Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của 'phù thủy ẩm thực' Luke Nguyễn

Thứ sáu, 10:43 04/10/2019 | Ăn

GiadinhNet - Luke Nguyễn chia sẻ, anh nấu nhiều món ăn độc đáo, sáng tạo, khiến thực khách bất ngờ là do biết kết hợp giữa nguyên liệu của xứ sở chuột túi và phong cách nấu nướng của người Việt.

Giới mê ẩm thực Việt Nam hầu hết đều biết tới "phù thủy ẩm thực" Luke Nguyễn. Anh sinh năm 1978, người Úc gốc Việt, là tác giả của nhiều cuốn sách ẩm thực nổi tiếng và là giám khảo MasterChef Vietnam mùa 1. 


Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của phù thủy ẩm thực Luke Nguyễn - Ảnh 2.

"Phù thủy ẩm thực" Luke Nguyễn.

Hiện nay, Luke là một trong những chủ nhà hàng nổi tiếng thế giới với nhiều sách dạy nấu ăn thuộc hàng bán chạy nhất và một chương trình dạy nấu ăn được chiếu ở 160 nước trên thế giới.

Sau khi đi du lịch trải nghiệm và khám phá khắp Việt Nam, Luke Nguyễn đã tự tìm hiểu được thêm nhiều về các nền ẩm thực và văn hóa các vùng miền, gặp gỡ các đầu bếp địa phương, và ghi chép lại các công thức nấu ăn và những nguyên liệu độc đáo. 

Tại nhà hàng đầu tiên của Luke Nguyễn ở Sydney (nhà hàng Red Lantern), anh đã đưa vào một số món ăn sáng tạo của riêng mình là sự kết hợp hài hòa của ẩm thực Việt và Úc. Một trong số đó là món thịt bò xuất xứ Australia kho với nước dùng phở. Anh cho biết: "Ở Việt Nam, bò kho là món rất phổ biến, người ta thường ăn với bánh mì hoặc hủ tíu. Nhưng tôi đã biến nó thành một món ăn rất Australia bằng cách sử dụng sốt đậu nghiền từ xứ sở kangaroo, trộn với rau dăm, nấm đen Italy, hầm bò trong nước dùng phở suốt 10 giờ liền. Đây là món mà tôi rất tâm đắc và cũng được món nhận rất nồng nhiệt tại nhà hàng".


Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của phù thủy ẩm thực Luke Nguyễn - Ảnh 3.

Món thịt bò Australia kho với nước phở, sốt đậu nghiền và nấm đen. Ảnh: Vietnam House


Ngoài ra, món bánh đập miền Trung, thay vì dùng bánh tráng và bánh ướp ép vào nhau, chấm với cá cơm thì Luke sử dụng lá cẩm để nhuộm màu tím cho bánh ướt, sau đó rắc bánh phồng tôm lên trên, cùng với thịt leo Iberico Tây Ban Nha, thêm một chút tôm thịt và ruốc tôm. 

Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của phù thủy ẩm thực Luke Nguyễn - Ảnh 4.

Luke Nguyễn trổ tài với món Ức bò Wagyu. Thịt sẽ được hầm với gia vị các loại và nấm truffle.


Bí quyết nấu ăn khiến thực khách bất ngờ của phù thủy ẩm thực Luke Nguyễn - Ảnh 5.

"Phù thủy ẩm thực" chia sẻ, sống tại Australia nên những món ăn sáng tạo đầu tiên của anh là sự kết hợp giữa nguyên liệu của xứ sở chuột túi và phong cách nấu nướng của người Việt. Món Ức bò Wagyu được lấy cảm hứng từ những gian bán gia vị trong khu nhà cũ của gia đình ở Cầu Ông Lãnh, TP.HCM. Anh đã đưa những "gia vị Sài Gòn" vào nước sốt của món ăn như một sự pha trộn kí ức đẹp đẽ xưa cũ và ẩm thực hiện đại.

Luke Nguyễn được nhiều người biết đến không chỉ với tư cách là giám khảo cuộc thi MasterChef Vietnam hay một số chương trình khám phá ẩm thực mang tên mình mà còn được biết tới là một đại sứ ẩm thực đưa món ăn Việt ra với thế giới.

Vào những năm 1970, bố mẹ Luke Nguyễn rời Sài Gòn, chuyển đến Australia sinh sống với hai bàn tay trắng. Bố mẹ Luke đã mở một tiệm phở ở Sydney và làm lụng rất vất vả trong nhiều năm để kiếm tiền nuôi sống các con.

Khi Luke mới 5 tuổi, anh đã được mẹ dạy nấu ăn. Vào thời điểm đó, tất cả những gì mà anh biết chính là phở - món ăn truyền thống in đậm dấu ấn của ẩm thực Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên Luke luôn xuất hiện trước công chúng như một đại sứ cho ẩm thực Việt Nam.

Luke Nguyễn chia sẻ rằng năm 12 tuổi anh đã ấp ủ đam mê đưa ẩm thực Việt giới thiệu với người dân nước Úc và sau đó là cả thế giới. Năm 23 tuổi, Luke Nguyễn đã mở nhà hàng đầu tiên của riêng mình mang tên "Đèn lồng đỏ" nằm ở Surry Hills, Sydney với sự giúp đỡ của chị gái. Anh muốn mọi người thưởng thức được những hương vị phong phú và tuyệt vời của món ăn Việt.

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là một nghệ sĩ, một nhà văn và một người kể chuyện. Anh đã cho xuất bản rất nhiều cuốn sách nấu ăn, cụ thể là: "Khúc hát Sapa" (2009) nói về phong cách ẩm thực ở các vùng miền Việt Nam; cuốn "Indochine - Ẩm thực Đông Dương" nói về những ảnh hưởng của ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt. Ngoài ra còn có cuốn "Ẩm thực Việt Nam" (2013), phần lớn đều nói về những trải nghiệm về ẩm thực Việt Nam và tình yêu to lớn mà anh dành cho những món ăn quê hương. Tất cả đều nằm trong top những cuốn sách nấu ăn bán chạy của châu Á về đề tài ẩm thực.

Năm 2008, Luke Nguyễn được trao tặng danh hiệu "Thương gia trẻ Việt Nam thành công nhất tại Úc" sau đó tiếp tục nhận giải thưởng "Kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống tốt nhất" (Restaurant and Catering Ethnic Business Award). Đây là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh suốt 10 năm cống hiến với nghề bếp.

Ngày 14/3/2018, tại Thủ đô Canberra của Australia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức chọn Luke Nguyễn trở thành Đại sứ ẩm thực cho hãng hàng không và là cầu nối cho các hoạt động quảng bá ẩm thực Australia - Việt Nam.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top