Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất

Chủ nhật, 10:04 19/04/2020 | Sống khỏe

Đông y từ xa xưa đã phân chia thành 6 loại màu sắc thực phẩm khác nhau có chức năng khác nhau, vì vậy bạn nên chọn thực phẩm theo các hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Chúng ta đều biết nhiều đến giá trị của màu sắc thực phẩm khác nhau sẽ đem lại những tác dụng dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau. Theo quan niệm từ ngàn đời nay của Đông y, 6 màu sắc khác nhau của thực phẩm thường sẽ có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe, việc lựa chọn màu sắc nào để ưu tiên ăn nhiều hơn ở mỗi người khác nhau là rất quan trọng.

Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), y văn hiện đại cũng công nhận màu sắc khác nhau của thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác nhau và cũng có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe của từng người.

Nếu chúng ta hiểu những gì mà màu thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe, thì chúng ta có thể chọn ăn chúng theo cách nhắm mục tiêu, để đạt được các hiệu ứng khác nhau.

1, Khi nào nên ăn thực phẩm màu đỏ?

Thực phẩm màu đỏ có tác dụng làm giảm mệt mỏi

Thực phẩm màu đỏ giúp tăng cường năng lượng, từ đó giảm mệt mỏi và có tác dụng giảm cảm lạnh, có thể khiến mọi người tràn đầy năng lượng hơn hơn sau khi ăn, tăng cường sự tự tin và sự kiên trì, từ đó có thể khiến mọi người có phong thái tràn đầy sức mạnh.

Đa số các thực phẩm có màu đỏ thường có nguồn gốc từ lycopene, carotene, sắt, axit amin, vv, những chất này đều tốt cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho việc điều trị viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 1.

2, Khi nào nên ăn thực phẩm màu tím?

Thực phẩm màu tím rất tốt cho sức khỏe tổng thể và nâng cao tuổi thọ

Bắp cải tím, cà tím, rong biển và những thực phẩm màu tím đều là những thực phẩm khá giàu iốt.

Ngoài ra, thực phẩm màu tím là món ăn nên được yêu thích của nam giới, chẳng hạn như hành tây tím là một loại thực phẩm có tác dụng tăng cường và kích thích tình dục nổi tiếng.

Bên cạnh đó, nho tím cũng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của làn da và tim mạch, vì nho rất giàu vitamin B1, chất này ​​có thể giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của cơ thể.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 2.

3, Khi nào nên ăn thực phẩm màu đen?

Thực phẩm màu đen có thể củng cố chức năng hoạt động của lá lách và gan

Thực phẩm màu đen được Đông y đánh giá là một thực phẩm tuyệt vời để nuôi dưỡng âm. Ví dụ như nấm, có chứa chất chống oxy hóa để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da và chống lão hóa.

Hợp chất Selen có nhiều trong thực phẩm màu đen có thể giúp tăng tốc độ lưu thông máu và ngăn ngừa sự sản sinh nếp nhăn trên làn da.

Ngoài ra, gạo đen là thực phẩm nhóm ngũ cốc chứa đầu đủ 18 loại axit amin, và cũng chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan và canxi.

Một thực phẩm được đánh giá là nổi danh trong nhóm này còn có vừng đen (mè) vì chúng rất giàu vitamin E, và có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của lá lách và gan.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 3.

4, Khi nào nên ăn thực phẩm màu vàng?

Thực phẩm màu vàng có thể duy trì sức khỏe và sự tươi trẻ của làn da

Thực phẩm màu vàng là một nhóm thực phẩm tốt trong số các thực phẩm giàu protein và ít chất béo.

Thực phẩm màu vàng phù hợp nhất cho người cao tuổi mắc bệnh mỡ máu cao. Màu vàng thường có nguồn gốc từ carotene và vitamin C, cả hai đều có tác dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cùng lúc trong việc chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe của làn da.

