn không có đủ tiền mua vé xe về nhà nên nhà xe chỉ cho đi đến ngã 3 Bắc Quang, anh chị phải gọi người nhà xuống đón về.

Về nhà hai vợ chồng để con lại cho bà ngoại chăm để đi trông cam thuê. Công việc rất vất vả, hàng ngày anh chị đi đào hố trồng cam, phun thuốc cam, bón phân... Hai vợ chồng cố gắng chăm chỉ làm ăn để lấy tiền chữa bệnh cho con và trả nợ. Nhưng bà ngoại ở nhà không chăm cháu bệnh được nên liên tục gọi hai vợ chồng về. Vì vậy họ phải bỏ làm xa để về nhà chăm con.

Vốn là những người chăm làm, nên họ lại để con cho bà ngoại trông để đi xúc cát làm đường ở gần nhà còn có điều kiện chăm con. Nhưng chỉ một thời gian ngắn thì hết việc, chưa kể liên tục phải ứng tiền mua gạo, thức ăn, mua thuốc cho bé... nên số tiền công 1 năm trông cam, tiền công xúc cát thuê của anh chị vẫn không đủ để trả nợ. Lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền 3 triệu vay nợ đã thành 15 triệu đồng.

Mùa xuân khó khăn của bé gái vùng cao 3 tuổi mới có được hậu môn: Xin hãy giúp con lần mổ thứ 3 để con có được cuộc sống bình thường - Ảnh 2.

Mùa xuân về nhưng hai mẹ con bé Phương ôm nhau khóc vì con thì đau sốt, mẹ thì lo thắt ruột vì không có tiền đưa con đi chữa bệnh.

Cần lắm những tấm lòng nhân ái

Tháng 6/2019, bé Phương được 3 tuổi, chị Đáng đi làm giấy khai sinh cho con ở UBND xã và được cán bộ hướng dẫn đưa bé Phương tới chương trình khám chữa bệnh từ thiện do các bác sĩ ở Hà Nội thực hiện.

Chị Đáng mừng quá, vội trở về rồi cùng chồng bế con xuống khám. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Hoa tiếp nhận ca bệnh đã rất ngạc nhiên vì gia đình để bé bệnh lâu đến thế. Bác sĩ tìm hiểu và biết hoàn cảnh khó khăn của bố mẹ bé Phương nên rất thương xót bé gái có gương mặt xinh xắn, bé tí tẹo đang vật lộn hàng ngày với khiếm khuyết nặng của cơ thể.

Lúc đó, bác sĩ đã giúp bé Phương được phẫu thuận làm hậu môn nhân tạo rồi cho về, hẹn 2 tháng sau bố mẹ đưa bé Phương về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để mổ đại tràng lấy phân, phẫu thuật chỉnh hình làm hậu môn.

Niềm hy vọng cứu con đã tới, bố mẹ bé Phương vội vã đi vay tiếp 4 triệu đồng để đưa con về Hà Nội. Bé Phương thì được bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí, nhưng bố mẹ bé phải lo tiền mua túi hậu môn, bông băng, thuốc truyền, bồi bổ cho con... cũng rất tốn kém. Chị Đáng ôm con khóc ròng, bác sĩ cảm thương lại cho ít tiền để mua đồ ăn cho con. Những ngày bé Phương nằm viện, bố mẹ bé không có tiền để ăn, may được các bác sĩ hướng dẫn đi nhận cơm, cháo từ thiện.

Mùa xuân khó khăn của bé gái vùng cao 3 tuổi mới có được hậu môn: Xin hãy giúp con lần mổ thứ 3 để con có được cuộc sống bình thường - Ảnh 3.

Mưa gió lạnh giá luồn qua phên nứa nên bé Phương luôn đòi mẹ địu.

Chị Đáng sụt sủi kể tiếp, hôm 1/12/2019, bé Phương được đưa xuống Hà Nội để làm hậu môn chỉnh hình lần 3. Được 1 tuần, bé ổn định lại giáp Tết nên bác sĩ cho bé về nhà ngoại trú và dưỡng sức, qua Rằm tháng Giêng thì trở lại viện. Bé có thể phải ở viện thêm 2 tháng để nong hậu môn, hạ đại tràng xuống... thì mới có được hậu môn bình thường.

Ra Tết, vợ chồng chị Đáng như ngồi trên đống lửa vì bé Phương sốt liên tục, đau đớn, quấy khóc. Ngày xuống viện đã cận lắm rồi mà anh chị không vay được ai nữa, khéo lại phải đi vay lãi suất cao. 

Chị Đáng ôm con sụt sùi, từ khi có bé Phương hai vợ chồng chả mua sắm được gì, quần áo chăn màn toàn đồ từ thiện, lại đang mắc míu nợ nần...  Tết vừa rồi, bố bé Phương tranh thủ đi rừng kiếm được hơn 1 triệu, nhà bán 3 con gà nữa để lấy tiền chuẩn bị đưa con về Hà Nội. Tiền chưa đủ, bé Phương thì sốt xình xịch, ôm bụng khóc quấy suốt. Hôm tạo hình hậu môn, bác sĩ cũng dặn là con sẽ bị viêm, sốt. Lúc ấy, chị Đáng không hình dung được bé lại đau đến mức này.

Địu con ngồi bên bếp lửa trong gian nhà trống hơ, trống hoác, gió sắt se thổi qua khe nứa buốt giá, chị Đáng ngậm ngùi: "Mới đầu năm mới mà vợ chồng tôi đã phải cuống cuồng đi vay tiền để đưa con xuống núi. Mong các nhà hảo tâm làm phúc giúp đỡ cho cháu có điều kiện về Hà Nội để bác sĩ hoàn thiện nốt giai đoạn cuối, cho con tôi có được cuộc sống bình thường".

Uyển Hương

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Lù Thị Phương - Mã số 533 xin gửi về:

1. Chị Lù Thị Đáng, thôn Đoàn Kết, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 533.

Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 533.

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/09863618554. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi Mã số 533.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 6 ngày trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

Top