Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà

Thứ ba, 07:00 17/09/2024 | Ăn

GĐXH - Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.

Nhắc đến phố núi Buôn Ma Thuột của Đắk Lắk người ta sẽ nghĩ ngay đến những ly cà phê thơm nồng, đậm hơi thở xứ cao nguyên. Thế nhưng phố núi tuyệt vời này còn có vô vàn món đặc sản hấp dẫn khác mà bạn nhất định phải thưởng thức, một trong số đó chính là món bún chìa, đặc sản ngon nức tiếng tại đây.

Bún chìa có gì đặc biệt?

Sỡ dĩ nó có tên gọi là bún chìa vì thành phần chính của món ăn là chiếc giò chìa lợn rất to ở giữa tô. Bún chìa Buôn Ma Thuột còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế.

Bún chìa - đặc sản Đắk Lắk, món ăn xứng đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà - Ảnh 1.

Bún chìa, món ăn độc đáo với cái tên gây tò mò của Buôn Ma Thuột. Ảnh: Nguyễn Minh Tâm

Tuy nhiên, nguyên liệu thì lại khác biệt, người ta không dùng thịt bò mà phần giò chìa là tảng thịt ở phía chân sau con lợn. Phần này có nhiều nạc, khi ninh xong rất mềm, béo ngậy, không bị bở.

Cách chế biến bún chìa

Nguyên liệu

Bún tươi, xương bò hoặc xương heo, thịt bắp bò, chân giò heo, mắm ruốc Huế, gừng, hành tím, củ hành tây, tỏi, sả, ớt bột, đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm, màu dầu điều, sa tế. Rau ăn kèm là chang, ớt, rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống…

Cách làm

Xương bò, bắp bò rửa sạch với nước và rượu trắng. Sau đó rửa sạch bằng nước sôi trong 5 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau khi làm sạch, bạn nướng xương cho đến khi có màu nâu.

Cách nướng xương như thế khi nấu nước sẽ rất thơm. Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi và một ít hành tím, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát. Gọt vỏ hành tây và hành tím còn lại. Nướng tất cả mọi thứ cho đến khi chín vàng như xương, để khi nấu, nước dùng sẽ rất thơm và hấp dẫn.

Sau đó, bạn cho 2,5 lít nước, thêm hành tây, gừng, xương, bắp bò, chân giò, sả, nêm 1 thìa muối vào nồi đun sôi trong 2 giờ trên lửa vừa. Lưu ý thường xuyên vớt bọt để giữ cho nước trong.

Bún chìa - đặc sản Đắk Lắk, món ăn xứng đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà - Ảnh 2.

Bún chìa còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế.

Bạn làm nóng chảo với 2 thìa dầu, phi thơm hành, tỏi và sả băm. Khi các nguyên liệu đã vàng đều thì cho 3 thìa ớt bột và 4 thìa dầu điều vào. Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm vào xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Sau khi đun sôi vừa đủ, vớt bắp bò và chân giò ra cho vào nước lạnh để thịt trắng và thơm ngon. Sau đó cắt thịt và chân giò sao cho vừa ăn rồi để riêng.

Mắm tôm Huế hòa tan trong 1 bát nước. Khuấy đều và để cặn lắng xuống. Cho nước mắm trên vào nồi nước dùng và lọc để loại bỏ cặn. Rồi bỏ đường phèn, bột nêm, nước mắm, muối vào nồi nước dùng để nước dùng đậm đà, thơm ngon.

Cho 2/3 lượng sa tế đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi bún chìa vừa thơm vừa béo, đậm đà hương.

Bạn cho bún, rau và thịt vào tô. Từ từ đổ nước dùng lên bún cho đến khi ngập mặt bún. Thêm chút sa tế và chanh ớt là tô bún giò bò vô cùng thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bòCách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 11 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 15 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top