Bí quyết ăn lẩu mà không béo, giữ eo thon dáng gọn đón Tết
Ăn lẩu là sự lựa chọn hàng đầu mỗi dịp tụ tập bạn bè nhưng lại dễ khiến bạn tăng cân, nếu muốn vừa ăn ngon vừa giữ dáng hãy áp dụng những mẹo được đúc kết dưới đây.
Vào mùa đông lạnh giá, món lẩu là lựa chọn được mọi người đặc biệt yêu thích. Lợi ích của việc ăn lẩu trước hết là giúp chống lạnh và ấm bụng, chứa nhiều nguyên liệu bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trong lẩu có nhiều nguyên liệu hàm lượng dinh dưỡng cao, nên dễ gây dư thừa calo, ảnh hưởng không nhỏ tới việc kiểm soát cân nặng.
Tết đã cận kề, sở hữu một thân hình thon gọn đón năm mới là điều ai cũng mong muốn. Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay những nguyên tắc ăn lẩu dưới đây để thoải mái ăn món này mà không lo tăng cân không phanh.
Chọn đúng loại nước lẩu
Nước lẩu là linh hồn của món ăn, đây là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên một nồi lẩu thơm ngon. Bạn nên chọn loại nước lẩu thanh đạm, ít gia vị, ít cay hoặc không cay.
Những loại nước lẩu vị cay nhiều, bạn nên hạn chế, vì loại nước lẩu này dễ khiến dạ dày của bạn bị kích ứng quá mức. Ngoài ra nước lẩu quá mặn cũng khiến lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều, gây hại cho sức khỏe.
Thứ tự ăn đúng
Khi ăn lẩu, hãy chú ý đến thứ tự ăn các nguyên liệu, bạn nên ăn những nguyên liệu ít béo trước, sau đó mới ăn những nguyên liệu nhiều chất béo. Hành động này có thể làm giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Thứ tự ăn bạn có thể tham khảo như sau.
- Ăn rau đầu tiên
Bạn nên ăn các loại rau như rau xanh, nấm, củ quả trước. Những loại thực phẩm này rất giàu chất xơ và vitamin, có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa, cung cấp nước và chất dinh dưỡng, kiểm soát lượng tinh bột và calo nạp vào cơ thểm giảm bớt lượng natri tích trữ.
- Ăn chất đạm và tinh bột cuối cùng
Những thực phẩm giàu đạm và tinh bột như thịt, mì hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo phì nên bạn có thể lựa chọn ăn sau cùng.
Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình thì đừng uống quá nhiều nước lẩu vào thời điểm gần cuối bữa lẩu. Lúc này nước lẩu trở nên béo và đặc, hàm lượng chất béo và muối tăng lên, nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
Chọn đồ ăn kèm ít calo, hạn chế đồ chế biến sẵn
Chất đạm như thịt, tôm, cá là những nguyên liệu đi kèm không thể thiếu. Khi chọn các loại thịt ăn kèm, bạn nên chọn chững loại chứa hàm lượng calo thấp.
Ngoài ra, việc chọn lựa nhiều thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, chả cá viên để ăn kèm cũng khiến lượng calo bạn nạp vào cơ thể vượt mức, dễ gây tích mỡ.
Bên cạnh đó, bạn nên tránh uống các loại đồ uống có ga và lượng đường cao, bạn nên uống những loại thức uống lành mạnh như nước lọc.
Muốn kiểm soát cân nặng và duy trì vóc dáng thon gọn, chúng ta phải biết cách kiểm soát chế độ ăn uống của bản thân và chăm chỉ luyện tập thể dục. Bạn hãy tự thiết lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch cụ thể, để sớm đạt được mục tiêu.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.