Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này
Vịt luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, để luộc được một con vịt ngon, không tanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết.
Bật mí loại gia vị khử tanh vịt
Gừng: Gừng là "thần dược" khử tanh hàng đầu cho các món thịt, đặc biệt là vịt. Gừng có tính nóng, giúp át đi mùi hôi của vịt, đồng thời mang lại hương thơm ấm áp, dễ chịu. Nên sử dụng gừng tươi, nướng sơ hoặc đập dập cho vào nồi luộc cùng vịt.
![Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 1. Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/21/bi-quyet-luoc-vit-thom-ngon-khong-tanh-voi-nhung-loai-gia-vi-nay3-12192634-1716262443460-1716262444032756620592.jpg)
Khác với da gà mềm mỏng dễ bị rách bục, da vịt khá dày và còn sót lông tơ nếu chưa làm kỹ. Vì thế, trước khi luộc nên nhúng vịt vào nước ấm vừa để khử hôi, vừa nhặt bỏ lông tơ còn sót lại. Ảnh minh họa
Hành tím: Hành tím cũng có tác dụng khử tanh hiệu quả. Bạn có thể nướng sơ hành tím hoặc thái lát mỏng cho vào nồi luộc vịt.
Sả: Sả mang đến hương thơm thanh mát, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên đập dập sả trước khi cho vào nồi luộc.
Rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử tanh và giúp thịt vịt mềm hơn. Nên thoa rượu trắng lên khắp mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.
Loại gia vị khiến vịt ngon ngọt hơn
Muối: Muối là gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Muối giúp vịt đậm đà và ngon miệng hơn. Nên ướp vịt với muối trước khi luộc khoảng 30 phút.
Hạt nêm: Hạt nêm giúp món vịt thêm đậm đà, vừa ăn. Nên nêm nếm hạt nêm vào nồi nước luộc vịt sau khi nước sôi.
Mật ong: Mật ong có tác dụng làm mềm thịt vịt và tạo màu vàng đẹp mắt. Nên thoa mật ong lên mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.
Gia vị tạo hương thơm cho vịt
Hành tây: Hành tây mang đến hương thơm ngọt ngào, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên nướng sơ hành tây hoặc thái múi cau cho vào nồi luộc vịt.
Lá nguyệt quế: Lá nguyệt quế có hương thơm nồng nàn, đặc trưng, giúp món vịt thêm phần sang trọng. Cho 1-2 lá nguyệt quế vào nồi luộc vịt.
Hồ tiêu: Hồ tiêu tạo vị cay nhẹ, kích thích vị giác, giúp món vịt thêm đậm đà. Nên rắc một ít hồ tiêu lên mình vịt trước khi luộc.
![Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 2. Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/21/bi-quyet-luoc-vit-thom-ngon-khong-tanh-voi-nhung-loai-gia-vi-nay4-12201083-1716262444808-17162624449701022806658.jpg)
Luộc vịt từ khi nước sủi tăm để không bị máu bầm, không tanh. Thêm chút hành, gừng đập dập (nên rửa sạch, không cạo vỏ thì tinh dầu tiết ra sẽ thơm hơn), gia vị cho ngọt thịt. Ảnh minh họa
Lưu ý, để chọn được vịt ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm
Kích thước và độ trưởng thành
Nên chọn vịt trưởng thành, mọc đủ lông, với điểm mút trên hai cánh có thể đan chéo lại được. Tránh chọn vịt quá non hoặc quá già.
Vịt đực thường ngon hơn vịt cái vì thịt săn chắc, dày thịt và thời gian nấu nhanh hơn. Bạn có thể phân biệt vịt đực qua đặc điểm: đầu to, mỏ cứng và nhỏ, tiếng kêu khàn khàn.
Đặc điểm ngoại hình
Vịt ngon có ức tròn, da cổ và da bụng dày, khi xách lên tay cảm thấy nặng.
Mắt vịt sáng, linh hoạt, không lờ đờ. Mỏ vịt vàng ươm, không chảy nước dãi.
Chân vịt vàng đều, có lớp vảy mỏng, không bị bong tróc.
Diều vịt không quá to, khi ấn vào không thấy căng cứng.
![Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 3. Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/21/bi-quyet-luoc-vit-thom-ngon-khong-tanh-voi-nhung-loai-gia-vi-nay2-12211633-1716262445591-1716262445776989981123.jpg)
Vịt mang tính hàn vì thế cần kết hợp nước chấm với các gia vị nóng ấm như gừng, ớt để cân bằng âm dương. Ảnh minh họa
Kiểm tra chất lượng
Vịt ngon có da vàng óng, mỏng, không bị sần sùi hay bầm tím. Khi dùng tay ấn vào da vịt, da sẽ đàn hồi tốt và không bị nhăn nheo.
Thịt vịt săn chắc, có màu hồng tươi, không bị nhợt nhạt hay bầm tím. Không có mùi hôi tanh.
Ngoài ra:
Nên mua vịt ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tránh mua vịt đã được bơm nước hoặc tiêm thuốc tăng trọng.
