Bí quyết nấu chè khoai môn đơn giản, chuẩn vị Huế
Nhắc đến Huế nhất định phải nhắc đến các loại chè như bột lọc, xanh đánh, bắp... và trong đó, món chè khoai môn cũng được nhiều người ưa chuộng.
Nói đến ẩm thực Huế, ngoài những món ăn còn có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.
Món chè khoai môn được nhiều thực khách ưa thích vì màu sắc và hương vị. Chè được nấu từ khoai môn tím với nước cốt dừa và để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được, một số nơi biến tấu thêm các nguyên liệu như bột báng, trân châu, bột sắn…
Chè khoai môn ngon có sự kết hợp của vị bùi của khoai, vị thơm của bột, vị béo của nước cốt dừa tất cả cùng hòa quyện vào nhau rất hấp dẫn. Món này bạn có thể dùng chung với đá hoặc không cũng đều ngon, sẽ là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa hè.
Khoai môn là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn nhưng đồng thời nó còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong khoai môn có nhiều vitamin rất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B6. Ngoài vitamin, chất xơ… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng.
Để làm món chè khoai môn, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: khoai môn (500gr); bột báng (50gr); nước cốt dừa (150gr); bột sắn dây (2 thìa) và đường. Nên chọn những củ khoai tròn nhỏ là những củ khoai bùi, bở, những củ có thêm màu tím lại càng thơm ngon hơn.
Cách nấu
Bước 1: Bột báng rửa bằng nước sạch rồi ngâm trong nước lạnh từ 30 – 60 phút. Khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt miếng vuông khoảng bằng 1 đốt ngón tay.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp rồi cho khoai môn vào ngay, đun sôi thì vặn lửa vừa phải, đậy vung cho khoai chín mềm. Trong quá trình nấu nếu có bọt thì dùng muôi hớt hết đi, trong quá trình nấu hạn chế khuấy để miếng khoai không bị nát. Cho bột báng vào một nồi khác, luộc cùng nước lạnh. Khi sôi thì cho thêm nước lạnh vào nồi đun tiếp để bột báng chín đều mà không bị nát. Bột báng chín sẽ chuyển màu trong, khi chín vớt ngay ra bát tô nước đá lạnh để không bị dính. Khi khoai chín mềm thì nêm đường vào tuỳ khẩu vị, nên cho hơi ngọt một chút để khi cho thêm nước cốt dừa, bột báng vào là vừa miệng.
Bước 3: Bột sắn dây hoà tan với nước rồi rót từ từ vào nồi khoai, vừa rót vừa khuấy nhẹ tay để bột không bị vón cục. Cuối cùng thêm nước cốt dừa vào bột báng vào cùng và khuấy đều. Bắc bếp đợi chè nguội rồi múc ra bát thưởng thức. Khi ăn có thể cho thêm đá viên sẽ mát và ngon hơn rất nhiều.
Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon
Ăn - 1 giờ trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 4 giờ trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 19 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Ăn - 22 giờ trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 1 ngày trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.