Bí quyết bát nước chấm ngon của người Việt
Trong mâm cơm của người Việt bao giờ cũng phải có một bát nước chấm.&am
Nước chấm đóng vai trò quan trọng, đem lại sự tròn vị cho món ăn.. Nước chấm có thể dùng từ các loại mắm, tương nguyên chất; cũng có thể chưng lên hoặc pha chế, kết hợp với ớt, gừng, tỏi, đường, chanh... mà mỗi bà nội trợ đều có kinh nghiệm đặc biệt cũng như độ nhạy riêng để pha chế cho ra loại nước chấm cho từng món ăn. Thậm chí cùng nguyên liệu nhưng pha theo các tỉ lệ khác nhau cũng tạo ra những loại nước chấm riêng biệt.
Trong vô số gia vị của người Việt, nước mắm là thứ phổ biến hơn cả được dùng để pha nước chấm. Nước mắm chấm có thể dùng trong bữa cơm gia đình, chấm các món luộc hoặc món cuốn, đặc biệt là món nem rán truyền thống của người Việt. Nước mắm chua ngọt có thành phần chính là nước mắm, chanh hoặc giấm, đường, tỏi, ớt…Tùy từng món ăn mà các vị mặn, chua, ngọt trong bát nước chấm được gia giảm khác nhau.
Khác với nước chấm chua ngọt, nước mắm gừng lại đặc biệt thích hợp với những món tanh hoặc tính lạnh như thịt vịt, cá, ốc luộc... Nước mắm pha mắm gừng thường là nước mắm nguyên chất, pha với đường, chút chanh, không thể thiếu gừng giã nhuyễn. Mắm gừng chấm thịt vịt cần thật đậm đà nên không pha thêm nước còn chấm ốc, nghêu thì cần pha loãng một chút với nước đun sôi để nguội.
Mắm tôm cũng là một trong những loại nước chấm đặc trưng của ẩm thực Việt. Mắm tôm được vắt thêm chanh hoặc quất, đánh đều cho sỏi bọt, thêm chút đường. Có người còn thích pha mắm tôm với rượu trắng để làm tăng thêm hương vị cho món nước chấm độc đáo này. Mắm tôm có thể được dùng làm nước chấm cho các món ăn gia đình như chấm cà pháo, đậu rán, hoặc là một phần không thể thiếu trong món bún đậu. Mắm tôm có thể không để chấm, mà làm gia giảm cho các món bún ốc, bún riêu, bún thang, … thêm dậy vị.
Cũng không thể quên bát tương xay... Cùng là hạt đỗ tương nhưng cách chế biến ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Người miền Bắc chuộng tương bần, dùng chung với các món bê thui, rau luộc…Miền Trung ưa món tương xay thêm gan heo bằm nhuyễn, thêm nếp xay nhằm tạo độ sánh dùng làm nước lèo chấm bánh khoái hay nem lụi. Miền Nam cũng sử dụng tương xay pha với đường, nếp nhưng có thêm chút cốt dừa ngầy ngậy. Những chén nước chấm đậm đà, tinh tế mang tính đặc trưng biểu hiện cho tính gắn bó cộng đồng của người Việt từ bao đời qua.
Tham khảo một số công thức pha chế nước chấm các món ăn cơ bản
Nước chấm ốc
Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước đun sôi để nguội vẫn còn âm ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, gừng, ớt, tỏi, xả. rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách pha: Bạn lấy 1 chiếc bát tô cho nước mắm ngon, nước sôi để nguội và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
Sau đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quả quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ khiến nước chấm thơm đậm đà hơn.
Nước chấm nem rán
Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ngon, cùng với 5 thìa nước lọc vào bát.
Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Tỷ lệ này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Nước chấm vịt
Cho 4 – 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 1 thìa gừng gọt vỏ băm nhuyễn, 1-2 thìa cà phê tỏi băm, 1-2 thìa nước lọc, ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhè nhẹ, khuấy đều là được.
Ngoài ra, bạn có thể chấm vịt với xì dầu, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.
Pha mắm tôm cho món bún đậu mắm tôm
Bạn có thể pha mắm tôm theo tỷ lệ: 1 đường, 1/2 giấm, 3/4-1 quả chanh hoặc quất, 1 muỗng canh mắm tôm cùng chút rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát hoặc băm nhỏ, đánh tan là được.
Nước chấm bún chả và bánh cuốn
Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ: 1 đường 1/2 giấm 1,5 nước mắm 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất.
Để làm nước chấm bún chả hay bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hoà thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt.
Theo Depplus.vn/MASK
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.