Một số mẹo bổ sung để chọn vịt ngon
Quan sát hành vi của vịt: Vịt khỏe mạnh thường hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn, mắt sáng và tiếng kêu to. Vịt ốm yếu thường lờ đờ, mắt đục và ít vận động.
Kiểm tra trọng lượng: Vịt ngon thường có trọng lượng tương đối đồng đều, không quá béo hay quá gầy.
Sờ vào phần ức: Vịt ngon có phần ức săn chắc, đàn hồi tốt. Tránh chọn vịt có phần ức mềm nhũn hoặc bở.
![Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/vo-cam-4-17192167248592337946.jpg)
Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon
Ăn - 13 phút trướcGĐXH – Vỏ cam thường hay bỏ đi nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện tác dụng của chúng. Theo đó, lại giúp đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người, giúp vòng eo thon.
![Cách ngâm sấu giòn ngọt đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719189243909-17191892442361570108611-0-51-276-492-crop-17191892534261431733930.jpg)
Cách ngâm sấu giòn ngọt đơn giản
Ăn - 3 giờ trướcNhiều người rất thích ăn sấu ngâm nhưng chưa biết cách làm, hãy tham khảo thêm cách ngâm sấu giòn ngọt và không bị nổi váng đơn giản dưới đây.
![Làm đậu hũ theo cách này, ăn ngon hơn cả thịt gà chiên, các mẹ đảm xem ngay kẻo phí](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/dau-hu-6-17191803768581237326866-911-0-1871-1536-crop-1719181067122426915723.jpg)
Làm đậu hũ theo cách này, ăn ngon hơn cả thịt gà chiên, các mẹ đảm xem ngay kẻo phí
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcGĐXH - Không phải đậu hũ nhồi thịt, đây mới là cách làm đậu hũ khiến các con không chỉ tấm tắc khen ngon mà còn xin cơm lia lịa nữa đấy nhé các mẹ!
![Cách làm thịt heo rang cháy cạnh đậm đà, đưa cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719189186701-17191891869011595515960.jpg)
Cách làm thịt heo rang cháy cạnh đậm đà, đưa cơm
Ăn - 7 giờ trướcThịt heo rang cháy cạnh là một món ăn dân dã của người Việt. Vị ngọt đậm đà của thịt, kết hợp với lớp vỏ cháy cạnh thơm phức, sẽ khiến bữa cơm thêm phần ngon miệng.
![Công thức nước detox, đào thải độc tố, giảm mỡ của Kỳ Duyên cực dễ làm tại nhà](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/duyen1-17191901978711688499496-0-0-425-680-crop-1719190225606674555036.jpg)
Công thức nước detox, đào thải độc tố, giảm mỡ của Kỳ Duyên cực dễ làm tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh công thức nước ép dứa - gừng, Kỳ Duyên gợi ý thêm thức uống từ táo và củ dền, có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày trong ruột, góp phần giảm mỡ, giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn.
![Menu tiệc đám hỏi Midu: Tổ chức ở khách sạn 5 sao, toàn món chất lượng nhưng lại 'thiếu thiếu gì đó'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719189101092-17191891012451370507658.jpg)
Menu tiệc đám hỏi Midu: Tổ chức ở khách sạn 5 sao, toàn món chất lượng nhưng lại 'thiếu thiếu gì đó'
Ăn - 10 giờ trướcSau khi tổ chức tại nhà cô dâu, cặp đôi Midu - Minh Đạt đã chiêu đãi quan khách tại một khách sạn 5 sao nổi tiếng ở TP.HCM.
![4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/thit-luon-ngon-17191548513811432404686-74-82-398-600-crop-17191550354731161028681.jpg)
4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Lươn có giá trị thực phẩm cao, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, súp lươn, lươn nướng… nhưng ở đặc sản xứ Nghệ nổi tiếng có các món lươn om chuối đậu, lươn xào cà, lươn xào sả ớt và cháo lươn.
![Đặc sản bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/5/30/avatar1717088447974-17170884484061614081340.jpg)
Đặc sản bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bún thịt nướng là món ăn đặc sản được yêu thích và phổ biến ở cả ba miền đất nước. Món ăn này sẽ giúp cả nhà bạn "đổi gió" cực hấp dẫn vào mùa hè.
![Bữa cơm mùa hè, làm ngay món trộn này: Vừa dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho sức khỏe](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103667936-1719103668432344314521.jpg)
Bữa cơm mùa hè, làm ngay món trộn này: Vừa dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho sức khỏe
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này dễ làm, thanh mát sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, ngon miệng trong bữa cơm mùa hè.
![Cách làm canh hến nấu chua đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103632476-17191036326171254948151.jpg)
Cách làm canh hến nấu chua đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCanh hến là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ngày hè nóng nực, dưới đây là gợi ý giúp bạn có món canh thanh mát ngay tại nhà.
![Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/19/banh-hoa-hong-lam-tu-bot-san-day-17187867710891729346286-186-0-1466-2048-crop-17187874763411957149406.jpg)
Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố
ĂnGĐXH – Bột sắn dây giúp giải nhiệt tốt trong ngày hè. Không chỉ pha để uống trực tiếp, đây còn là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng lại đẹp da, giải nhiệt nắng nóng.