Bún bò Huế xí quách sóng sánh váng mỡ ăn kèm xương hầm
Bát bún sóng sánh váng mỡ bò, ăn kèm tô xương hầm đầy đặn chắc chắn khiến thực khách no nê.
Thỉnh thoảng thèm các món xương hầm, tiệm bún bò xí quách trên đường Hậu Giang, quận 6 là gợi ý dành cho dân ghiền bún bò ở Sài Gòn. Thực đơn quán có duy nhất món bún bò Huế với ba mức giá, từ 39.000 đến 49.000 đồng một phần tùy lựa chọn topping. Trong đó, đắt nhất là bún bò Huế xí quách với những cục xương hầm lớn, nhiều thịt, tủy béo ngậy ngập trong nước dùng bún bò rất được lòng "hội mê gặm xí quách".
Xí quách là tên gọi quen thuộc của món xương hầm ở Sài Gòn, xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Khi nấu các món nước, ngoài củ cải, hành tây... đầu bếp hầm các khúc xương bò (hoặc lợn, dê) lớn trong nhiều giờ để tạo độ ngọt, béo. Sau đó, phần xương này sẽ được vớt ra, để riêng. Khi có khách gọi món, đầu bếp trụng sơ xương qua nước lèo, cho vào bát, chan ngập nước dùng kèm các loại rau thơm. Miếng xí quách thường chỉ dính một chút thịt, nhưng vẫn là một trong những món nhắm khoái khẩu của dân nhậu, hấp dẫn nhờ độ béo của tủy và gân sần sật nhai vui miệng.
Tương tự, xí quách ở quán được hầm kỹ, rất thấm vị. Một tô xí quách riêng để ăn kèm bún bò giá 45.000 đồng, có 3-4 cục xương to và đặc biệt nhiều thịt, có thể làm thực khách no bụng. Tuy nhiên, điểm trừ là hơi nhiều mỡ bò, ăn mau ngấy. Nếu không thích ăn nước béo, bạn nhớ dặn chủ quán gạn váng dầu, lấy nước trong. Thực khách không cần nêm nếm thêm hoặc chỉ cần vắt lát chanh tạo độ chua nhè nhẹ tùy khẩu vị. Xương chấm với sa tế pha nước mắm là "hết sẩy".
Dù là quán bán bún bò Huế, cách nêm nếm nước lèo ở đây hợp khẩu vị người miền Nam hơn, không dậy mùi mắm ruốc. Khách ngán ăn bún bò xí quách có thể chọn tô bún bò thường, có chả cây, chả lụa, bò viên, bắp bò. Chả cắt miếng dày. Bò viên chắc thịt, ăn kèm rau muống, giá trụng và rau thơm cho đỡ ớn. Người "ăn mạnh" gọi bát bún bò thường, thêm tô xí quách là đủ. Quán bán từ 14h đến tầm 21h là hết, khá đông khách vào giờ cơm.
Diệp Tử
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 1 giờ trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 6 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.