Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế: Mức độ cảnh giác phải được nâng lên mức cao nhất trong phòng dịch

Thứ tư, 18:28 19/08/2020 | Y tế

GiadinhNet- Dù chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định dịch sẽ kéo dài, xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng...

Tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch COVID-19 với giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành chiều 19/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tất cả các phương án ứng phó tình huống khi dịch xảy ra, nâng cao mức độ cảnh giác.

Các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài

Tại cuộc họp, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát, số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các địa phương phải chuẩn bị cho tâm thế dịch sẽ kéo dài. "Chúng ta sẽ không có giờ phút nào bình yên từ nay đến khi có vaccine. Thậm chí khi có rồi, chúng ta phải tiêm được cho cộng đồng, cho người dân thì mới có thể an tâm hơn phần nào" - Quyền Bộ trưởng chia sẻ và nhấn mạnh: Phải xác định sẵn sàng có dịch.

Bộ Y tế: Mức độ cảnh giác phải được nâng lên mức cao nhất trong phòng dịch - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc giao ban với Sở Y tế 63 tỉnh, thành chiều 19/8. Ảnh: Minh Trần

GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ lần này dịch diễn biến phức tạp, do đó phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá nhiều. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây sẽ tiếp tục có mầm bệnh âm thầm lây lan trong cộng đồng, trong đó việc kiểm soát COVID- 19 tại các cơ sở y tế là "điều chúng ta cần để ý".

"Từ bài học của Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương, vấn đề đặt ra là các địa phương cần phải làm gì khi dịch bệnh xảy ra. Thực tế cho thấy nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong cách xử lý. Đấy là lý do tại sao Bộ Y tế phải thường xuyên điều chuyên gia trung ương đến hỗ trợ các địa phương", Quyền Bộ trưởng nói. Vì vậy, các địa phương phải nâng mức cảnh giác ở mức cao nhất để phát hiện sớm và kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế: Mức độ cảnh giác phải được nâng lên mức cao nhất trong phòng dịch - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương phải nâng rất cao mức độ cảnh giác để phát hiện sớm, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, tránh lây lan dịch ở cộng đồng. Ảnh: Minh Trần

Liên quan đến vaccine, Quyền Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đang rất nỗ lực trong tiếp cận vaccine. Bộ đã liên hệ, trao đổi, đặt hàng với một số đơn vị có vaccine trên quan điểm là tìm mọi phương pháp tiếp cận, dưới mọi góc độ để sớm nhất có được vaccine cho người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, "sẽ không bao giờ có thể sớm được. Ước tính nếu có thì sớm nhất là nửa năm sau 2021, lúc đó chúng ta mới có thể tiếp cận được với vaccine. Từ giờ đến thời điểm đó, chúng ta phải luôn thường trực chiến đấu" - Quyền Bộ trưởng khẳng định.

Chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm

Chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm là yêu cầu của Bộ Y tế với tất cả các cơ sở y tế. Ví như Khánh Hoà tối thiểu phải đạt 2.000 mẫu/ngày, vì đây là địa phương có nhiều khách du lịch.

Trước đề xuất của tỉnh Kiên Giang về việc cần có sự hỗ trợ của Viện Pasteur TP.HCM về năng lực xét nghiệm nếu có dịch bệnh xảy ra nhiều, Quyền Bộ trưởng cho hay Viện có thể sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên nếu như các địa phương của khu vực miền Tây đều đồng loạt xảy ra dịch bệnh thì lực lượng của Viện Pasteur sẽ phải chia sẻ.

Bộ Y tế: Mức độ cảnh giác phải được nâng lên mức cao nhất trong phòng dịch - Ảnh 3.

Buổi giao ban có sự tham gia của 63 Sở Y tế trong cả nước. Ảnh: Minh Trần

"Do đó, tôi đề nghị không riêng gì Kiên Giang mà các địa phương trong cả nước cần phải chủ động, thực hiện chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", trong trường hợp cần thiết thực sự mới cần đến trung ương hỗ trợ", GS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương chủ động trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế và thực hiện sàng lọc. Đồng thời, các địa phương phải nâng cao năng lực xét nghiệm, chuẩn bị sẵn sàng chống dịch, tránh tâm thế trông chờ, thụ động. Phải chủ động trong các tình huống ca bệnh tăng để huy động năng lực xét nghiệm.

"Xét nghiệm rất quan trọng, từ xét nghiệm chúng ta mới có thể nhanh chóng truy vết, giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch", GS. Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Về vấn đề trang thiết bị phòng hộ cho chống dịch, các địa phương phải chuẩn bị giường cấp cứu, nhân lực. Trong trường hợp nếu khoa chạy thận nhân tạo có bệnh nhân thì phải ngay lập tức tách ngay những người đang chạy thận ra khỏi khu vực khác, tuyệt đối không được chủ quan.

