Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này

Thứ năm, 15:33 23/05/2024 | Ăn

Vịt luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, để luộc được một con vịt ngon, không tanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết.

Bật mí loại gia vị khử tanh vịt

Gừng: Gừng là "thần dược" khử tanh hàng đầu cho các món thịt, đặc biệt là vịt. Gừng có tính nóng, giúp át đi mùi hôi của vịt, đồng thời mang lại hương thơm ấm áp, dễ chịu. Nên sử dụng gừng tươi, nướng sơ hoặc đập dập cho vào nồi luộc cùng vịt.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 1.

Khác với da gà mềm mỏng dễ bị rách bục, da vịt khá dày và còn sót lông tơ nếu chưa làm kỹ. Vì thế, trước khi luộc nên nhúng vịt vào nước ấm vừa để khử hôi, vừa nhặt bỏ lông tơ còn sót lại. Ảnh minh họa

Hành tím: Hành tím cũng có tác dụng khử tanh hiệu quả. Bạn có thể nướng sơ hành tím hoặc thái lát mỏng cho vào nồi luộc vịt.

Sả: Sả mang đến hương thơm thanh mát, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên đập dập sả trước khi cho vào nồi luộc.

Rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử tanh và giúp thịt vịt mềm hơn. Nên thoa rượu trắng lên khắp mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.

Loại gia vị khiến vịt ngon ngọt hơn

Muối: Muối là gia vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Muối giúp vịt đậm đà và ngon miệng hơn. Nên ướp vịt với muối trước khi luộc khoảng 30 phút.

Hạt nêm: Hạt nêm giúp món vịt thêm đậm đà, vừa ăn. Nên nêm nếm hạt nêm vào nồi nước luộc vịt sau khi nước sôi.

Mật ong: Mật ong có tác dụng làm mềm thịt vịt và tạo màu vàng đẹp mắt. Nên thoa mật ong lên mình vịt trước khi luộc khoảng 15 phút.

Gia vị tạo hương thơm cho vịt

Hành tây: Hành tây mang đến hương thơm ngọt ngào, giúp món vịt thêm hấp dẫn. Nên nướng sơ hành tây hoặc thái múi cau cho vào nồi luộc vịt.

Lá nguyệt quế: Lá nguyệt quế có hương thơm nồng nàn, đặc trưng, giúp món vịt thêm phần sang trọng. Cho 1-2 lá nguyệt quế vào nồi luộc vịt.

Hồ tiêu: Hồ tiêu tạo vị cay nhẹ, kích thích vị giác, giúp món vịt thêm đậm đà. Nên rắc một ít hồ tiêu lên mình vịt trước khi luộc.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 2.

Luộc vịt từ khi nước sủi tăm để không bị máu bầm, không tanh. Thêm chút hành, gừng đập dập (nên rửa sạch, không cạo vỏ thì tinh dầu tiết ra sẽ thơm hơn), gia vị cho ngọt thịt. Ảnh minh họa

Lưu ý, để chọn được vịt ngon, bạn cần chú ý một số đặc điểm

Kích thước và độ trưởng thành

Nên chọn vịt trưởng thành, mọc đủ lông, với điểm mút trên hai cánh có thể đan chéo lại được. Tránh chọn vịt quá non hoặc quá già.

Vịt đực thường ngon hơn vịt cái vì thịt săn chắc, dày thịt và thời gian nấu nhanh hơn. Bạn có thể phân biệt vịt đực qua đặc điểm: đầu to, mỏ cứng và nhỏ, tiếng kêu khàn khàn.

Đặc điểm ngoại hình

Vịt ngon có ức tròn, da cổ và da bụng dày, khi xách lên tay cảm thấy nặng.

Mắt vịt sáng, linh hoạt, không lờ đờ. Mỏ vịt vàng ươm, không chảy nước dãi.

Chân vịt vàng đều, có lớp vảy mỏng, không bị bong tróc.

Diều vịt không quá to, khi ấn vào không thấy căng cứng.

Bí quyết luộc vịt thơm ngon, không tanh với những loại gia vị này - Ảnh 3.

