Bún chả nóng - món quà đầu đông giữa lòng Hà Nội
Nước chấm của bát bún chả được giữ trong nồi cho nóng, ăn cùng đĩa bún, rau và những miếng chả hương thơm bay khắp phố.
Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún chả - món thường được ăn vào bữa trưa. Giống món bún thịt nướng ở miền Nam và miền Trung, nhưng chả ăn bún của người Hà Nội tẩm ướp cầu kỳ hơn.
Chả được chia thành hai loại: chả viên và chả băm. Chả viên làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn, rồi ướp muối, tiêu, mắm, đường, hành, sau đó trộn đều lên cùng chút dầu ăn để thịt dẻo và dính hơn. Người nướng chả dùng tay vo tròn một nhúm thịt vừa ăn, ấn nhẹ cho dẹt lại trước khi xếp vào vỉ nướng.
Chả miếng phải dùng thịt ba rọi, thái mỏng và cũng tẩm ướp tương tự, xếp vỉ và nướng vàng trên than củi. Người làm phải canh sao cho than đều lửa, trở tay lật vỉ thường xuyên để miếng thịt chín vàng mà không bị xạm đen, vừa không ngon, vừa khiến món ăn nhìn không hấp dẫn.
Hàng bún chả đặt đâu là thơm nức cả phố đó. Chả nướng than hoa, mỡ nhỏ xuống xèo xèo, khói bay nghi ngút, mùa đông ai đi ngang qua thì thể nào cũng phải ghé xuống để ăn một suất.
Yếu tố nữa làm lên suất bún chả ngon phải nói tới nước chấm. Nước mắm chanh đường pha rất khéo, không mặn quá mà vị thanh chua chua ngọt ngọt rất vừa miệng. Ớt tỏi băm nhỏ đánh cho nổi lên trên bát nước chấm, thêm đu đủ xanh thái lát và dăm miếng chả miếng, chả băm tùy theo sở thích của khách hàng.
Suất bún bưng lên cùng đĩa bún trắng muốt, bát nước chấm thanh thanh, ăn kèm rau ghém là rau muống chẻ, xà lách, thơm mùi, tía tô. Khi ăn, khách gắp bún thả vào bát nước chấm rồi ăn kèm với chả và rau thơm. Chả băm thì mềm ngọt, chả miếng thì giòn sần sựt, thơm mà không ngấy.
Sợi bún mát nên thường được ăn nhiều vào mùa hè, nhưng đến khi đông sang, nhà hàng lại có “mẹo nhỏ” để đáp ứng khách hàng. Nhà hàng giữ nước chấm trong nồi cho ấm, thế là mùa nào, du khách đến Hà Nội cũng được thưởng thức món ăn này.
Các hàng bún chả ở Hà Nội hầu như phố nào cũng có. Mỗi hàng có một lượng khách của riêng mình. Có người thích ăn nhiều bún, có người phải ăn theo đúng vị Hà Nội xưa, có người thích suất bún phải có nhiều chả... Các quán cũng thường có bán kèm nem cua bể theo yêu cầu của khách.
Ai thích hương vị xưa thì có thể đến quán bún ở Hàng Mã và Hàng Đồng. Người thích bún chả kẹp tre thì tìm lên chợ Bưởi, chợ Đồng Xuân. Hay ghé sang hàng bún ở Ngọc Khánh, Giảng Võ, Lê Văn Hưu, Hàng Mành cũng đều là những quán bún chả nổi tiếng ở Hà Nội.
Theo VnExpress
TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực 360 - 47 phút trướcGĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.
Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcMón ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.
Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
ĂnGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.