Phân tích các bài học từ Đà Nẵng, Quảng Nam hay Hải Dương, Quyền Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc phải phản ứng một cách rất khẩn trương, quyết liệt, mạnh mẽ, thần tốc, không thể chậm trễ.

"Việc truy vết, cách ly thật nhanh các ca F1, đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ra khỏi gia đình đó, ra khỏi khu dân cư, mới khống chế kiểm soát được. Nếu lơ là, không cách ly tập trung F1, hay truy vết nhanh F1 thì rất khó kiểm soát" - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và nhấn mạnh với các địa phương, phải lên kịch bản huy động các địa điểm cách ly tập trung trong tình huống cấp bách.

Để cơ sở y tế có kế hoạch ứng phó chủ động, phối hợp nhịp nhàng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu phải có kịch bản nếu phong toả bệnh viện này thì phải có bệnh viện kế cận, hoặc đội ngũ kế cận khác để thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nhân, nếu các bệnh nhân cấp cứu không được cứu chữa kịp thời sẽ tử vong đáng tiếc.

"Phải bảo vệ bằng được các bệnh viện, đội ngũ nhân viên y tế và những điểm cốt tử trong bệnh viện như phòng khám, khoa hồi sức tích cực, nhóm bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhóm chạy thận nhân tạo, các bệnh nhân có nhiều bệnh nền, bệnh mãn tính..." - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Chúng ta không được nghĩ bệnh viện ngoại khoa, chuyên khoa đặc biệt thì sẽ không có COVID-19 mà phải sẵn sàng tâm thế chống dịch quyết liệt", ông nói thêm.

Yêu cầu các địa phương, các cơ sở y tế trên toàn quốc rà soát lại các kịch bản ứng phó về COVID-19 trên địa bàn, hoặc trong cơ sở y tế, để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất (bị phong toả, nhiều bệnh nhân hay cán bộ y tế mắc bệnh), GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc tổ chức kiểm tra giám sát, diễn tập thường xuyên để nâng cao cảnh giác, mức độ ứng phó, đáp ứng nhanh trong phòng chống dịch để không bị luống cuống.

"Chỉ cần chúng ta trễ vài ngày là dịch thêm một chu kỳ lây nhiễm, phải rà soát ngay" - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, vấn đề huy động cộng đồng, thành lập tổ COVID dựa vào cộng đồng cũng rất quan trọng. Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam... đã làm rất tốt việc này. Các địa phương phải đào tạo, tập huấn các tổ này để sẵn sàng ứng phó.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải luôn luôn nghĩ có thể sẽ xảy ra dịch, do đó, phải rà soát lại cơ sở vật chất, nhân lực hay cơ sở cấp cứu, chuẩn bị trong đào tạo tập huấn, truy vết, lấy mẫu, cách ly, chăm sóc điều trị....

Các kịch bản ở địa phương theo từng cấp độ về cách ly, điều trị, huy động lực lượng cán bộ, bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết,... cũng phải được rà soát lại. Địa phương phải chủ động tính đến cả những điều rất nhỏ như trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, găng tay,...

Nhấn mạnh công tác giám sát rất quan trọng, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà thuốc phải giám sát chặt các trường hợp mua thuốc nghi ngờ như ốm, ho, sốt,... nếu không báo cho cơ sở y tế thì yêu cầu xử lý nghiêm. Đối với các bệnh viện, nếu để tình trạng bệnh nhân nghi ngờ "lọt" thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 17 giờ trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong lúc ngồi sau xe đạp do không để ý trẻ đã đưa chân vào bánh xe.

Tự ý mua thuốc về tiêm, người phụ nữ ở Hải Dương phải nhập viện điều trị

Tự ý mua thuốc về tiêm, người phụ nữ ở Hải Dương phải nhập viện điều trị

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi thấy người mệt mỏi, bà T. tự mua và tự tiêm thuốc bổ thần kinh vào vùng mông; 2 ngày sau bà thấy không đỡ, đau nhức vùng tiêm kèm cảm giác người gai sốt...

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Y tế - 1 ngày trước

Ngay sau khi thông tin Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tuân thủ theo khuyến cáo.

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Y tế - 2 ngày trước

Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng thoát vị ra ngoài ổ bụng

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet -  Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật, hồi sức, cứu sống trẻ sơ sinh non yếu, bị dị tật bẩm sinh, thoát vị thành bụng, teo ruột type 3b, nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Can thiệp ECMO, cứu sống nam sinh viên bị tai nạn giao thông nguy kịch

Y tế - 4 ngày trước

Do tổn thương đa cơ quan, nam sinh viên phải trải qua 5 lần can thiệp phẫu thuật và can thiệp ECMO, thở máy và lọc máu liên tục mới giành được sự sống.

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID hôm nay tối 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470; hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Y tế - 5 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Hồi sinh sự sống cho bé gái 11 tuổi bị chấn thương sọ não, phổi trắng xóa sau tai nạn giao thông

Y tế - 5 ngày trước

GiadinhNet – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp Xquang phổi trắng xóa.

Top