Vịt mang tính hàn vì thế cần kết hợp nước chấm với các gia vị nóng ấm như gừng, ớt để cân bằng âm dương. Ảnh minh họa

Kiểm tra chất lượng

Vịt ngon có da vàng óng, mỏng, không bị sần sùi hay bầm tím. Khi dùng tay ấn vào da vịt, da sẽ đàn hồi tốt và không bị nhăn nheo.

Thịt vịt săn chắc, có màu hồng tươi, không bị nhợt nhạt hay bầm tím. Không có mùi hôi tanh.

Ngoài ra:

Nên mua vịt ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tránh mua vịt đã được bơm nước hoặc tiêm thuốc tăng trọng.

Một số mẹo bổ sung để chọn vịt ngon

Quan sát hành vi của vịt: Vịt khỏe mạnh thường hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn, mắt sáng và tiếng kêu to. Vịt ốm yếu thường lờ đờ, mắt đục và ít vận động.

Kiểm tra trọng lượng: Vịt ngon thường có trọng lượng tương đối đồng đều, không quá béo hay quá gầy.

Sờ vào phần ức: Vịt ngon có phần ức săn chắc, đàn hồi tốt. Tránh chọn vịt có phần ức mềm nhũn hoặc bở.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh có hại không?

Đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh có hại không?

Ăn - 1 phút trước

GĐXH - Việc bảo quản thực phẩm luôn là một chủ đề quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, câu hỏi về việc có nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Công thức làm món mỳ Ý sốt kem nấm cho những ngày lười nấu nướng

Công thức làm món mỳ Ý sốt kem nấm cho những ngày lười nấu nướng

Ăn - 2 giờ trước

Mì Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.

Mùa hè nóng nực đãi gia đình món này đảm bảo ai cũng mê

Mùa hè nóng nực đãi gia đình món này đảm bảo ai cũng mê

Ăn - 5 giờ trước

Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và cách chế biến đơn giản.

Món ăn trong mùa hè từ 2 nguyên liệu quen thuộc này vừa dễ làm lại tốt cho da và khí huyết

Món ăn trong mùa hè từ 2 nguyên liệu quen thuộc này vừa dễ làm lại tốt cho da và khí huyết

Ăn - 23 giờ trước

Món gà hấp đậu đen sẽ giúp làn da của chị em phụ nữ trắng mịn hơn trong mùa hè.

Lịm người với những thức quà mùa hè trứ danh ở Thủ đô

Lịm người với những thức quà mùa hè trứ danh ở Thủ đô

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hà Nội nổi tiếng mùa nào thức đấy. Vào hè, thời tiết oi bức, có những món chỉ chờ thế để “hot". Nếu bạn là người sinh sống ở Thủ đô, là khách du lịch đến thăm Thủ đô, nhất định phải thử qua những thức quà trứ danh này.

Cách chế biến cơm nguội thành món ngon

Cách chế biến cơm nguội thành món ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm nguội chính là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon khiến bạn không khỏi bất ngờ.

Những món ngon làm từ củ sắn

Những món ngon làm từ củ sắn

Ăn - 1 ngày trước

Củ sắn (khoai mì, củ mì) là món ăn bình dân, quen thuộc vì gắn với tuổi thơ của nhiều người, từ sắn người nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon.

'Cụ ông' 61 tuổi trẻ như trai đôi mươi nhờ một ly nước này giúp sạch ruột và thải độc mỗi sáng

'Cụ ông' 61 tuổi trẻ như trai đôi mươi nhờ một ly nước này giúp sạch ruột và thải độc mỗi sáng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Nhờ những bí quyết đơn giản, người đàn ông này đã có ngoại hình trẻ trung khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Cách pha nước chấm tỏi chuẩn vị đơn giản

Cách pha nước chấm tỏi chuẩn vị đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Nước chấm là thành phần vô cùng quan trọng trong mỗi bữa ăn, để có chén nước chấm tỏi ớt ngon bạn hãy tham khảo theo cách đơn giản dưới đây.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo "bí kíp" dưới đây.

Top