Bí quyết tránh ngộ độc vì măng ngâm hóa chất
Trước nhiều thông tin măng chua tẩm hóa chất độc hại, người tiêu dùng đang cảm thấy hoang mang. Vậy những hóa chất độc hại đó là gì?
Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng tương tự như rau tươi. Trong măng có chất glucid, muối khoáng, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nếu măng ngâm thường, không chất bảo quản thì người nội trợ có thể yên tâm khi chế biến. Nhưng tại một số xưởng kinh doanh măng muốn tăng lợi nhuận, họ có thể sử dụng một số chất độc hại.
Những chất độc hại nào có trong măng?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), nếu các hộ gia đình tự ngâm măng chua một cách an toàn sẽ không khác gì dưa muối. Họ ngâm trong nước và thực hiện quy trình như muối dưa.
Theo nguyên tắc, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì mới mềm, ngon, ngọt và hết đắng. Muốn làm măng chua trắng không bị thâm đen sẽ ngâm vào nước trước khi đưa vào sử dụng.
Măng khô để tạo màu sẽ cho thêm diêm sinh
Tuy nhiên, một số xưởng sản xuất làm măng chua bán với số lượng lớn và muốn làm măng trắng, đẹp mắt, họ đã dùng chất tẩy trắng. Chất làm trắng Kali sunfit nếu dùng vừa phải thì không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng dùng sai liều quy định có thể gây viêm da, mắt, miệng, phá hoại dạ dày, đặc biệt là hệ tiêu hóa, phá hủy gan, thận...
Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân, Viện an toàn thực phẩm cho biết, đối với măng chua bình thường họ sẽ ngâm trong nước để tạo độ chua. Về màu sắc, măng không cần cho chất bảo quản gì nó vẫn có màu vàng nhạt Đối với các chủ xưởng làm măng khô để tạo màu vàng ruộm và bắt mắt hơn trước người tiêu dùng, người sản xuất dùng diêm sinh để tẩm vào măng. Lưu huỳnh dioxit hay còn gọi là diêm sinh được dùng phổ biến để xông các loại rau, củ, quả khô, măng khô. Việc lạm dụng diêm sinh gây nhiều tác hại cho sức khỏe như khó thở, dị ứng thậm chí gây chết người. Đối với mẹ bầu ăn măng nhiễm nhiều lưu huỳnh sẽ dẫn đến sinh non.
Một số thông tin cho rằng, ăn nhiều măng chứa diêm sinh sẽ dẫn đến ung thư. Nhưng theo Tiến sĩ Mân, cho tới thời điểm này chưa có bằng chứng và nghiên cứu kết luận lưu huỳnh gây ung thư.
Bên cạnh đó, nhiều trường hợp ngộ độc măng trong thời gian qua là do trong măng có chứa glucozit dưới tác dụng của enzim tiêu hóa sinh ra axit xyanhydric là chất cực độc.
Nhận biết măng an toàn và măng ngâm hóa chất
Có 1 số cách lưu ý phân biệt măng an toàn và măng ngâm hóa chất:
- Măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được ngâm với hóa chất. Khi ăn có vị ngọt, giòn hơn măng tự nhiên.
- Măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhạt, có thể bẻ gãy được, măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng.
Làm thế nào để giảm độc tố trong măng?
Acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên chị em nội trợ đã có kinh nghiệm luộc măng tươi 1-2 lần trước khi chế biến.
Luộc măng trước khi chế biến
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, dù trong măng có chất độc nhưng rất dễ xử lý, do đó không quá lo ngại khi thưởng thức món ăn.
Cách xử lý như sau:
- Trước khi chế biến, thái miếng và luộc măng trong nước sôi. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích.
- Một số người dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố.
Theo Eva.vn/Khám phá
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 6 giờ trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 10 giờ trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 1 ngày trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
Loại hạt bé xíu xiu lại có 'uy lực' vô cùng lớn với nhan sắc của chị em, muốn tóc mượt da trắng cứ mang làm bánh ăn rất hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcCác công thức dưỡng nhan từ hạt vừng đen đều rất dễ thực hiện.
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.