Bí quyết rửa rau để loại bỏ mọi chất độc hại mẹ nào cũng cần
uốn loại bỏ hóa chất độc hại cho cơ thể hãy biết bí quyết rửa rau đúng cách dưới đây!
Rau dạng quả như dưa chuột, bí đao, bầu, mướp... thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân hữu cơ. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Nên rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau hai ngày. Với cách này, rau quả vừa đảm bảo độ tươi ngon vừa có thời gian để thuốc phân hủy.
Rau dạng củ như củ cải, hành tây, khoai tây, khoai lang... nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến loại này nên rửa sạch, gọt vỏ và rửa lại lần nữa trước khi chế biến.
Rau ăn hoa như hoa thiên lý, hoa bí... được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và khó bị dính bẩn hay phân hóa học phun trực tiếp.
Rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác.
Nguyên tắc rửa rau thế nào mới đúng?
Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm bốn loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch, rau sạch nhất khi được rửa dưới vòi nước sạch.
Các nhà khoa học từng tiết lộ, lượng thuốc trừ sâu trong một số loại rau củ như dưa, cà… dễ bị phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, phơi rau dưới ánh nắng mặt trời năm phút có thể giảm tới 60% chất độc hại.
Với những loại rau củ mềm nên chà xát nhẹ nhàng nhưng kỹ càng, với những loại cứng hơn thì nên cọ bằng bàn chải để có thể loại bỏ hết được đất hay chất bẩn bám trên vỏ, kẽ sâu trong vỏ. Để ý cắt bỏ những phần kẽ nứt trên rau củ bị dính bẩn hay lọc bỏ những lá bị hỏng và bị nát rồi rửa sạch trước khi chế biến.
Rửa rau củ bằng xà phòng là tuyệt đối không nên. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại nước rửa rau quả chuyên dụng nhằm nâng cao tác dụng của việc làm sạch và loại trừ các chất độc hại còn bám trên rau trong quá trình rửa. Tốt nhất là rửa rau sạch chừng 3 - 4 lần dưới vòi nước sạch, ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước rửa chuyên dụng theo đúng hướng dẫn để giúp dễ dàng loại bỏ độc tố trong rau. Trường hợp chế biến các loại rau chịu nhiệt như súp lơ, rau cần… sau khi rửa sạch, có thể chần qua với nước sôi trước khi chế biến, vừa loại bỏ dư lượng chất độc hại sót lại, vừa giúp các bước nấu nướng tiếp theo dễ dàng hơn.
Hỗn hợp rửa rau quả hết sạch hóa chất
Đối với các loại trái cây, rau củ chứa ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp gồm nước pha với giấm theo tỉ lệ 3:1. Giải pháp này có thể loại bỏ ngay 98% lượng thuốc trừ sâu. Chỉ cần ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp nước giấm loãng tròng vòng 10-20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Hoặc bạn cũng có thể đổ hỗn hợp nước giấm (cũng pha theo tỉ lệ 3 nước 1 giấm) vào bình và phun lên trái cây, rau củ. Giữ nguyên hỗn hợp trên trái cây và rau trong vòng 10 phút, cuối cùng rửa thật sạch lại với nước là được.
Bạn cũng có thể ngâm trái cây, rau củ với các hỗn hợp sau cũng cho hiệu quả loại bỏ đến 99% thuốc trừ sâu và các hóa chất khác:
– 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê baking soda và 1 chén nước (tùy theo lượng rau củ cần ngâm mà tỉ lệ các thành phần tăng lên).- 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm táo và 1 chén nước (tỉ lệ cũng tăng lên khi rau củ nhiều hơn)
Khi sử dụng 2 hỗn hợp trên, bạn cũng ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 – 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.
Đối với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao
Với các loại trái cây, rau củ có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao mà bạn ăn tươi sống, hỗn hợp giấm loãng không thể loại bỏ hết được. Hãy pha hỗn hợp theo công thức sau:
– 1 chén nước, 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi (có bán trên internet). Hãy ngâm rau củ và trái cây trong hỗn hợp này 1 giờ. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước là có thể dùng ngay.
Theo SKCĐ
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcĐã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?
Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết