Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của 'phù thủy ẩm thực' Luke Nguyễn
GiadinhNet - Luke Nguyễn chia sẻ, anh nấu nhiều món ăn độc đáo, sáng tạo, khiến thực khách bất ngờ là do biết kết hợp giữa nguyên liệu của xứ sở chuột túi và phong cách nấu nướng của người Việt.
Giới mê ẩm thực Việt Nam hầu hết đều biết tới "phù thủy ẩm thực" Luke Nguyễn. Anh sinh năm 1978, người Úc gốc Việt, là tác giả của nhiều cuốn sách ẩm thực nổi tiếng và là giám khảo MasterChef Vietnam mùa 1.
"Phù thủy ẩm thực" Luke Nguyễn.
Hiện nay, Luke là một trong những chủ nhà hàng nổi tiếng thế giới với nhiều sách dạy nấu ăn thuộc hàng bán chạy nhất và một chương trình dạy nấu ăn được chiếu ở 160 nước trên thế giới. Sau khi đi du lịch trải nghiệm và khám phá khắp Việt Nam, Luke Nguyễn đã tự tìm hiểu được thêm nhiều về các nền ẩm thực và văn hóa các vùng miền, gặp gỡ các đầu bếp địa phương, và ghi chép lại các công thức nấu ăn và những nguyên liệu độc đáo. Tại nhà hàng đầu tiên của Luke Nguyễn ở Sydney (nhà hàng Red Lantern), anh đã đưa vào một số món ăn sáng tạo của riêng mình là sự kết hợp hài hòa của ẩm thực Việt và Úc. Một trong số đó là món thịt bò xuất xứ Australia kho với nước dùng phở. Anh cho biết: "Ở Việt Nam, bò kho là món rất phổ biến, người ta thường ăn với bánh mì hoặc hủ tíu. Nhưng tôi đã biến nó thành một món ăn rất Australia bằng cách sử dụng sốt đậu nghiền từ xứ sở kangaroo, trộn với rau dăm, nấm đen Italy, hầm bò trong nước dùng phở suốt 10 giờ liền. Đây là món mà tôi rất tâm đắc và cũng được món nhận rất nồng nhiệt tại nhà hàng". Món thịt bò Australia kho với nước phở, sốt đậu nghiền và nấm đen. Ảnh: Vietnam House Ngoài ra, món bánh đập miền Trung, thay vì dùng bánh tráng và bánh ướp ép vào nhau, chấm với cá cơm thì Luke sử dụng lá cẩm để nhuộm màu tím cho bánh ướt, sau đó rắc bánh phồng tôm lên trên, cùng với thịt leo Iberico Tây Ban Nha, thêm một chút tôm thịt và ruốc tôm. Luke Nguyễn trổ tài với món Ức bò Wagyu. Thịt sẽ được hầm với gia vị các loại và nấm truffle. |
"Phù thủy ẩm thực" chia sẻ, sống tại Australia nên những món ăn sáng tạo đầu tiên của anh là sự kết hợp giữa nguyên liệu của xứ sở chuột túi và phong cách nấu nướng của người Việt. Món Ức bò Wagyu được lấy cảm hứng từ những gian bán gia vị trong khu nhà cũ của gia đình ở Cầu Ông Lãnh, TP.HCM. Anh đã đưa những "gia vị Sài Gòn" vào nước sốt của món ăn như một sự pha trộn kí ức đẹp đẽ xưa cũ và ẩm thực hiện đại.
Luke Nguyễn được nhiều người biết đến không chỉ với tư cách là giám khảo cuộc thi MasterChef Vietnam hay một số chương trình khám phá ẩm thực mang tên mình mà còn được biết tới là một đại sứ ẩm thực đưa món ăn Việt ra với thế giới.
Vào những năm 1970, bố mẹ Luke Nguyễn rời Sài Gòn, chuyển đến Australia sinh sống với hai bàn tay trắng. Bố mẹ Luke đã mở một tiệm phở ở Sydney và làm lụng rất vất vả trong nhiều năm để kiếm tiền nuôi sống các con.
Khi Luke mới 5 tuổi, anh đã được mẹ dạy nấu ăn. Vào thời điểm đó, tất cả những gì mà anh biết chính là phở - món ăn truyền thống in đậm dấu ấn của ẩm thực Việt Nam.
Không phải ngẫu nhiên Luke luôn xuất hiện trước công chúng như một đại sứ cho ẩm thực Việt Nam.
Luke Nguyễn chia sẻ rằng năm 12 tuổi anh đã ấp ủ đam mê đưa ẩm thực Việt giới thiệu với người dân nước Úc và sau đó là cả thế giới. Năm 23 tuổi, Luke Nguyễn đã mở nhà hàng đầu tiên của riêng mình mang tên "Đèn lồng đỏ" nằm ở Surry Hills, Sydney với sự giúp đỡ của chị gái. Anh muốn mọi người thưởng thức được những hương vị phong phú và tuyệt vời của món ăn Việt.
Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là một nghệ sĩ, một nhà văn và một người kể chuyện. Anh đã cho xuất bản rất nhiều cuốn sách nấu ăn, cụ thể là: "Khúc hát Sapa" (2009) nói về phong cách ẩm thực ở các vùng miền Việt Nam; cuốn "Indochine - Ẩm thực Đông Dương" nói về những ảnh hưởng của ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt. Ngoài ra còn có cuốn "Ẩm thực Việt Nam" (2013), phần lớn đều nói về những trải nghiệm về ẩm thực Việt Nam và tình yêu to lớn mà anh dành cho những món ăn quê hương. Tất cả đều nằm trong top những cuốn sách nấu ăn bán chạy của châu Á về đề tài ẩm thực.
Năm 2008, Luke Nguyễn được trao tặng danh hiệu "Thương gia trẻ Việt Nam thành công nhất tại Úc" sau đó tiếp tục nhận giải thưởng "Kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống tốt nhất" (Restaurant and Catering Ethnic Business Award). Đây là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh suốt 10 năm cống hiến với nghề bếp.
Ngày 14/3/2018, tại Thủ đô Canberra của Australia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức chọn Luke Nguyễn trở thành Đại sứ ẩm thực cho hãng hàng không và là cầu nối cho các hoạt động quảng bá ẩm thực Australia - Việt Nam.
Châu Anh (th)
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 7 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 11 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.