Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê

Thứ sáu, 18:36 28/05/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món sữa chua túi gắn liền với tuổi thơ 8X chắc hẳn nhiều người vẫn không thể quên. Cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi.

Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Châu Ngọc gửi tâm sự: "Khi xưa nghèo, hồi còn chưa có tủ lạnh, thời mà sữa chua cũng chỉ mới có dạng túi... Dăm bữa đi chợ về, bán hết hàng, mẹ lại mua cho 1 túi, trong đó có khoảng chục cái sữa chua. Hai chị em mừng rơn, ăn lấy ăn để."

Thành viên Châu Ngọc nhớ lại, không hiểu là vì nó ngon, hay vì thời đó quá nghèo khó, mà sữa chua dù có dăm đá vẫn thấy ngon lạ thường.

"Dù sau này lớn, ăn không biết bao nhiêu loại sữa chua, của vô vàn các hãng, nhưng với mình, cứ sữa chua truyền thống - là sữa chua cột túi - vị ngày xưa - vẫn là ngon bất bại.", chị Châu Ngọc xúc động

Để trở về tuổi thơ, chị Châu Ngọc đã chia sẻ công thức làm sữa chua túi ngon bất bại của mình. Thành phẩm thì, "cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi."

Nguyên liệu: 1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường); 1/2 hộp sữa ông Thọ; sữa tươi không đường 600ml, dùng loại không đường nhanh chua hơn; Túi đựng sữa chua, dây chun; Nồi sạch để nấu; Cái phễu & muỗng để múc sữa chua vào hộp; Thùng xốp

Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê - Ảnh 2.

Cách làm: 

- Rửa thật sạch, dội qua nước đun sôi và để khô ráo các dụng cụ nấu, rót.

- Sữa chua cái để ở bên ngoài cho hết lạnh, còn không ngâm vào bát nước ấm.

- Cho sữa tươi vào nồi, đổ luôn sữa đặc, hoà tan, sau đó cho lên bếp, đun nhỏ lửa để không bị lắng sữa xuống dễ cháy, nấu sôi lăn tăn, tắt bếp. Quá trình đun, protein trong sữa sẽ được sắp xếp lại, quá trình lên men cũng sẽ hoàn hảo hơn.

Chú ý hoà thật tan sữa đặc để không bị lắng xuống đáy nồi.

- Chờ hỗn hợp nguội bớt, tầm 38-40 độ thì cho hộp sữa chua cái vào khuấy đều. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men sữa chua nha.

- Lọc hỗn hợp qua rây mịn..

 Cách ủ: 


Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê - Ảnh 3.

Món sữa chua túi tuổi thơ

Rửa sạch thùng xốp. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng nồi, đổ hỗn hợp nước 2 sôi, 3 lạnh ngập 2/3 nồi sữa chua.

Đậy kín lại, chờ khoảng 8-10 tiếng tuỳ thời tiết. Muốn chua hơn thì kéo dài thời gian thêm chút.

Tuyệt đối không mở và không dịch chuyển thùng xốp trong quá trình ủ sẽ khiến sữa chua bị tách lớp.

Sau khi hết thời gian ủ, lấy ra, rót vào túi bóng và cột dây chun lại. Bỏ các túi sữa chua vào tủ đá và thưởng thức.

K.N



Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Ăn - 3 giờ trước

Nếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

5 thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cân cấp tốc

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Không cần dùng đến các món đắt đỏ như hạt chia, cá hồi, bạn vẫn có thể giảm cân nhờ những thực phẩm giá rẻ như trứng, dưa chuột.

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Món canh nấu từ loại củ có tác dụng như 'kem chống nắng tự nhiên': Dễ làm, ăn ngon lại giúp đẹp da, giảm cân

Ăn - 12 giờ trước

Tận dụng những loại nguyên liệu có tác dụng như "kem chống nắng tự nhiên" trong nấu ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống nắng trong hè.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 1 ngày trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 2 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Top