Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này

Thứ năm, 15:33 23/05/2024 | Ăn

Vịt luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, để luộc được một con vịt ngon, không tanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết.

Bật mí loại gia vị khử tanh vịt

Gừng: Gừng là "thần dược" khử tanh hàng đầu cho các món thịt, đặc biệt là vịt. Gừng có tính nóng, giúp át đi mùi hôi của vịt, đồng thời mang lại hương thơm ấm áp, dễ chịu. Nên sử dụng gừng tươi, nướng sơ hoặc đập dập cho vào nồi luộc cùng vịt.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 1.

Khác với da gà mềm mỏng dễ bị rách bục, da vịt khá dày và còn sót lông tơ nếu chưa làm kỹ. Vì thế, trước khi luộc nên nhúng vịt vào nước ấm vừa để khử hôi, vừa nhặt bỏ lông tơ còn sót lại. Ảnh minh họa

Hành tím: Hành tím cũng có tác dụng khử tanh hiệu quả. Bạn có thể nướng sơ hành tím hoặc thái lát mỏng cho vào nồi luộc vịt.

Sả: Sả mang đến hương thơm thanh mát, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên đập dập sả trước khi cho vào nồi luộc.

Rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử tanh và giúp thịt vịt mềm hơn. Nên thoa rượu trắng lên khắp mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.

Loại gia vị khiến vịt ngon ngọt hơn

Muối: Muối là gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Muối giúp vịt đậm đà và ngon miệng hơn. Nên ướp vịt với muối trước khi luộc khoảng 30 phút.

Hạt nêm: Hạt nêm giúp món vịt thêm đậm đà, vừa ăn. Nên nêm nếm hạt nêm vào nồi nước luộc vịt sau khi nước sôi.

Mật ong: Mật ong có tác dụng làm mềm thịt vịt và tạo màu vàng đẹp mắt. Nên thoa mật ong lên mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.

Gia vị tạo hương thơm cho vịt

Hành tây: Hành tây mang đến hương thơm ngọt ngào, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên nướng sơ hành tây hoặc thái múi cau cho vào nồi luộc vịt.

Lá nguyệt quế: Lá nguyệt quế có hương thơm nồng nàn, đặc trưng, giúp món vịt thêm phần sang trọng. Cho 1-2 lá nguyệt quế vào nồi luộc vịt.

Hồ tiêu: Hồ tiêu tạo vị cay nhẹ, kích thích vị giác, giúp món vịt thêm đậm đà. Nên rắc một ít hồ tiêu lên mình vịt trước khi luộc.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 2.

Luộc vịt từ khi nước sủi tăm để không bị máu bầm, không tanh. Thêm chút hành, gừng đập dập (nên rửa sạch, không cạo vỏ thì tinh dầu tiết ra sẽ thơm hơn), gia vị cho ngọt thịt. Ảnh minh họa

Lưu ý, để chọn được vịt ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm

Kích thước và độ trưởng thành

Nên chọn vịt trưởng thành, mọc đủ lông, với điểm mút trên hai cánh có thể đan chéo lại được. Tránh chọn vịt quá non hoặc quá già.

Vịt đực thường ngon hơn vịt cái vì thịt săn chắc, dày thịt và thời gian nấu nhanh hơn. Bạn có thể phân biệt vịt đực qua đặc điểm: đầu to, mỏ cứng và nhỏ, tiếng kêu khàn khàn.

Đặc điểm ngoại hình

Vịt ngon có ức tròn, da cổ và da bụng dày, khi xách lên tay cảm thấy nặng.

Mắt vịt sáng, linh hoạt, không lờ đờ. Mỏ vịt vàng ươm, không chảy nước dãi.

Chân vịt vàng đều, có lớp vảy mỏng, không bị bong tróc.

Diều vịt không quá to, khi ấn vào không thấy căng cứng.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 3.

Vịt mang tính hàn vì thế cần kết hợp nước chấm với các gia vị nóng ấm như gừng, ớt để cân bằng âm dương. Ảnh minh họa

Kiểm tra chất lượng

Vịt ngon có da vàng óng, mỏng, không bị sần sùi hay bầm tím. Khi dùng tay ấn vào da vịt, da sẽ đàn hồi tốt và không bị nhăn nheo.

Thịt vịt săn chắc, có màu hồng tươi, không bị nhợt nhạt hay bầm tím. Không có mùi hôi tanh.

Ngoài ra:

Nên mua vịt ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tránh mua vịt đã được bơm nước hoặc tiêm thuốc tăng trọng.

Một số mẹo bổ sung để chọn vịt ngon

Quan sát hành vi của vịt: Vịt khỏe mạnh thường hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn, mắt sáng và tiếng kêu to. Vịt ốm yếu thường lờ đờ, mắt đục và ít vận động.

Kiểm tra trọng lượng: Vịt ngon thường có trọng lượng tương đối đồng đều, không quá béo hay quá gầy.

Sờ vào phần ức: Vịt ngon có phần ức săn chắc, đàn hồi tốt. Tránh chọn vịt có phần ức mềm nhũn hoặc bở.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 11 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 15 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top