Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết kho cá dịp Tết ở làng Vũ Đại

Thứ sáu, 13:00 15/01/2016 | Ăn

Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân, nhưng người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) đã bắt đầu tất bật làm cá kho phục vụ nhiều thị trường.

 

Nhiều người dân ở làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (làng Vũ Đại xưa) bắt đầu vào vụ kho cá bán dịp Tết. Theo ông Nguyễn Bá Toàn, nghệ nhân ở xóm 11, năm nay, lượng khách đặt làm cá kho đông gấp 3 lần so với mọi năm.

 

Từ sáng sớm, người dân ra đồng đi bắt cá. Một người làm công cho biết, sở dĩ cá kho làng Vũ Đại được người tiêu dùng ưa chuộng vào mỗi dịp Tết là do các nghệ nhân sử dụng niêu đất để kho, và chỉ dùng cá trắm đen có trọng lượng lớn, thịt săn chắc và thớ đẹp.

 

Một niêu cá kho cỡ 1 kg có giá 400.000 đồng, loại to 4,5 kg khoảng 1,1 triệu đồng.

 

Gia vị kho cá gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh, nước dừa… Thiếu một trong những gia vị này, món đặc sản làng Vũ Đại sẽ không ngon.

 

Trước khi cho vào kho, cá được làm sạch và cho lên cân theo yêu cầu của khách hàng.

 

Phải 2-3 lát cắt mới lấp đầy một niêu cá. Trước khi cho vào bếp để nổi lửa, người nấu tẩm ướp gia vị.

 

Gia đình ông Trần Bá Sản là một trong những cơ sở làm cá kho nổi tiếng làng Vũ Đại. Ông cho biết, khách hàng chủ yếu đến đây để mua cá tặng người thân, thậm chí, nhiều kiều bào cũng bắt đầu đặt hàng mang đi nước ngoài. Đối với khu vực nội thành Hà Nội, khách được giao miễn phí nếu mua từ hai niêu trở lên, còn ngoại thành sẽ tính phí thêm từ 50.000-100.000 đồng, miền Nam là 200.000 đồng.

 

Bà Trần Thị Thìn chia sẻ: "Việc nêm gia vị kho cá phải theo quy chuẩn. Niêu phải là loại làm bằng đất, to, tròn vành". Trước khi bỏ cá vào kho, niêu được luộc qua nước sôi để khử mùi".

 

 

Trung bình kho một niêu cá mất khoảng 15-16 giờ. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Củi dùng để kho cá bắt buộc phải là củi nhãn, bởi loại củi này có lượng nhiệt cao, giúp cá nhừ tận xương.

 

Những niêu cá ngon và được trang trí đẹp mắt chuẩn bị xuất lò.

 

Nghề kho cá có từ lâu đời, nên nhiều gia đình hướng dẫn các em nhỏ tiếp xúc với từ bé, để giữ lấy nghề truyền thống.

 

Nhờ nghề này, nhiều gia đình ở làng Vũ Đại kiếm được vài trăm triệu dịp Tết. Nhiều người dân trong làng có việc làm, thu nhập ổn định.

 

Hiện tại, một số cơ sở kho cá tại địa phương bắt đầu đăng ký thương hiệu cũng như áp dụng thương mại điện tử vào kinh doanh sản phẩm.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mì lạnh trộn sốt mè đậu nành ngon miệng đẹp da

Mì lạnh trộn sốt mè đậu nành ngon miệng đẹp da

Ăn - 2 giờ trước

Nếu bạn muốn có một món ăn ngon miệng trong ngày nắng nóng vừa giúp giải nhiệt lại làm đẹp da, giảm cân thì bạn nhất định phải thử ngay món mì lạnh trộn sốt mè đậu nành dưới đây nhé!

Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày lợn nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang

Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày lợn nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dầy nhồi là hai món ăn thơm phức, thanh mát, chấm với sốt chấm chua cay mặn ngọt vô cùng ngon miệng và thú vị cho bữa cơm ngày hè.

Mùa hè, hãy luân phiên ăn mạnh 5 món này để giải nhiệt, giảm nóng trong người và không lo tăng cân

Mùa hè, hãy luân phiên ăn mạnh 5 món này để giải nhiệt, giảm nóng trong người và không lo tăng cân

Ăn - 6 giờ trước

Với nguyên liệu chính là loại rau theo mùa đang bán rất nhiều ngoài chợ, bạn hãy nấu 5 món ăn này luân phiên và "ăn mạnh" để giải nhiệt, giảm nóng trong người.

Phương Oanh gây bất ngờ trong tiệc đầy tháng cặp song sinh, vóc dáng thon gọn khi giảm 17kg nhờ chế độ ăn linh hoạt

Phương Oanh gây bất ngờ trong tiệc đầy tháng cặp song sinh, vóc dáng thon gọn khi giảm 17kg nhờ chế độ ăn linh hoạt

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tròn 1 tháng đón cặp "rồng con" với Shark Bình, Phương Oanh giảm cân, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Cách làm bún thịt nướng chuẩn vị Hà Nội

Cách làm bún thịt nướng chuẩn vị Hà Nội

Ăn - 8 giờ trước

Cách làm bún thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội với công thức đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo ai cũng mê!

Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất

Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Cá nục là giống cá phổ biển ở Việt Nam, được người Việt yêu thích vì giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là kho, sốt, rán và hấp. Cá nục có nhiều loại nhưng có 2 loại cá nục đem kho và hấp được cho là ngon nhất.

Loại rau dại mọc nhiều tháng 6 được ví như ‘thuốc bổ não’, đem chế biến nhiều món ngon thanh nhiệt ngày hè

Loại rau dại mọc nhiều tháng 6 được ví như ‘thuốc bổ não’, đem chế biến nhiều món ngon thanh nhiệt ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Vào những ngày hè, loại rau dại này lại mọc nhiều. Chúng được ví như thuốc bổ não và là nguyên liệu để làm nhiều món ngon thanh nhiệt ngày hè như dưới đây.

Cách làm nước gạo rang thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Cách làm nước gạo rang thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Nước gạo rang là loại thức uống được nhiều người yêu thích vì ngon mát, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhưng không hề tăng cân.

Đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh có hại không?

Đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh có hại không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Việc bảo quản thực phẩm luôn là một chủ đề quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, câu hỏi về việc có nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Công thức làm món mỳ Ý sốt kem nấm cho những ngày lười nấu nướng

Công thức làm món mỳ Ý sốt kem nấm cho những ngày lười nấu nướng

Ăn - 1 ngày trước

Mì Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.

Top