Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ qua 'phở chém', tìm món ngon chỉ 15.000 đồng

Thứ tư, 14:00 06/04/2016 | Ăn

Không nói đến 'bát phở gà 300.000 đồng' đang gây xôn xao, ở Hà Nội hay bất cứ thành phố nào, dễ dàng tìm được một chỗ ăn ngon mà giá rất bình dân.

Chuyện ăn rẻ, ăn đắt là vấn đề muôn thuở, nhất là ở trong môi trường kinh doanh như ở Việt Nam. Bát phở gà 300.000 đồng đang gây xôn xao cộng đồng ở Hà Nội nếu đúng như mô tả của bà bán hàng: phở gà ta, 1 đùi gà xé, 4 quả trứng non và 4 quả kê thì cũng không quá lạ. Cứ cộng giá thị trường, công chế biến, trăm thứ bà rằn thì sẽ thấy nó đắt hay rẻ. Còn nếu so với bát phở bò Kobe tiền triệu thì bản chất 2 bát phở chẳng khác gì nhau.

Nhưng một bát phở hay bún tiền trăm, tiền triệu đó không nhiều. Ở Hà Nội hay bất cứ thành phố nào khác trong cả nước, nếu chịu mày mò tìm kiếm, để ý và là điều hoàn toàn đơn giản nếu bạn chịu khó tìm tòi, để ý.

Với số tiền 15.000 đồng, bạn có khá nhiều lựa chọn, toàn là những món có tiếng chốn “Kẻ Chợ”, chẳng hạn như món canh bún cua.

Ông chủ canh bún cua nổi tiếng ở ngõ Thanh Hà.

Nằm cách chợ Đồng Xuân không xa, nơi tập trung tinh hoa ăn uống của cánh chị em buôn bán “sành mồm”, có một quán canh bún cua trong ngõ Thanh Hà. Đó chỉ là một quán cóc đúng nghĩa, gá vào một không gian nhỏ hẹp, bàn ghế kê bắc ngang cống thoát nước như hàng nghìn quán ăn ở Hà Nội. Chủ quán ăn là một thanh niên, người hầu như không phải hỏi khách ăn gì vì ở đây chỉ có một thứ mà thôi: Canh bún cua. Ấy thế mà, đấy lại là một món gây nghiện bởi thực sự nó rất ngon.

Bát bánh canh cua giá 15.000 đồng gồm một vắt rau cần, rau muống, rau rút tùy mùa được trần tái xanh mướt; một nắm bún quân (hay còn gọi là bún đũa vì sợi bún to như chiếc đũa) trắng ngần nằm gọn trong lòng tô. Mở vung nồi canh riêu luôn nóng hổi, anh chủ quán chan một muôi đẫy gạch cua và canh riêu lẫn cà chua bổ cam đỏ lừ vào tô. Sau cùng, anh múc thêm một thìa hành phi lẫn tóp mỡ rắc lên trên. Bạn chỉ việc trộn đều, thêm ít ớt tươi là xì xụp húp húp nhai nhai. Ngon và cũng rẻ cực kỳ!

Cháo sườn gốc ngõ Thọ Xương.
Cháo sườn gốc ngõ Thọ Xương.

Nếu không thích ăn canh bún cua, với 15.000 đồng, hãy ra ngõ Cấm Chỉ để ăn cháo sườn Thọ Xương. Quán cháo sườn nổi tiếng này trước nằm ở ngõ Thọ Xương, nhưng bây giờ đã chuyển ra khu ẩm thực Cấm Chỉ. Một bát cháo sườn nóng hổi, bột mịn như hồ, lẫn những miếng sụn, miếng sườn ăn cùng quẩy giá chỉ 10.000 đồng. Thêm một quả trứng vịt lộn trước khi ăn cháo hoặc một cốc chè đỗ đen thơm lừng sau khi ăn cháo, vừa đủ cho kinh phí dự kiến 15.000 đồng.

Không chỉ ở Hà Nội mới có đồ ăn rẻ đến sững sờ mà ở mọi thành phố khác đều có những món đạt tiêu chí Ngon - Bổ - Rẻ. Ví dụ như món bún riêu Đoàn Kết ở trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột. Bạn sẽ sững sờ khi trả tiền chỉ với 15.000 đồng vì thật sự, nếu chủ quán "chém" 30.000 hay 40.000 đồng, chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại đếm đủ tiền và cũng chẳng phải lên mạng lèm bèm.

Bát riêu chất ở ngõ Đoàn Kết (Buôn Ma Thuột, Đak Lak).
Bát riêu "chất" ở ngõ Đoàn Kết (Buôn Ma Thuột, Đak Lak).

Bún riêu Đoàn Kết thoạt nghe cứ tưởng là liên quan đến cua, nhưng thực ra không phải. Phần riêu được làm rất cầu kỳ với thịt tôm xay nhuyễn trộn với trứng gà và thịt nạc vai lợn tạo thành một hỗn hợp vừa xốp, vừa thơm, vừa bùi, vừa ngọt và rất lạ miệng. Lần đầu ăn, có thể bạn sẽ nghĩ đó là pate hảo hạng chứ không phải riêu. Bún sợi nhỏ, chan nước lèo nóng rẫy, thêm một thìa mắm tôm (phải có mắm tôm thì mới dậy mùi) và một thìa tương ớt đỏ au. Ai ăn được cay thì bẻ thêm chút ớt xanh bỏ vào là có một tô bún riêu hoàn chỉnh. Tất nhiên, phải ăn kèm cùng rau sống (xà lách, bắp cải, hoa chuối, kinh giới, tía tô) thái nhỏ.

Không cầu kỳ như bún bò Huế hay bún riêu cua Hà Nội nhưng bún riêu Buôn Mê Thuột thực sự là tổng hòa của nhiều nguyên liệu đặc trưng, tạo thành một món ăn ngon nhớ đời.

Vẫn chưa đủ nếu bạn không ghé quán bánh canh hẹ chả cá ở trung tâm thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Quán thường bán buổi tối, bên vỉa hè, với giá dao động từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng tùy quán. Món ăn sẽ khiến bạn mê luôn ngay từ lần đầu thưởng thức, không chỉ bởi cái giá tiền tưởng chừng "vô lý", mà còn bởi thành phần đơn giản mà tinh tế.

Bánh canh hẹ 10.000 đồng ở Tuy Hòa.
Bánh canh hẹ 10.000 đồng ở Tuy Hòa.

Bát bánh canh hẹ nóng hổi được nấu bằng thứ nước lèo từ cá tươi với những sợi bánh canh làm từ bột gạo tẻ hay bột lọc mềm mượt mà không nát, quấn quanh những viên chả cá thu, trứng cút, thơm lừng mùi hẹ ta xắt nhỏ đủ làm ấm lòng thực khách.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Top