Nhóm thực phẩm màu vàng ngoài trái cây tươi thì còn có ngô, đậu nành và chuối.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 4.

5, Khi nào nên ăn thực phẩm màu xanh?

Đa số thực phẩm xanh có thể làm sạch dạ dày, thanh lọc cơ thể

Hầu hết các loại thực phẩm màu xanh có chứa hàm lượng lớn cellulose, có thể làm sạch dạ dày, ngăn ngừa táo bón và giảm tỷ lệ mắc ung thư trực tràng.

Ngoài ra, ăn thực phẩm màu xanh có thể giúp cơ thể chúng ta duy trì cân bằng axit-bazơ và ngăn ngừa ung thư ở mức độ lớn hơn.

Không chỉ vậy, ăn thực phẩm màu xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng tinh thần và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và các bệnh khác. Đây cũng là lý do rau xanh luôn đứng đầu trong bảng danh sách thực phẩm nên ăn nhiều của các chuyên gia dinh dưỡng.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 5.

6, Khi nào nên ăn thực phẩm màu trắng?

Thực phẩm trắng là nguồn protein và canxi tuyệt vời

Thực phẩm trắng như đậu phụ và phô mai là thực phẩm giàu canxi. Tiêu thụ thường xuyên thực phẩm màu trắng có thể làm cho xương của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Đồng thời, nhiều loại trứng gia cầm và các sản phẩm từ sữa cũng là thực phẩm chất lượng cao giàu protein.

Nhóm này nổi tiếng và phổ biến nhất chính là gạo mà chúng ta thường ăn hàng ngày, rất giàu carbohydrate, một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn ở nhiều quốc gia để bổ sung năng lượng quan trọng hàng đầu cho con người.

 Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất - Ảnh 6.

Nói tóm lại, những thực phẩm có màu sắc như đã phân tích đều có tác dụng khác nhau, chúng ta có thể chọn loại phù hợp để ăn khi cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm có màu sắc khác nhau có thể được tiêu thụ cùng một lúc trong cuộc sống hàng ngày, từ đó có thể giúp bạn duy trì dinh dưỡng cân bằng, cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống và góp phần vào sức khỏe tổng thể và nâng cao tuổi thọ của chúng ta.

Theo Health/People/ICT Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 thói quen giúp sống thọ hơn

4 thói quen giúp sống thọ hơn

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thói quen giúp kéo dài tuổi thọ được hình thành từ lối sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân. Khi xây dựng được cách sống lành mạnh, khoa học thì có thể đẩy lùi được bệnh tật.

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Thức khuya lâu ngày, căng thẳng kéo dài và ăn uống thất thường đều là những nguyên nhân gây ung thư và tái phát ung thư tuyến giáp nhưng cô vẫn chung sống với chúng mỗi ngày.

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Sống khỏe - 10 giờ trước

Một nghiên cứu mới đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng cách sử dụng tế bào gốc. Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã thành công trong việc đảo ngược tình trạng bệnh ở một phụ nữ 25 tuổi thông qua cấy ghép tế bào gốc được “tái lập trình” từ chính cơ thể bệnh nhân.

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống. Tham khảo một số loại đồ uống giúp bổ sung năng lượng.

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Sau khi dọn bùn đất sau lũ không sử dụng đồ bảo hộ, người đàn ông 52 tuổi tại Lào Cai đã phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore nguy hiểm.

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

Sống khỏe - 16 giờ trước

Ăn nhiều thịt không phải là cách tốt nhất để cung cấp protein cho cơ thể. Có rất nhiều thực phẩm giàu protein lành mạnh khác tốt cho sức khỏe và tốt cho tim hơn.

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Sống khỏe - 16 giờ trước

Bác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Y tế - 1 ngày trước

Nam bác sĩ quyết định hiến tặng giác mạc người mẹ theo di nguyện của bà để mang lại ánh sáng cho hai người bệnh

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.

Top