Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết “vàng” nhận biết rau bẩn - rau sạch

Thứ sáu, 11:01 27/05/2016 | Ăn

Bí quyết lựa chọn rau sạch mà bất cứ bà nội trợ nào cũng phải "nằm lòng".

Rau muống

Vì lợi nhuận mang lại, nhiều người trồng rau muống đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, bón nhiều đạm hoặc phân bón lá, thậm chí cả thuốc kích thích cho rau, nên rau thường to, giòn, lá xanh đen.

Những bó rau muống non mơn mởn lại mang nhiều mối nguy hại
Những bó rau muống non mơn mởn lại mang nhiều mối nguy hại

Có thể nhận biết dễ dàng khi luộc, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt nhưng khi nguội lại có màu xanh đen và kết tủa màu đen. Nếu để ý kỹ ta còn thấy nước rau có vị chát.

Rau cải

Đây là lựa chọn khá phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bệnh. Do đó các chủ nhà vườn thường hay sử dụng phận bón kích thích, thuốc trừ sâu ngày trước khi bán ra thị trường. Điều này cực kì nguy hiểm cho người sử dụng vì hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu chưa phân hủy hết nên rau chưa nhiều độc tố.

Lựa chọn rau cải đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bạn
Lựa chọn rau cải đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bạn

Dễ dàng bắt gặp những bó rau cải xanh mơn mởn, phần thân chắc mập, đều tăm tắp, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Nếu để ý ta có thể thử bằng cách bóp phần thân của loại rau này, chúng rất giòn và ra nhiều nước, đó chính là rau cải đã được bón phân đạm Nitrat. Không nên sử dụng loại rau này, đặc biệt là là ăn sống.

Cà chua

Nên để ý khi lựa chọn mua cà chua ngoài chợ bởi loại quả này thường được phun nhiều loại thuốc kích thích. Những quả cà chua sạch thường không chín đồng đều mà có chỗ vàng chỗ đỏ vì được hái chín tự nhiên. Nhận biết trong đống cà chua sạch đôi khi còn có nhiều quả xanh, chúng không qua quá trình dấm thuốc nên cuống thường rất cứng.

Cà chua chín tự nhiên thường không có màu đồng đều
Cà chua chín tự nhiên thường không có màu đồng đều

Giá đỗ

Đây loại loại thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì loại này có tính thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe và có thể ăn kèm với nhiều món. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm thường được ngâm ủ hóa chất trước khi đến tay người sử dụng.

Khi bắt đầu quá trình ủ giá người ta thường dùng phân bón lá trộn với thuốc kích thích, pha loãng và phun lên mầm giá rồi ủ kín. Thuốc sẽ có tác dụng kích thích đỗ giá nảy mầm nhanh và to hơn bình thường. Loại giá đỗ này nhìn rất mập mạp, to tròn, trắng đẹp, không có rễ hoặc rễ rất ngắn. Khi chế biến có nước màu trắng đục.

Giá đỗ nhỏ, nhiều rễ, nhìn không bắt mắt nhưng lại rất an toàn
Giá đỗ nhỏ, nhiều rễ, nhìn không bắt mắt nhưng lại rất an toàn

Vì thế, khi chọn mua bạn nên chọn những loại giá đỗ nhỏ, có nhiều rễ và có lá mầm trắng, nhìn không được bắt mắt. Đây là loại được ủ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng.

Đậu (đỗ) các loại

Ta thường để ý thấy những quả đỗ dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ ràng, lại không có dấu hiệu của sâu bệnh thì đây là loại được phun nhiều phân bón lá, chất vô cơ trong quả chưa chuyển hóa thành chất hữu cơ, được phun thuốc trừ sâu sát ngày thu hoạch. Loại đỗ này cực kì nguy hiểm khi tiềm ẩn nhiều độc tố, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Mẹo chọn đậu (đỗ) an toàn cho bữa ăn gia đình
Mẹo chọn đậu (đỗ) an toàn cho bữa ăn gia đình

Khi lựa chọn mua đỗ, không nên để ý tới hình thức bên ngoài mà rước bệnh vào người, đừng ngần ngại lựa chọn những quả đỗ nhỏ, bề ngoài không được đẹp nhưng lại an toàn với sức khỏe của bạn và gia đình.

Theo Phụ nữ TPHCM

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 7 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 13 giờ trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 1 ngày trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Top